Aa

Chuyện nhân sự của doanh nghiệp BĐS: "Cắt không đành, giữ cũng không xong"

Thứ Hai, 13/04/2020 - 10:10

Có lẽ ngay ở thời điểm này, trong phương án ứng phó với dịch, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã khá đau đầu khi phải đặt lên bàn cân giữa việc “giữ nhân sự” hay cắt giảm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc cắt giảm các chi phí và cắt giảm nhân sự đã nằm trong kế hoạch của khá nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện nay. Đặc biệt với các doanh nghiệp có quy mô lớn, nhân sự lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn nhân viên môi giới thì việc cắt giảm, hoặc nhân sự chấp nhận làm việc không lương là điều phải thực hiện ở thời điểm này.

Tại TP.HCM đã xuất hiện một số doanh nghiệp bất động sản bắt đầu tinh giảm bộ máy bằng cách cắt giảm các nhân sự (không phải chủ chốt), và các chi phí phát sinh không cần thiết nhằm duy trì được nguồn tài chính để ứng phó với dịch Covid-19 có thể kéo dài trong khoảng thời gian sắp tới.

Tuy vậy, cũng có một số doanh nghiệp cam kết không cắt giảm nhân sự, đảm bảo bộ máy nhân sự đầy đủ để hoạt động thông suốt mặc dù gặp khó vì Covid-19. Bởi theo các doanh nghiệp bất động sản trong lúc khó khăn thì vấn đề nhân sự chính là chìa khóa nội tại để phục hồi và phát triển sau dịch.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lo ngại sẽ khó tuyển được doanh nghiệp sau thời điểm dịch - thời điểm mà hầu hết các doanh nghiệp cần con người để hồi phục, phát triển

Một CEO của doanh nghiệp bất động sản TP.HCM giãi bày, về doanh nghiệp, trong lúc này điều quan trọng nhất là cố gắng duy trì hoạt động, chia sẻ khó khăn với nhân viên. Cố gắng duy trì nhân sự để đảm bảo các hoạt động. Bởi vì nghề dịch vụ này, buông ra là không hiệu quả, và khi thị trường tốt lại, khó kêu gọi lại anh em sales và cũng như khó nắm bắt thời cơ để phục hồi, phát triển.

Đó có lẽ cũng là nỗi lòng, là bài toán nan giải với một số doanh nghiệp bất động sản hiện nay khi mà phải chấp nhận cắt giảm nhân sự, vốn là những người mà công ty đã mất khá nhiều thời gian để tuyển dụng và đào tạo. Mặc dù biết việc cắt giảm nhân sự là điều bắt buộc phải làm trước tình cảnh khó khăn nhưng câu chuyện sau dịch lại là điều doanh nghiệp bất động sản quan tâm. Nhiều CEO chia sẻ, liệu doanh nghiệp có dễ dàng tìm kiếm được nhân sự về làm với doanh nghiệp mình sau thời điểm dịch khi mà có thể cùng thời điểm đó sẽ có khá nhiều doanh nghiệp bất động sản khác cùng lúc tuyển dụng. Hoặc nếu tuyển được thì doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian để cho nhân sự mới thích nghi được với doanh nghiệp của mình, vốn đáng lẽ thời điểm sau dịch cần sự “bật dậy” mạnh mẽ hơn để phục hồi doanh nghiệp.

Dù hiện tại khá nhiều doanh nghiệp vẫn cố gắng để duy trì đội ngũ nhân sự, chuẩn bị nguồn vốn khoảng vài tháng trước để chi trả các chi phí cần thiết. Tuy vậy, theo cách của họ chia sẻ, việc duy trì hoạt động ở giai đoạn này cũng giống như việc phải “cầm cự” để vượt qua biến. Nếu dịch kéo dài thì sức lực cầm cự của doanh nghiệp cũng sẽ hết, khi đó không lường trước được tình huống xấu xảy ra là doanh nghiệp có thể phá sản.

Theo quan điểm của các CEO bất động sản, hiện tại doanh nghiệp vẫn cố gắng để giữ nhịp, phương án cắt giảm nhân sự là trường hợp “bất khả kháng” hoặc doanh nghiệp đó đã rơi vào trạng thái “bất động” từ vài tháng trước đó, sức chịu đựng đã không còn.

“Khi thị trường bất động sản khó khăn việc cần làm là sự chia sẻ, cùng hiểu, cảm thông và duy trì được tinh thần làm việc tốt, vẫn đảm bảo kết nối, hoạt động team, đội nhóm tốt, thì khi thị trường quay lại sẽ có nhiều cơ hội phát triển nhất. Khi đó, câu chuyện nhân sự cũng không phải đáng lo ngại với doanh nghiệp bất động sản”, một CEO doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM cho biết.

Tại một cuộc gặp gỡ trước Tết Nguyên đán, một tổng giám đốc công ty bất động sản trên địa bàn TP.HCM thừa nhận, mọi sự khó khăn doanh nghiệp có thể ứng phó được, tuy nhiên, vấn đề biến động nhân sự bất động sản luôn khiến doanh nghiệp bất động sản đau đầu và nằm ngoài dự kiến của doanh nghiệp. Trong khi vấn đề nhân sự, con người lại tác động hầu hết đến các hoạt động của doanh nghiệp. Vì thế, lúc khó khăn thì nếu doanh nghiệp nào vẫn duy trì được đội ngũ sẽ có cơ hội để hồi phục, phát triển nhanh hơn các doanh nghiệp khác.

Khi nói về vấn đề nhân sự môi giới làm gì để tư vấn chuẩn cho khách mua bất động sản trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, một chuyên gia bất động sản cho rằng, ở thời điểm này làm gì cũng đừng quá lố. Chẳng hạn, nhiều môi giới nghĩ rằng lúc thị trường đang khủng hoảng thì đồng loạt tư vấn cho khách hàng là bất động sản giá rẻ, mua ngay ở thời điểm này vì giá đã rẻ. 

Thực tế, dù ở bối cảnh nào thì người môi giới cũng chỉ giữ vai trò là hỗ trợ khách hàng để mua được sản phẩm tốt nhất. Đối với người tư vấn chỉ nên tư vấn đúng cho khách hàng, đúng nhu cầu của người ta, tư vấn đúng sản phẩm khách yêu thích, hiểu được tài chính của khách hàng. Chẳng hạn, lúc thị trường đang khó khăn, thì nên tư vấn cho khách hàng hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng để mua bất động sản, nếu có vay thì chỉ vay 30-40% giá trị sản phẩm.

Cũng theo vị chuyên gia này, sau dịch đội ngũ sales bất động sản có thể sẽ tự sàng lọc, hoặc doanh nghiệp sàng lọc, chỉ giữ lại các nhân sự chất lượng. Những doanh nghiệp quyết định cắt giảm nhân sự ở thời điểm này cũng đã cân nhắc những nhân sự giữ lại, những nhân sự bị cắt. Vì thế, hầu hết những nhân sự được chọn là đã chấp nhận “sống chết” cùng doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp sống được qua mùa dịch thì bản thân nhân sự này sẽ cơ hội phát triển khá tốt trên thi trường.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top