Aa

Có thuốc chữa khỏi hẳn bệnh tiểu đường không?

Chủ Nhật, 18/08/2019 - 06:30

Sở dĩ phải đặt tít bài dài như một câu hỏi trên đây, là vì dịp này nhiều bạn hỏi mình câu này.

Chắc là do họ thấy có quá nhiều quảng cáo trên facebook về các loại thuốc chữa khỏi hẳn bệnh tiểu đường!

Thế nhưng trước khi trả lời câu hỏi trên, ta nên cùng nhau tìm hiểu khái quát một chút về cái căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, mà hiện đang có khoảng 300 triệu người trên thế giới mắc phải này nhé.

Bệnh tiểu đường là gì? Hiểu đơn giản nhất là do bạn đái ra chất đường - trong nước tiểu có rất nhiều đường glucosa! Bạn nào bị, đi du lịch hoang dã không có nhà vệ sinh, giải quyết ra gốc cây bãi cỏ, lát sau có ruồi bâu kiến đậu ngay lập tức, vì nước tiểu của bạn có vị đường ngọt rất hấp dẫn lũ côn trùng kia! 

Thế nhưng y học hiện đại ngày nay không đợi đến khi bạn tự thấy nước tiểu vậy, họ xét nghiệm máu của bạn và đưa ra kết luận: Ví dụ xét nghiệm máu lúc đói mà lượng đường (glucosa) thường xuyên là lớn hơn 7mmol/L thì có nghĩa là bạn bị tiểu đường!

Bệnh tiểu đường có 2 thể (type): Type 1 là loại cơ thể người bệnh không tiết ra insulin. Type 2 là loại cơ thể không tiết ra đủ insulin hoặc insulin bị mất tác dụng.

Vậy thế insulin là cái thứ quái quỷ gì mà ghê gớm vậy? Nó chính là một loại chất hormon do tuyến tụy của chúng ta tiết ra (tuyến này chỉ nặng độ 80 gram, nằm phía sau dạ dày, sát với thành ổ bụng), chỉ duy nhất nó có tác dụng làm cho glucosa trong máu tới được các tế bào trong cơ thể và chuyển thành năng lượng cho hoạt động sống của con người ta. 

Và cũng chỉ có ông bạn insulin này mới chuyển glucosa trong máu thành dạng dự trữ là glycogen để khi nào ta đói thì cơ thể tự động bỏ ra dùng! Nhắc lại, các thức ăn như cơm, bột, đường, bánh mì... khi ta ăn vào sẽ được hệ tiêu hóa chế biến thành glucosa, chất đường glucosa này mới ngấm được vào máu, rồi chuyển tới các tế bào trong cơ thể. 

Đường glucosa là nguồn cung cấp năng lượng chính cho mọi hoạt động sống của chúng ta. Và việc chuyển hóa glucosa thành năng lượng chính là trách nhiệm của tay insulin bí hiểm!

Không có insulin thì không thể tiêu hóa được đường! Mà không tiêu hóa được thì phải đái ra đường thôi! Bởi phàm là nồng độ đường glucosa trong máu cao là dẫn đến ngộ độc các cơ quan, rối loạn hoạt động sinh hóa của cơ thể đủ kiểu...

Nên nguyên tắc duy nhất đúng của điều trị bệnh tiểu đường là: bằng mọi cách (đưa từ ngoài vào hoặc kích thích cơ thể tự sản xuất) bổ sung cho đủ lượng insulin để chuyển hóa đường glucosa!

Như vậy ta thấy vai trò cực kỳ quan trọng và không thể thay thế của insulin trong cơ thể. Chỉ cần thiếu hụt hoặc vì một lý do gì đó cái chất insulin này dở chứng, lười biếng không làm việc là lượng đường glucosa trong máu chúng ta tăng cao ngay vì glucosa không có insulin để chuyển thành năng lượng cho chúng ta đi lại hoạt động, suy nghĩ, yêu đương! 

Và lập tức glucosa lại bị thải ra theo đường nước tiểu! Như vậy ta ăn đường trên vào thì lại ra đường dưới hết, cơ thể vẫn không có năng lượng hoạt động, người gầy sút mệt mỏi, háo khát dù ăn nhiều uống nhiều... 

Đó chỉ là những triệu chứng bên ngoài và đầu tiên của bệnh tiểu đường. Còn để biết chắc chắn mình bị bệnh tiểu đường ở mức độ nào, type nào thì bắt buộc các bạn phải đến bệnh viện, làm đầy đủ các xét nghiệm, nếu kết luận bị bệnh, thì các thầy thuốc sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp cho bạn.

Vậy có một loại thuốc nào trị khỏi hẳn bệnh tiểu đường không?

Xin trả lời ngay là không! Tuyệt đối không! Bởi như đã trình bày ở trên: insulin là chất hormon duy nhất do cơ thể ta sản xuất ra có tác dụng với glucosa! Nhưng thật may giờ người ta đã tổng hợp được nhiều dạng thuốc insulin để đưa vào cơ thể bù đắp cho phần thiếu hụt.

Nên với bệnh nhân tiểu đường type 1 thì bổ sung insulin là giải pháp duy nhất. Cho đến nay cũng chỉ có một cách dùng duy nhất là tiêm (dưới da hoặc truyền chậm qua tĩnh mạch) bởi insulin bị men tiêu hóa phân hủy hoàn toàn nên uống không có tác dụng. May thay giờ đây người ta đã bào chế được loại insulin có tác dụng kéo dài đến 24h và 32h nên số lần tiêm trong ngày giảm đi nhiều so với trước kia khi chỉ có loại insulin tác dụng trong 6 - 8h.

Với bệnh nhân tiểu đường type 2, thầy thuốc sẽ kê cho bạn một số thuốc thuộc nhóm sulfonyl urea như: diamicron 80mg, amaryl 4mg. Nhóm metformin hiện nay ít dùng hơn. Và các nhóm thuốc khác như nhóm ức chế enzym: glucobay 100mg, nhóm gliptin: linagliptin 5mg... 

Các nhóm thuốc này có tác dụng kích thích tuyến tụy tăng tiết insulin và tăng cường tác dụng của insulin, hoặc giảm nồng độ glucosa trong máu do ức chế các enzym liên quan, vậy thôi. Nhưng thường thì đến một giai đoạn nào đó, từ tiểu đường type 2 nó sẽ chuyển sang type 1 và các thuốc kia hết tác dụng, lúc đó cũng chỉ còn tiêm insulin là cứu cánh duy nhất.

Vậy nên các bạn bị tiểu đường dù ở type nào cũng phải thường xuyên xét nghiệm kiểm tra lượng đường trong máu để sử dụng thuốc cho phù hợp. Thật may hiện nay người ta đã chế ra máy xét nghiệm đường máu tại nhà, nhanh, chính xác và tự thao tác một cách đơn giản được. Người bị bệnh nên mua và sử dụng thường xuyên.

Bệnh tiểu đường không chỉ làm gầy sút háo khát mà những tai biến của nó mới cực kỳ nghiêm trọng: Tai biến về tim mạch, tai biến não, mù mắt, hoại tử chi do tắc mạch,... suy thận, liệt dương... toàn những tai biến có thể mất mạng và làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng sống. 

Chính vì vậy bạn nào bị tiểu đường thì cần phải xác định mình sẽ gắn bó với thuốc cho đến hết phần đời còn lại bên cạnh một chế độ ăn uống tập luyện lối sống phù hợp, luôn luôn kiểm soát cân nặng và chỉ số đường huyết, tất nhiên!

Vì bản chất nó là một bệnh do rối loạn chuyển hóa và đến nay y học hiện đại vẫn không hiểu nguyên nhân sâu xa là do đâu, mà đang yên lành ông bạn tế bào bê ta trong tiểu đảo Langerhans của tuyến tụy chúng ta lại không tiết ra insulin nữa? Hoặc tại sao nó vẫn sản xuất ra tiền insulin (proinsulin) mà cơ thể lại không hoạt hóa được để trở thành insulin có tác dụng chuyển hóa glucosa? 

Trả lời được câu hỏi ấy thì chúng ta mới tìm được thuốc chữa triệt để căn nguyên gây ra bệnh tiểu đường. Nhưng tới giờ phút này thì y học vẫn bó tay, thế nên người bị bệnh hãy cứ bằng lòng với nguyên tắc phương pháp điều trị của y học hiện nay là thiếu gì, bổ sung ấy: Thiếu insulin thì bổ sung cho đủ lượng insulin! Và khi có đủ insulin trong cơ thể, lượng glucosa được chuyển thành hết năng lượng sống và lượng glucosa thừa được chuyển thành chất dự trữ glycogen để dành thì ta sẽ thấy... đời lại vẫn vui! 

Nhân đây xin nhắc lại các bạn một chân lý hiển nhiên, vòng đời vốn là cái sự tuần hoàn: Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Ai thoát ra khỏi được cái vòng của tạo hóa như vậy? Vậy thì chúng ta chấp nhận cái việc đến một lúc nào đó mình có bệnh này hay bệnh khác là một điều dĩ nhiên. Việc các bạn có bệnh tiểu đường cũng như người khác bị tim mạch cao huyết áp chẳng hạn mà thôi! Có điều khi bị bệnh thì chúng ta dùng thuốc cho phù hợp. 

Trong gần như tuyệt đại đa số các bệnh liên quan đến yếu tố chuyển hóa và lứa tuổi già, thuốc không phải để chữa khỏi hẳn bệnh, mà thuốc để điều trị các triệu chứng, giảm thiểu các hậu quả do căn bệnh gây ra và nâng cao chất lượng sống của chúng ta mà thôi. 

Bởi nếu thầy thuốc mà chữa khỏi hẳn được bệnh cho con người, làm cho họ trường sinh bất lão thì chẳng phải thày thuốc là... Thượng đế sao? Mà Thượng đế, Tạo hóa, Chúa trời... là gì thì đến nay loài người chưa từng thấy, chưa biết gì về ngài cả! Nhưng chỉ biết rằng cái quy luật về vòng đời bất biến trên đây là tuyệt đối đúng, chưa từng có một sai số nào dù nhỏ nhất!

Quay trở lại câu chuyện là trên mạng xã hội facebook, internet... nay đang có rất nhiều chỗ quảng cáo các thứ “thuốc” nọ kia, thực phẩm chức năng, lá lẩu... có khả năng chữa khỏi hẳn bệnh tiểu đường. Sự thật là đâu?

Thứ nhất là các loại thuốc chữa bệnh tuyệt đối bị cấm quảng cáo dưới mọi hình thức! Điều này Tổ chức y tế thế giới WHO, áp dụng trên toàn thế giới, không trừ nước nào. Có nghĩa là các thuốc quảng cáo chữa bệnh tiểu đường nhan nhản trên facebook các bạn nhìn thấy là thuốc giả, thuốc rởm. Là quảng cáo láo. Là lừa đảo. Tuyệt đối không mua: tiền mất tật mang!

Thứ hai, về các loại thảo dược, thực phẩm chức năng: Cho đến giờ phút này khoa học y học chưa có bất cứ một công bố chính thức nào là các loại trên có tác dụng trên lâm sàng thực thể người bệnh! Nguyên tắc kinh điển về bổ sung insulin của bệnh tiểu đường vẫn tuyệt đối đúng! Vì vậy cũng đề nghị các bạn không mua những loại thảo dược, thực phẩm chức năng quảng cáo trên facebook! Phí tiền và còn có thể gây ra những tác hại khôn lường!

Để kết bài này, xin nhắc lại lần nữa nguyên tắc chung sống với bệnh của người điều trị bệnh tiểu đường là:

- Tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị do bác sĩ đề ra. Chỉ mua thuốc theo đơn tại các nhà thuốc hợp pháp có sự tư vấn trực tiếp của dược sĩ. Không mua online!

- Thăm khám xét nghiệm định kỳ thường xuyên để biết rõ tình trạng bệnh, chỉ số đường huyết và các chỉ số sinh hóa máu liên quan. Có thể mua máy xét nghiệm đường huyết nhanh để sử dụng tại nhà.

-  Áp dụng đúng các chế độ về ăn uống khoa học lành mạnh phù hợp: ăn nhiều rau xanh, chất xơ, giảm tinh bột, đường, mỡ. Tránh ăn đồ chế biến sẵn. Thực hành chế độ làm việc, tập luyện, nghỉ ngơi phù hợp và kiểm soát chặt chẽ cân nặng.

Hy vọng với sự hiểu biết và làm theo lời khuyên của thầy thuốc, các bạn sẽ kiểm soát được căn bệnh tiểu đường và có một cuộc sống vui khỏe!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top