Aa

Condotel có “giấy khai sinh” - dấu hiệu tích cực cho bất động sản nghỉ dưỡng

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Thứ Năm, 27/02/2020 - 06:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố hướng dẫn mới về việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Đây được cho là động thái sẽ có tác động tích cực tới thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo văn bản mới của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, về chế độ sử dụng đất thương mại, dịch vụ đã được quy định tại điều 153 của Luật Đất đai: thời hạn sử dụng đất được quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai, theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ (ví dụ như căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…), được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Chia sẻ nhận định về hướng dẫn mới này của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao bộ phận Đầu tư, Savills Việt Nam cho hay: “Đây là một tín hiệu tốt đối với thị trường bất động sản của Việt Nam ngay đầu năm 2020, đặc biệt là dành cho các đơn vị đầu tư trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng. Nếu thông tư hướng dẫn này được chính thức triển khai, sẽ là một cú đỡ, một đòn bẩy rất lớn cho khu vực bất động sản nghỉ dưỡng, trong bối cảnh thị trường này đang bị ảnh hưởng sâu sắc từ dịch bệnh Corona đang hoành hành.

Về cơ bản, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hoạt động dựa trên 2 nguồn thu nhập chính, một là bán biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ nghỉ dưỡng, và thứ 2 là từ các hoạt động, dịch vụ giải trí ở các dự án này. Trong thời điểm này, khi doanh thu của dịch vụ nghỉ dưỡng đang sụt giảm mạnh mẽ, chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng lợi thế từ việc người mua được quyền sở hữu sổ đỏ, sổ hồng trên tài sản sở hữu, để kích thích nhu cầu của người mua, từ đó bảo toàn được số vốn đầu tư ban đầu.

TS. Sử Ngọc Khương

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đây cũng được coi là một động thái tích cực, trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý hay hạn chế trong nguồn cung. Họ cũng sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng lợi nhuận bằng cách sở hữu một loại hình tài sản mới như biệt thư second home, condotel hay officetel.

Từ việc hỗ trợ được các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, nhóm đối tượng có liên kết ngành mạnh với trên 50 ngành nghề liên quan: ngân hàng, xây dựng, vật liệu máy móc, du lịch…, một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam nói chung cũng sẽ từ đó được hưởng lợi”.

Nói thêm về niềm tin nào cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam trong thời gian tới gắn với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành, ông Sử Ngọc Khương chỉ ra: Với dịch bệnh Corona thiệt hại là có, nhưng hầu hết các dịch bệnh toàn cầu đều là câu chuyện mang tính ngắn hạn vì khoa học giải quyết được. Tuy nhiên, trong ngắn hạn khi bị tác động thì bù lại, bất động sản nghỉ dưỡng có 2 điểm nhấn được xem là niềm tin cho thị trường trong dài hạn.

Thứ nhất, chúng ta đang có động thái cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Động thái này là cú đỡ rất lớn cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian tới.

Thứ hai, trong tâm lý của người Việt Nam khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng là câu chuyện dài hơi: 3 năm, 5 năm, thậm chí 10 năm, do vậy bất động sản nghỉ dưỡng vẫn tốt. Chính trong khó khăn như vậy thì nhà đầu tư lâu dài họ sẽ mua vào và để đó. Vì khó khăn nên giá cả sẽ mềm hơn, cơ hội lựa chọn sản phẩm sẽ tốt hơn…

Theo ông Khương, những người mua căn hộ nghỉ dưỡng khác những người mua căn hộ bán. Mua bất động sản nghỉ dưỡng với họ ngoài lợi nhuận, đó còn thể hiện phong cách sống (nghỉ ngơi cuối tuần), thường họ là những người có tiền bạc rủng rỉnh, thể hiện thương hiệu cá nhân. Việc bỏ ra 3 tỷ đồng để mua condotel, hàng năm họ thu về 7 - 8% thực ra so với các kiểu đầu tư khác vẫn khá tốt. Với những đối tượng này, ở thời điểm này đây là cơ hội cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, còn những nhà đầu tư lướt sóng thì bất động sản nghỉ dưỡng không phải là kênh để họ “nhảy vào, nhảy ra”.

Thực tế thì, nếu bỏ qua dịch bệnh toàn cầu Covid-19, trong thời gian qua bất động sản nghỉ dưỡng làm ăn khá tốt, các nhà đầu tư bất động sản tham gia nhiều, lượng khách du lịch tăng trưởng nhanh. Việt Nam là quốc gia duy nhất có 2.500km bờ biển, khí hậu ôn hòa, đó là lợi thế rất lớn của bất động sản du lịch trong dài hạn.

Ông Sử Ngọc Khương nhấn mạnh: “Câu chuyện cần tháo gỡ lớn nhất ở thời điểm này cho doanh nghiệp là pháp lý. Nên quyết tâm, tập trung để giải quyết vấn đề này thì thị trường bất động sản sẽ tươi sáng trở lại”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top