Aa

Cổ phiếu Thép Tiến Lên (TLH): Định giá đang ở mức thấp

Thứ Bảy, 29/04/2023 - 18:29

Câu chuyện hỗ trợ giá cổ phiếu TLH trong năm nay có thể là câu chuyện phát hành tăng vốn, nếu thành công sẽ giúp TLH có thêm nguồn vốn để phát triển các dự án hiện tại và tăng sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp.

Ngày 15/4, CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (HSX: TLH) đã tổ chức Đại hội Cổ đông thường niên 2023 với một số nội dung nổi bật. Các chuyên gia phân tích của Chứng khoán Yuanta Vietnam cho rằng nhà đầu tư có thể xem xét TLH cho mục tiêu trung và dài hạn.

Kết quả kinh doanh quý I/2023 hợp nhất và kế hoạch 2023

Doanh thu đạt 1.431 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kì năm ngoái, hoàn thành 29% kế hoạch 2023. Lợi nhuận sau thuế đạt 6,28 tỷ đồng, giảm 93% so với cùng kì năm ngoái, hoàn thành 6% kế hoạch 2023.

Kết quả kinh doanh quý I tuy suy giảm mạnh nhưng vẫn có một số điểm tích cực. Ban lãnh đạo cho biết công ty ghi nhận lỗ trong tháng 1, 2 và bắt đầu có lãi trở lại từ tháng 3, mức lãi đủ để kéo kết quả kinh doanh quý I/2023 duy trì dương nhờ nhu cầu và giá thép hồi phục.

Bên cạnh đó, lợi nhuận quý I/2023 cũng được đóng góp nhờ danh mục đầu tư chứng khoán tăng giá trị khi thị trường chứng khoán hồi phục. Cuối 2022, giá trị danh mục chứng khoán ở mức 42,6 tỷ đồng, các cổ phiếu nắm giữ như SHB, VIX, IJC.

TLH đặt kế hoạch 2023 với doanh thu 5.000 tỷ đồng (giảm 6%), lợi nhuận sau thuế 100 tỷ đồng, gấp 12,5 lần cùng kỳ nhờ kỳ vọng thị trường thép sẽ hồi phục, đặc biệt là từ quý III/2023.

Nhận định thị trường thép sắp tới

Ban lãnh đạo nhận định khó khăn nhất của ngành thép đã đi qua và thị trường sẽ hồi phục hơn trong 2023, đặc biệt là từ quý III/2023, do các doanh nghiệp thép đã giải phóng nhiều hàng tồn kho trong thời gian qua và hiện không còn nhiều áp lực về thanh khoản, trả nợ ngân hàng nên sẽ không có nhiều áp lực để hạ giá bán hàng.

Bên cạnh đó, tháng 3/2023, TLH đã bắt đầu có lãi trở lại, ban lãnh đạo kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong các tháng cũng như các quý tới của năm 2023, chỉ cần giá thị trường ổn định như hiện tại không giảm sâu và nhanh như 2022 là năm 2023 sẽ có lãi trở lại.

Theo đó, TLH cho biết công ty đã có sự chuẩn bị cho sự hồi phục của thị trường về vốn, nguyên vật liệu, hệ thống phân phối bán hàng và đội ngũ nhân lực.

Phát hành tăng vốn thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cho cổ đông hiện hữu

TLH sẽ chia cổ tức 2021 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%, nguồn vốn từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo báo cáo tài chính 2021 - 2022 đã kiểm toán, thời gian thực hiện trong 2023.

Phát hành chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu: tỷ lệ chào bán 1:1, giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu, thời gian thực hiện trong 2023, sau khi trả cổ tức 2021, cổ phiếu không được cổ đông mua hết sẽ được các cổ đông/nhà đầu tư được HĐQT lựa chọn để mua mà không cần phải chào mua (trong trường hợp cần thiết theo quy định pháp luật). Tổng số vốn dự kiến thu được là 1.123 tỷ đồng, trong đó 500 tỷ đồng để tài trợ cho dự án Khu dân cư An Phước, Long Thành, Đồng Nai, 26 tỷ đồng tài trợ cho việc xây dựng chi nhánh Đà Nẵng, 597 tỷ đồng dùng để bổ sung vốn lưu động cho công ty.

Đầu tư Khu đô thị mới Lai Cách, Cẩm Giang, Hải Dương: Pháp lý dự án đang ở khâu thiết kế quy hoạch 1/500. Dự án bị chậm tiến độ do cơ quan chức năng thay đổi lãnh đạo cấp cao liên tục và lãnh đạo tỉnh mới nhận nhiệm vụ nên giải quyết còn mang tính dè dặt.

Tiếp tục thực hiện dự án Khu dân cư thương mại tại xã An Phước, Long Thành, Đồng Nai: tiếp tục triển khai huy động vốn theo phương án đã phê duyệt.

Đánh giá triển vọng tương tự các công ty thép khác, giai đoạn khó khăn nhất của ngành thép đã đi qua và triển vọng sắp tới là khá tích cực nhờ: thị trường bất động sản trong nước dự kiến sẽ bớt khó khăn hơn nhờ lãi suất đang giảm và Chính phủ đang thỏa thuận về các phương án giúp cơ cấu nợ cho các doanh nghiệp phù hợp;  nhu cầu thép tăng lên sau khi Trung Quốc mở cửa giúp giá thép vẫn đang trong xu hướng hồi phục từ mức đáy tháng 11/2022, tuy nhiên, lưu ý sẽ cần thêm thời gian để giá thép hồi phục nhanh hơn do lượng hàng tồn kho lớn vẫn còn từ 2022; kỳ vọng công ty có lãi từ tháng 3/2023 và theo đó sẽ không còn lỗ trong các quý tới của 2023; giá than cốc đầu vào đang ở mức thấp hơn cùng kỳ, kỳ vọng biên lợi nhuận sẽ cải thiện trong quý I và các quý tới (so với cùng kỳ); ngành thép hưởng lợi theo xu hướng đầu tư công trong 2023.

cổ phiếu tlh, định giá tlh
Quan điểm định giá. (Nguồn: FiinGroup, YSVN)

Kết quả kinh doanh của TLH biến động mạnh theo giá thép và cũng vừa trải qua 2 quý lỗ liên tiếp, đánh giá theo P/E sẽ không có nhiều giá trị. Yuanta sử dụng chỉ số P/B để có cái nhìn khách quan hơn với định giá hiện tại của TLH. Lịch sử cho thấy P/B thường giao dịch quanh mức trung bình 2 năm -1SD, mức đáy thường ở mức trung bình -2SD. Hiện tại TLH đang giao dịch tại mức P/B là 0,2x lần, dưới mức trung bình 2 năm - 1SD, theo các chuyên gia phân tích chứng khoán đánh giá là dưới mức hợp lý, đặc biệt trong bối cảnh kỳ vọng kết quả kinh doanh sẽ cải thiện và không còn lỗ trong các quý tới và cả năm 2023.

Do đó, chuyên gia phân tích Khổng Hữu Hiệp của Chứng khoán Yuanta Vietnam cho rằng nhà đầu tư có thể xem xét TLH cho mục tiêu trung và dài hạn khi kết quả kinh doanh tiếp tục cải thiện và không còn ghi nhận lỗ trong các quý tới. Tuy nhiên, lưu ý do đặc điểm cổ phiếu có độ biến động giá mạnh nên nhà đầu tư cần chú ý đến việc quản trị rủi ro trong ngắn hạn.

Câu chuyện hỗ trợ giá cổ phiếu TLH trong năm nay có thể là câu chuyện phát hành tăng vốn, nếu thành công sẽ giúp TLH có thêm nguồn vốn để phát triển các dự án hiện tại và tăng sức khỏe tài chính cho doanh nghiệp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top