Aa

Có những quỹ đất vàng không tự nhiên sinh ra

Thứ Năm, 20/05/2021 - 13:30

Có một loại “đất vàng” mà chủ đất phải bỏ ra rất nhiều công sức, nguồn lực, thời gian, trong suốt cả quá trình dài để tự mình cải tạo một vùng đất từ lúc còn hoang sơ đến khi hình thành KĐT hiện đại.

“Đất vàng” - đây có lẽ là 2 từ rất phổ biến mô tả ngắn gọn nhất giá trị của một miếng đất. Thông thường, “đất vàng” hay gắn với vị trí đắc địa ở khu vực trung tâm khu đô thị hiện hữu đã sung túc, sầm uất và có lợi thế khai thác kinh doanh, nhà ở, văn phòng hoặc miếng đất có địa thế đẹp về cảnh quan. Chính vì giá trị của nó mà "đất vàng" luôn thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và công chúng. Người sở hữu được nó cũng chính là thể hiện đẳng cấp của mình thông qua giá trị tài sản mà mình sở hữu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Tổng giám đốc Đại Phúc Land

Thế nhưng cũng có loại "đất vàng" khác, chủ đất phải bỏ rất nhiều công sức, nguồn lực, thời gian, trong suốt cả quá trình dài đến vài chục năm để tự mình cải tạo một vùng đất từ lúc còn hoang sơ, không ai ngó ngàng, cho đến khi hình thành nên một khu đô thị hiện đại, khang trang, sung túc.

Điển hình như khu vực Phú Mỹ Hưng hiện nay là “đất vàng” ở khu Nam Sài Gòn, nhưng cách đây hơn 20 năm thì không ai muốn sinh sống ở đó khi khởi điểm là vùng đất đầy kênh rạch, lau sậy, không có giao thông. Nhờ những con đường mới mở, những cây cầu bắc qua và những khu quy hoạch khang trang, xây dựng đồng bộ cùng cảnh quan được chăm chút, chủ đầu tư kiên trì phát triển mới có một khu đô thị Phú Mỹ Hưng đáng sống như ngày nay.

Cùng thời Phú Mỹ Hưng ngày đó, vào những năm 2000, khu đô thị Vạn Phúc khởi điểm cũng là vùng đất hoang sơ, thấp trũng, đầy lau sậy và không có đường đi. Muốn đi khảo sát dự án phải đi bằng đường ghe vì đường bộ không đi được. Bao nhiêu nhà đầu tư đến rồi đi vì lắc đầu đánh giá vùng đất này không tiềm năng và khó phát triển. Một đường điện cao thế đi ngang qua dự án khiến nhà đầu tư e ngại, còn chưa kể bị ảnh hưởng ít nhiều của đường hạ cánh máy bay ngang qua.

Phú Mỹ Hưng xưa
Phú Mỹ Hưng nay

Từ một vùng đất đầy kênh rạch, lau sậy, không có giao thông, Phú Mỹ Hưng trở thành khu đô thị đáng sống như ngày nay. (Ảnh: Internet)

Nhiều nhà đầu tư đã lần lượt ra đi, cuối cùng chỉ có 1 - 2 nhà đầu tư kiên trì ở lại để phát triển nó. Không đến nỗi khắc nghiệt như ông chủ Phú Mỹ Hưng, nhưng có những giai đoạn mà cán bộ nhân viên phải đi thang bộ, còn thang máy nhường cho khách vì nguồn lực dành cho dự án quá lớn đã cạn kiệt. Sống qua được những giai đoạn khó khăn đó đã là một kỳ tích chứ đừng nói đến chờ ngày đất thô trở thành “đất vàng”.

Để có một khu đô thị Vạn Phúc như ngày nay, trở thành khu đô thị đáng sống mà mọi người đều mơ ước là cả một quá trình bền bỉ hơn 20 năm kiên trì, không bỏ cuộc. Mất hàng chục năm để bồi thường giải phóng mặt bằng theo phương thức tự thỏa thuận với người dân từng mét vuông đất với giá khá cao so với mặt bằng chung.

Bán đảo Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức. Ảnh: D.P
Bán đảo Hiệp Bình Phước trước đây. Ảnh: D.P

Khâu bồi thường giải phóng mặt bằng là nỗi ám ảnh của các chủ đầu tư khi phát triển dự án vì câu chuyện không có hồi kết thúc. Chỉ vài trường hợp người dân không hợp tác là đi vào bế tắc. Đất không có giấy tờ, đất nông nghiệp nhưng vẫn có thể yêu cầu chủ đầu tư phải bồi thường ngang đất nhà ở có sổ, dù vô lý nhưng đôi khi vẫn phải ngậm ngùi chấp nhận. 99% diện tích cho dù đã sạch, chỉ còn 1% người dân không thỏa thuận được là cũng đủ mệt mỏi kéo dài. Đó là còn chưa kể đến nguồn ngân sách đổ vào mỗi năm đầu tư cho hạ tầng càng lớn, tiện ích và nhà cửa xây dựng ngày càng đẹp là áp lực rất lớn.

Chính vì vậy, nếu chỉ nhìn vào ánh hào quang của hiện tại khi vùng đất đã hình thành khang trang, sung túc và trở thành “đất vàng” thì đâu hiểu hết được quá trình chăm chút đầu tư để biến đất từ thô thành vàng là cả một sự sống còn gian nan cỡ nào.

Có thời điểm căng thẳng đến độ tưởng như bế tắc khi đơn vị chính được giao đầu tư hạ tầng bỏ cuộc vì không đủ nguồn lực triển khai. Thành phố giao qua vài đơn vị khác khảo sát xong cũng từ chối vì đánh giá dự án vào thời điểm đó không hấp dẫn, không sinh lợi cao do vùng đất Hiệp Bình Phước khi đó còn rất thưa thớt hoang sơ, không tiềm năng. Giá trị của đất thô ngày đó cách xa rất nhiều so với hiện tại nên dùng từ "đất vàng" sẽ như kiểu "ở trên trời rơi xuống" và có sẵn để gán ghép thì thật khiên cưỡng.

Nếu không có một VanPhuc Group bền bỉ, quyết liệt thì không thể có khu đô thị Vạn Phúc như bây giờ. Thay vào đó, bán đảo Hiệp Bình Phước sẽ có cùng cảnh như bán đảo Thanh Đa ngủ yên, không có gì khác biệt so với 20 năm trước đây.

Khu đô thị Vạn Phúc
Khu đô thị Vạn Phúc

Nếu không có một VanPhuc Group bền bỉ, quyết liệt thì không thể có khu đô thị Vạn Phúc như bây giờ.

Mọi nỗ lực, cố gắng rồi mọi việc cũng ổn cho đến thời điểm hiện tại khi thủ tục pháp lý đã hoàn tất phê duyệt 1/2000, 1/500, hoàn thành 100% nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất và phần lớn khách hàng khi nhận nhà là có sổ luôn từng căn. Hơn 3.000 cư dân đã vào ở và gần 300 doanh nghiệp đang hoạt động tại đây với đầy đủ hạ tầng, tiện ích nội khu.

Để khu đô thị Vạn Phúc được đánh giá là "đất vàng" như ngày nay, chặng đường mà chủ đầu tư đã đi qua là không hề đơn giản. Thế nên, xin hãy ghi nhận, trân trọng và đánh giá khách quan những giá trị đích thực hiện hữu, không chỉ với VanPhuc Group mà cùng với nhiều chủ đầu tư khác đã tạo nên những khu đô thị chất lượng cao, đáng sống, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, đất nước và không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top