Aa

Chuyên gia dự báo năm Canh Tý 2020 theo Kinh Dịch

Thứ Năm, 09/01/2020 - 06:06

Dự báo theo Kinh Dịch, trong năm Canh Tý 2020, những ngành kinh tế thuộc Thổ như bất động sản, xây dựng… sẽ phát triển đồng đều cả năm, đặc biệt là vào mùa hè và mùa đông.

Ngô Tất Tố, người đã dịch cuốn sách Kinh Dịch từ tiếng Trung Quốc sang tiếng Việt đã tổng kết lại bằng một câu có tính chất luân lý như sau: “Kinh Dịch là một cuốn sách kỳ lạ trong văn học nhân loại, thể tài sách này không giống một cuốn sách nào cả, bởi vì cái gốc của nó chỉ là một nét vạch ngang, do một nét vạch ngang đảo điên xoay xỏa thành một bộ sách, vậy mà hầu hết các chi tiết trong đó đều có thể thống, luật lệ nhất định”.

Trùng quái Dịch học cũng đã có từ hàng nghìn năm về trước, được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực dự đoán học, cho đến tận ngày nay các ứng dụng của Kinh Dịch vẫn còn nguyên giá trị. Là một người nghiên cứu và ứng dụng Dịch học vào dự đoán, tôi xin đưa ra những dự đoán về năm Canh Tý sắp tới như sau.

Dự đoán về các ngành Kinh tế trong năm Canh Tý 2020

Trùng quái Dịch học vận vào năm Canh Tý sẽ thể hiện sự phát triển một số ngành kinh tế thuộc Thủy, thuộc Thổ, thuộc Mộc, thuộc Hỏa. Đặc biệt là những ngành kinh tế thuộc Thổ sẽ phát triển đồng đều cả năm, nhưng sẽ có 2 thời điểm là mùa hè và mùa đông, hoạt động kinh tế thuộc Thổ sẽ phát triển nhất, đó là hai thời kỳ mà giá nhà cửa, giá các loại bất động sản lên cao hơn so với những thời kỳ khác. Trong hai thời kỳ này rất cần sự giao dịch rộng rãi, thu hút đầu tư.

Năm Canh Tý, ứng dụng nhiều nhất vào lĩnh vực ngân hàng, tiền tệ, vì vậy việc lưu thông tiền tệ phải thông suốt từ trung ương đến địa phương, nhất là đối với các vùng sâu vùng xa để luôn đảm bảo cho nền kinh tế phát triển đồng bộ và toàn diện. 

Năm Canh Tý phải coi ngành ngân hàng là ngành mũi nhọn, ngành trọng tâm cho sự phát triển của nền kinh tế nói chung và cho mỗi ngành cụ thể nói riêng. Vì vậy, ngành ngân hàng phải làm sao vươn tới được các nơi biên cương hải đảo để cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới đều thấy được sự quan trọng của việc lưu thông tiền tệ, tạo cho người tiêu dùng thói quen thanh toán bằng các phương thức mới, nâng cao giá trị của đồng tiền, đẩy lùi lạm phát. 

Ngành ngân hàng và ngành thuế cần phải chú ý phối hợp trong vấn đề thu nợ, để cho nguồn tiền được điều hòa, phân bổ hợp lý, sử dụng hiệu quả. Cũng cần chú trọng cải tổ chế độ tiền lương cho công nhân viên chức, quân đội công an.

Thủy vượng sẽ thuận cho việc đánh bắt thủy sản cả ở trên sông biển ao hồ, nhưng phải thận trọng trong việc nuôi trồng thủy hải sản, vì thủy nhiều dễ gây úng ngập, nên phải chú ý đắp bờ cao, tiêu nước tốt. Nước ta lại trải dài theo đường kinh tuyến của địa cầu, từ 9 vĩ độ Bắc đến 23 vĩ độ Bắc, nên sẽ gây nên sự cục bộ về thủy. Cả 3 miền Bắc, Trung, Nam đều có biểu hiện về Thổ khắc Thủy, nhưng vì Thủy vượng sẽ tạo nên sự khắc ngược trở lại làm cho Thổ bị tê liệt, trôi dạt. Các hiện tượng như sạt lở đất ở vùng núi, xâm nhập mặn ở các vùng đồng bằng ven biển xẽ xảy ra.

Năm Canh Tý cũng có Mộc vượng cho nên phải tích cực triển khai các lĩnh vực thuộc về Mộc như trồng cây gây rừng, trồng rừng lấn biển, khai thác rừng có kế hoạch, để luôn luôn đảm bảo cho Mộc có đất để phát triển thì mới giữ được môi trường thuộc Mộc bền vững và cung cấp nguyên liệu cho các ngành thuộc Mộc.

Thủy sinh Mộc, lẽ ra Mộc phải vượng, nhưng vì Thủy quá nhiều nên sẽ tác động trở lại làm cho Mộc không phát triển được, hoặc là bị ngập úng, hoặc là bị trôi dạt. Thủy này sẽ tác động trực tiếp đến ngành trồng lúa nước, ảnh hưởng đến năng suất.

Những ngành khác thuộc Mộc sẽ phát triển tốt như trồng các loại rau, các loại cây có củ, cây ăn quả. Cho nên cần phải có sự lưu thông và điều tiết Thủy theo từng mùa để cho Thủy không quá vượng, không gây nên úng ngập cục bộ ở các địa phương thì cây trồng mới đảm bảo phát triển tốt và cho năng suất cao.

Như đã nêu, năm Canh Tý cũng biểu hiện những ngành thuộc Thổ sẽ phát triển tốt, như các ngành thuộc bất động sản, xây dựng nhà cửa, làm các dự án về xây dựng… Tuy nhiên, ngành này có phát triển nhưng cũng chỉ phát triển theo mùa. Mùa hè và mùa đông thì phát triển tốt, còn mùa xuân và mùa thu thì những ngành này sẽ phát triển cầm chừng, chỉ được ở mức trung bình.

Những ngành thuộc về du lịch, ăn uống cũng sẽ phát triển tốt trong năm Canh Tý, nhất là về du lịch, có thể nói từ Bắc đến Nam ngành này đều phát triển mạnh, nhất là từ miền Trung trở vào Nam. Còn đối với miền Bắc thì ngành du lịch cũng chỉ phát triển theo mùa, mùa hè phát triển rất tốt, nhưng mùa đông thì sẽ bị chậm lại. Các ngành thực phẩm, ăn uống phát triển theo từng thời kỳ, thậm chí là chỉ phát triển theo từng tháng, có tháng thì rất tốt, nhưng ngược lại có tháng lại rất kém. Cho nên ngành ăn uống cần lưu ý cung cấp thực phẩm và chế biến các món ăn phù hợp theo mùa, để giữ chân thực khách, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Phát triển kinh tế cần gắn với phát triển công nghiệp quốc phòng. Các hoạt động, các dự án về lĩnh vực quốc phòng như mua, bán, sản xuất vũ khí cần được chú trọng và nâng cao hơn nữa về kỹ thuật hiện đại, để nước ta có những loại vũ khí ngang tầm với vũ khí của các nước tiên tiến trên thế giới, làm cho quốc phòng vững mạnh, đảm bảo giữ vững chủ quyền của quốc gia dân tộc.

Dự đoán về giáo dục, văn hóa, nghệ thuật trong năm Canh Tý 2020

Về Văn hóa nói chung là vẫn giữ được nhịp độ đều đặn, ổn định, nhưng ở những vùng sâu vùng xa thì cần phải chú ý đến việc học tập của học sinh cấp 1 và cấp 2, nếu không thì năm Canh Tý tới sẽ xảy ra tình trạng có lớp mà không có học sinh đi học.

Riêng đối với những ngành văn hóa nghệ thuật, sự phát triển sẽ trở nên chênh lệch giữa miền Bắc và miền Nam. Các dòng nhạc và nghệ thuật ở miền Bắc sẽ đi theo một xu hướng, còn ở miền Nam lại phát triển theo một xu hướng khác. Điều này báo cho Bộ Văn hóa cần phải có sự điều chỉnh để cho văn hóa các vùng được giao lưu, hòa đồng, làm sao cho văn hóa miền Bắc được truyền tải và đón nhận ở miền Nam, cũng như văn hóa miền Nam được lan tỏa và hiện diện ở miền Bắc. Ngoài ra, văn hóa nghệ thuật của các dân tộc Việt Nam cần phải được quảng bá rộng rãi ra xung quanh, nhất là các nước trong khu vực ASEAN.

Lĩnh vực văn hóa nghệ thuật trong năm Canh Tý sẽ phát triển mạnh mẽ, đa dạng theo nhiều hướng và trên nhiều nền tảng, tác động tới nhiều đối tượng, tạo ra nhiều giá trị hơn. Song vì phát triển quá mạnh và đa dạng, nên cần đề phòng những hướng phát triển văn hóa lệch lạc, lệch chuẩn, ngoài tầm kiểm soát. Do vậy, cần có những biện pháp chủ động để điều chỉnh sự phát triển văn hóa nghệ thuật đi đúng hướng. Tránh những biểu hiện thái quá trong trong lĩnh vực biểu diễn trước công chúng, nhất là ở giới trẻ, qua các kênh thông tin, truyền thông hiện đại. Tránh sự cục bộ trong văn hóa nghệ thuật, tránh sự xung đột văn hóa giữa các khu vực, các vùng miền.

Như chúng ta đã biết, nước Việt Nam thường có những thay đổi, biến động vào những năm mà tận cùng là số 0, số 1 và số 5. Ví dụ như năm 1930 là thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Năm 1945, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời… Cho nên năm tới là năm 2020, cũng có tận cùng là số 0, có thể cũng sẽ là một năm nhiều biến động, do vậy cần có sự chủ động trong việc điều chỉnh, định hướng, nhằm duy trì sự ổn định xã hội và đảm bảo sự phát triển đúng hướng.

Dự đoán về lĩnh vực giao thông vận tải trong năm Canh Tý 2020

Đây là một vấn đề rất phức tạp hiện nay, cho nên tôi xin đưa ra dự đoán về lĩnh vực này như sau: Về đường sá, cần phải có quy hoạch đồng bộ thống nhất theo kế hoạch dài hạn, như làm một con đường thì phải tính được lộ trình của nó dài tới 50 hay thậm chí 100 năm, thì mới đảm bảo cho quá trình vận tải, luân chuyển được diễn ra thông suốt.

Sự phát triển đường sá hiện nay là không đồng bộ, không có quy hoạch dài hạn dẫn đến những con đường vừa làm xong đã hỏng, hoặc vừa làm xong lại phá đi, tốn kém nhiều tiền ngân sách. Ngoài đường sá ra, cần chú trọng đến việc xây dựng cầu ở các vùng sâu vùng xa, để cho giao thông được thông suốt giữa các vùng miền.

Dự đoán về thời tiết trong năm Canh Tý 2020

Năm Canh Tý sẽ có thời tiết thất thường xảy ra trong từng mùa. Như chúng ta đã biết, một năm có bốn mùa: Xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân thường là tiết trời ấm áp, thì năm Canh Tý mùa xuân lại có thời tiết nóng nực thất thường, có những ngày lạnh lẽo, có ngày lại có gió lớn. Mùa hạ đáng lẽ là tiết trời nóng nực, thì năm Canh Tý mùa hạ tiết trời lại ẩm ướt. Mùa thu bình thường là tiết trời mát mẻ, thì năm Canh Tý tiết trời lại nóng nực. 

Mùa đông đáng lẽ là tiết trời lạnh giá, nhưng năm Canh Tý thì tiết trời lại khô hanh, có những ngày nắng mà nhiệt độ lên rất cao. Vì khí Tư Thiên trong năm Canh Tý thuộc Hỏa, cho nên sẽ gây ra thời tiết cục bộ trong cả bốn mùa như là gió bão, ngập úng từng vùng. Phải đề phòng cả những vùng có nhiệt độ cao sẽ gây cháy rừng. Khí Tại Tuyền là Táo Kim, cho nên về cuối năm vẫn có những ngày nóng nực, bão tố, lốc xoáy xảy ra.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, năm Kỷ Hợi sắp qua đi, năm Canh Tý đang đến gần, tất cả mọi người đều hân hoan đón chào năm mới, cùng nhau bỏ qua những điều chưa được của năm cũ, hướng đến những điều tốt lành trong năm mới. Mong cho năm mới, vạn sự bình an đến với mọi nhà. Cầu cho đất nước được toàn vẹn, phát triển hơn năm cũ, cầu cho nhân dân khắp mọi nơi đều được sống trong yên bình, ấm no hạnh phúc.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top