Reatimes.vn

Collagen có phải thần dược?

Collagen có phải thần dược?

Có rất nhiều loại Collagen trong cơ thể. Khoa học tới nay đã phát hiện được 28 loại, chủ yếu là ở da, gân, mạch máu, sụn, tóc, xương,...
06:30, 24/11/2019

Để trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta nên xem tìm hiểu Collagen là gì.

Collagen là một hợp chất Protein có nhiều trong cơ thể con người nói riêng và hệ động vật có vú nói chung. Nó chiếm từ 25% đến 35% lượng Protein trong toàn bộ các hợp chất loại này của cơ thể. Đặc biệt trong cấu trúc của da người, Collagen chiếm đến 70%.

Collagen có cấu trúc dạng sợi: Các acid amin liên kết với nhau tạo xoắn kéo dài cấu trúc nên các mô trong cơ thể như: gân, dây chằng, da, mạch máu, sợi võng mạc...

Cơ thể chúng ta tổng hợp Collagen thế nào?

Khi chúng ta ăn thịt vào hệ tiêu hóa bắt đầu từ miệng sẽ nhai, xé, bóp trộn, hòa dịch vị để phân hủy thịt thành các acid amin và hấp thu vào trong máu ở ruột non. Ta ăn bất cứ loại thịt nào, hoặc là thực vật nhưng có chất đạm (Protit) như đậu, lạc chẳng hạn thì vào cơ thể hệ tiêu hóa vẫn phân hủy ra thành các a xit amin như nhau (khoảng hơn hai chục loại acid amin). Rồi từ các nguyên liệu là các acid amin đó cơ thể chúng ta mới tổng hợp nên các Collagen cấu tạo cho các bộ phận khác nhau, với các chức năng riêng biệt.

Có rất nhiều loại Collagen trong cơ thể. Khoa học tới nay đã phát hiện được 28 loại, chủ yếu là ở da, gân, mạch máu, sụn, tóc, xương, nhau thai... Một cơ quan cực kỳ quan trọng và dễ hình dung: Trái tim của chúng ta, thực chất được cấu tạo nên bởi một bộ “xương” là hệ thống sợi Collagen cực kỳ vững chắc và dẻo dai.

Theo thời gian, Collagen trong các tổ chức cơ thể chúng ta suy giảm đi, giảm về số lượng và kém về chất lượng. Thấy rõ nhất là ở da: Thời tuổi trẻ, da con người ta căng bóng mịn màng nhưng qua năm tháng, lượng Collagen trong da giảm đi, kém chất lượng, độ đàn hồi kém đi thế là da dẻ bỗng nhăn nhúm và không còn căng bóng mịn màng như xưa nữa...Và thế là chúng ta bỗng già đi nhanh chóng.

Có nhiều người chấp nhận sự già đi kia như một quy luật của vòng đời “sinh - lão - bệnh - tử”. Thế nhưng cũng có nhiều người hoảng hốt, nhất là chị em phụ nữ đang đẹp đẽ ngời ngời sắc xuân như hoa như ngọc, thế mà một sáng soi gương, bỗng thấy mắt mình, trán mình có những nếp nhăn đầu tiên, có những cái rạn chân chim khủng khiếp! Mà với phụ nữ thì sắc đẹp nhiều khi là tất cả. Và họ bắt đầu công cuộc tìm mọi cách chặn đứng, khôi phục, tìm lại vẻ đẹp lung linh vốn có của mình...

Các nhà sản xuất thực phẩm chức năng bắt đầu công việc của mình từ đây.

Đầu tiên họ cho một số “khoa học gia” viết báo, viết bài trên các phương tiện thông tin nói rằng, già da bị lão hóa là do lượng Collagen trên da bị suy giảm, bị lão hóa. Để ngăn chặn việc này, chúng ta cần uống Collagen và bôi, xoa thậm chí là bơm trực tiếp Collagen vào da. Làn da của bạn sẽ trở lại mịn màng tươi nhuận đẹp đẽ còn hơn da em bé kia!

Và đây, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn giải pháp cho quý bà quý cô muốn lưu giữ vĩnh viễn nhan sắc của mình: Collagen uống của chúng tôi chất lượng nhất thế giới, uống vào là lượng Collagen của tất cả các cơ quan đoàn thể trong cơ thể bạn sẽ được bổ xung ngay một lượng lớn Collagen thần kỳ. Ngay lập tức bạn sẽ trẻ khỏe đẹp đẽ ngay. Và các bà các cô hân hoan móc ví! Chẳng mấy bà mấy cô chịu suy nghĩ thêm chút rằng, Collagen bản chất nó là Protit, uống vào thì như là ta ăn thịt mà thôi. Vào người hệ tiêu hóa chúng ta sẽ lại phân hủy Collagen thành các acid amin, hấp thu vào máu, vào hệ chuyển hóa. Còn các acid amin đó có để tổng hợp Collagen hay làm việc gì khác cho hoạt động sống là do “ông” chu trình sinh hóa Krebs tự động chịu trách nhiệm, ta không điều khiển được. 

Và cho đến nay, thực ra cũng chưa có ông khoa học nào hiểu thực chất vấn đề là tại sao từ các acid amin, “ông Krebs” kia lại cho ra đủ thứ nào da, lông, tóc, móng, tim, phổi, mạch máu... Điều này bạn nào muốn biết thật cặn kẽ, chi tiết, chắc chỉ đợi... hỏi Chúa! Bởi trình độ khoa học hiện chưa có lời giải! Nên uống Collagen vào người nó cũng có tác dụng như khi ta ăn các món thịt mà thôi. Vấn đề chỉ là Collagen đắt gấp bao nhiêu lần khi ta ăn miếng thịt có tác dụng bằng những viên Collagen các công ty họ bán đắt như vàng kia. Có người lại lý luận: “Ăn gan bổ gan, ăn tim bổ tim... còn uống Collagen nó sẽ bổ sung Collagen cho da, lông, tóc, móng!” Vậy thì khi chúng ta ăn... đuôi, nó sẽ bổ đâu? Chắc là quanh đâu đấy!

Thế còn giải pháp bôi, xoa, bơm tiêm trực tiếp Collagen thì sao? Như đã nói ở trên, chất Collagen thần thánh xây dựng nên làn da mướt mịn của chúng ta là do cơ thể tổng hợp từ các acid amin, phải qua muôn vàn công đoạn tinh vi với các phản ứng sinh hóa vô cùng phức tạp mới nên. Thì làm sao có thể bôi, xoa, bơm, đắp... trực tiếp một các cơ học thủ công vào mà thành được? Họ bôi, xoa, bơm, đắp... Collagen lên da hoặc bộ phận nào đó trong cơ thể quý bà quý cô cảm thấy có tác dụng, thấy tươi mới trẻ ra thật, chẳng qua là do tác dụng của... giữ nước mà thôi! Chẳng thế mà các chuyên gia hàng đầu luôn khuyên chúng ta, giữ đủ ẩm, uống đủ nước luôn là một phương pháp dưỡng da tốt nhất đã được y khoa thế giới công nhận.

Vậy thì chúng ta chống lão hóa bằng cách nào đây?

Thực ra là không ai có thể chống lại quá trình lão hóa của cơ thể, mà chỉ mong làm chậm đi ít nhiều quá trình này, đặc biệt là làn da, nơi dễ nhìn thấy sự già nua xuống cấp nhất. Vậy ra  cần làm gì?

Ăn đủ thịt, đạm để cơ thể có đủ nguyên liệu sản xuất ra... Collagen!

Ăn đủ các chất thiết yếu cân bằng đi kèm cho hoạt động sống của cơ thể mỗi người: Tinh bột, đường, mỡ, rau củ, vitamin...

Và quan trọng cho làn da nhất, ấy là uống đủ nước! Bạn cứ thử xem, chỉ cần không uống, hoặc uống ít nước một ngày là bạn thấy da khô, nhăn nheo, xấu xí ngay... lúc đó chỉ có đi bổ sung nước chứ Collagen chẳng có tác dụng gì ở đây. Nước và nước!

Tập luyện, mát xa, xông hơi... làm cho máu lưu thông đến da tốt hơn, loại bỏ tế bào chết trên bề mặt da cũng là một giải pháp làm cho da bạn cảm thấy mịn màng tươi trẻ hơn...

Đọc đến đây, có nhiều bạn sẽ vặc lại tôi, thế chẳng lẽ uống Collagen không có tác dụng gì sao? Xin thưa là có! Uống Collagen thì cũng như ăn miếng thịt gì đó mà thôi! Có điều, thịt thì rẻ mà Collagen thì đắt như vàng.

Nếu bạn thừa tiền, không biết làm gì thì xin mời cứ việc uống Collagen, cho nó oai!

Còn tôi, nếu tôi có tiền đó, tôi dành phần đi uống bia ăn thịt với bạn bè cho vui - bổ - rẻ. Còn phần lớn kia, tôi sẽ dành tặng cho các cháu thiếu ăn ở vùng cao, những đứa trẻ sẽ được ăn cơm có thịt. Và, sẽ có đủ Collagen cho cơ thể, sẽ lớn lên xinh đẹp khỏe mạnh. Thế chẳng phải có ích hơn sao? 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP