Aa

Cư dân đô thị dần quen mua thực phẩm online

Thứ Tư, 29/09/2021 - 15:45

Nhiều cư dân đô thị sinh sống ở các chung cư tại TP. Hà Nội, TP.HCM, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi... đã chọn lối sống an toàn trong mùa dịch bệnh với việc đặt hàng mua thực phẩm online.

Tại TP. Đà Nẵng, trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài, nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến của nhiều hộ dân sống tại các khu chung cư, khu đô thị ngày càng tăng cao, để vừa đảm bảo có đầy đủ thực phẩm dùng trong gia đình, vừa hạn chế tiếp xúc để chung tay phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Các nhân viên đang soạn đơn online cho khách hàng.
Lượng người tiêu dùng mua thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng ít hơn nhưng không vì thế mà số lượng đơn hàng giảm. Trong ảnh: Các nhân viên đang soạn đơn online cho khách hàng.

Giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại khu chung cư, khu đô thị

Trong thời gian gần đây, TP. Đà Nẵng áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm ứng phó với dịch Covid-19 đang bùng phát. Đặc biệt, chú trọng vào những khu chung cư, khu đô thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng, bởi đây là nơi sinh sống tập trung của rất nhiều hộ dân, nếu một trong số các khu chung cư, khu đô thị này có người bị nhiễm Covid-19 thì việc kiểm soát dịch bệnh sẽ rất khó khăn. Do đó, việc kiểm tra, tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại các khu chung cư, khu đô thị luôn được chính quyền địa phương, ban quản lý thắt chặt. Đặc biệt là cần sự chung tay, ý thức của cộng đồng cư dân tại đây.

Tại các khu chung cư, khu đô thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng, việc kiểm soát dịch Covid-19 luôn được siết chặt, nâng lên ở mức độ cao nhất. Tại tất cả các lối ra vào, Ban quản lý đã tăng cường lực lượng thường trực, kiểm soát chặt chẽ người ra vào chung cư; khu vực sảnh chờ thang máy và các khu vực công cộng, thường xuyên có người qua lại đều được dán khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đối với khách đến, đều phải thực hiện khai báo y tế, đo kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và chấp hành nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 thông qua hệ thống camera giám sát.

Hiện nay, các cửa hàng của An Phú Farm tại Đà Nẵng có xe tải lạnh để giao hàng và có trên 10 shipper, đảm bảo thực phẩm được giao nhanh nhất có thể.
Hiện nay, các cửa hàng của An Phú Farm tại Đà Nẵng có xe tải lạnh để giao hàng và có trên 10 shipper, đảm bảo thực phẩm được giao nhanh nhất có thể.

Khác với hình ảnh nhộn nhịp như thường lệ, những ngày này, người dân sinh sống tại Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) đã hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, từ việc vận động thể thao ngoài trời cho đến ra ngoài mua thực phẩm đều được quản lý chặt chẽ.

Theo ghi nhận của PV Reatimes, tại đây có gần 100 hộ dân sinh sống với hơn 350 nhân khẩu, tại các khu vực công cộng như: Khuôn viên, khu tập thể dục, điểm đỗ xe chung cư… đều vắng người qua lại. Thậm chí, một số người dân cho biết đã không ra ngoài từ nhiều tháng nay, việc mua thực phẩm hay các nhu yếu phẩm đều đặt trực tuyến. Nếu thời gian đầu giãn cách xã hội, tâm lý của người dân trên địa bàn thành phố còn hoang mang, “đổ xô” đi mua lương thực tích trữ, thì theo quan sát của chúng tôi, hiện nay, các cửa hàng tiện ích, siêu thị, người đến mua hàng trực tiếp đã thưa dần, nhưng không vì thế mà đơn mua tại các cửa hàng có xu hướng giảm.

Nhất là giai đoạn giãn cách xã hội, mọi người ở nhà nhiều hơn, nấu ăn, ăn uống, sinh hoạt đa phần là tại gia, nên việc mua thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm cần thiết như: Thịt, cá, rau, củ, quả… nhiều hơn những giai đoạn trước bằng hình thức đặt hàng trực tuyến. Đây là cách vừa không phải ra đường mua hàng dự trữ, hạn chế tiếp xúc vừa không lo thiếu thực phẩm sạch trong gia đình.

Nhiều món ăn được chế biến sẵn thơm ngon, nhiều set thực phẩm tiện lợi cho việc nấu nướng tại chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ An Phú Farm.
Nhiều món ăn được chế biến sẵn thơm ngon, nhiều set thực phẩm tiện lợi cho việc nấu nướng tại chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ An Phú Farm.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh (trú tại đường B2, Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước), chia sẻ: “Từ đợt giãn cách, mỗi lần gia đình thiếu thực phẩm là chỉ cần ngồi ở nhà mở điện thoại đặt hàng online là có liền. Kinh nghiệm đi siêu thị online mùa này là nhiều đơn hàng quá tải nên đừng nhắn tin mà nên gọi điện thoại ngay và luôn, thậm chí sau khi chốt xong sản phẩm thì chuyển khoản để chắc chắn có hàng. Mình chọn cửa hàng uy tín nên chuyển khoản cũng không lo ngại”. Cũng như rất nhiều người sống ở các chung cư, khu đô thị đã có xu hướng mua thực phẩm online để tiết kiệm chi phí vận chuyển, mua được nhiều hàng hoá hơn trong bối cảnh TP. Đà Nẵng hạn chế đi lại. Hơn hết, hiện nay càng có nhiều người lựa chọn phương thức mua này bởi các yếu tố như nhanh gọn, tiện dụng, đảm bảo chất lượng, tiết kiệm thời gian và giảm thiểu nhiều khoản chi phí nhỏ khác.

Đặc biệt, khi sống tại các khu chung cư, khu đô thị việc thường xuyên tiếp xúc gần ở các không gian công cộng như: Sảnh tòa nhà, hành lang, thang máy... nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao. Chị Trần Như Hà, sống tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu Công nghiệp Hoà Khánh (quận Liên Chiểu) cho hay: “Do tính chất đặc thù khi sống tại chung cư là ở cùng một tòa nhà, nên đi ra đi vào dễ tiếp xúc nhau. Vì vậy, hơn 2 tháng nay mình toàn đặt thực phẩm trực tuyến, giá cả phải chăng vì được niêm yết sẵn rồi, nhiều người lo ngại phí shipper thì mình hay nhắn tin để 2 – 3 nhà kế bên đặt cùng để vừa tiết kiệm, vừa tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều”.

Cư dân đô thị dần quen mua thực phẩm online
Trong thời gian giãn cách xã hội kéo dài, nhu cầu mua thực phẩm trực tuyến của nhiều hộ dân sống tại các khu chung cư, khu đô thị ngày càng tăng cao. 

Để bữa cơm gia đình “tròn vị” mùa giãn cách

Có thể thấy, công nghệ hiện đại với những ưu điểm vượt trội đã thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng từ những sản phẩm, vật dụng cho gia đình đến nguồn thực phẩm để có một bữa cơm gia đình “tròn vị”, tất cả đều có thể mua online mà không cần phải đến trực tiếp cửa hàng, siêu thị… Đặc biệt, khi TP. Đà Nẵng áp dụng biện pháp phòng chống dịch, các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi, hay shipper công nghệ đều tạm ngừng hoạt động, người dân chỉ được ra ngoài khi thật cần thiết, nhiều khu vực bị phong toả, việc đặt và giao hàng thông qua tổ dân phố, phường… nên việc mua thực phẩm trực tuyến sôi động, nhiều cửa hàng quá tải, shipper cửa hàng làm việc hết công suất với mong muốn phục vụ tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.

Tại TP. Đà Nẵng, điển hình là Chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ An Phú Farm, hiện tại có 4 chi nhánh trên nhiều quận tại TP. Đà Nẵng như: Thanh Khê, Hải Châu, Cẩm Lệ 2 chi nhánh tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam) và tỉnh Quảng Ngãi luôn được người tiêu dùng chọn mua và tin tưởng. Chị Hồng Ân, sống tại Chung cư The Monarchy (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) cho biết: “Mình sinh ra, lớn lên rồi lập gia đình cũng ở Đà Nẵng, mình đã có thói quen mua thực phẩm trực tuyến từ rất lâu rồi chứ không chỉ mới đây, dù ở gần sát chung cư có cửa hàng thực phẩm nhưng mình quen mua hàng ở An Phú Farm rồi. Thực phẩm quan trọng nhất là chất lượng và niềm tin, mình mua lâu rồi và cũng tin tưởng nên ít khi muốn mua chỗ khác”.

Cư dân đô thị dần quen mua thực phẩm online
An Phú Farm trực tiếp tham gia vào khâu sản xuất một số mặt hàng. Trong ảnh: Thịt heo trùn quế, một sản phẩm được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

“Dịch bệnh này muốn quan tâm ba mẹ là đặt hàng rồi chuyển khoản cho shipper giao thực phẩm đến nhà. Điểm cộng của An Phú Farm là có nhiều chi nhánh nên chuyển hàng về nhà ba mẹ ở quận Thanh Khê rất nhanh chóng và tiện lợi, thực phẩm lại tươi ngon. Mình nghĩ đây còn là cách để những người con gửi gắm tình cảm, chăm sóc cho ba mẹ, vì dù ở trong một thành phố, cách nhau vài km nhưng dịch mà không về nhà thăm ba mẹ được, đặt thực phẩm để đảm bảo ba mẹ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, mình cũng đỡ lo, an tâm phòng chống dịch”, chị Hồng Ân chia sẻ thêm.

Hiện nay, nhiều cư dân đô thị trên địa bàn TP. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đặt niềm tin vào An Phú Farm do nguồn thực phẩm tươi ngon, đội ngũ shipper được huấn luyện riêng và đáp ứng đầy đủ điều kiện hoạt động mới được đi giao thực phẩm. Chị Hoàng Giang (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) từ lâu nay mỗi khi đặt hàng tại Chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ An Phú Farm chỉ cần chốt đơn và chuyển khoản, sau đó ở nhà chờ, nhận được cuộc gọi được thông báo là thực phẩm đã đặt trước cửa nhà thì chị Giang mới chạy ra nhận hàng.

“Ngày trước nhận hàng mình vẫn hay ra cảm ơn nhưng giờ thì đành chịu. Giữa hai bên đều hiểu nên đều phải chủ động bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và người khác. Do không phải tiếp xúc với người bán nên tôi thấy không lo lắng gì nhiều", chị Hoàng Giang, tâm sự.

Cứu cánh cho những đầu bếp “bất đắc dĩ” mùa dịch

Không chỉ đơn thuần là việc mua thực phẩm, mà việc chế biến cũng là một công đoạn “dỡ khóc dỡ cười” với nhiều cư dân đô thị hiện nay. Bởi nếu cuộc sống bình thường trước đây, nhiều người sống trong cuồng quay công việc, cuộc sống bận rộn thường chọn ăn thức ăn nhanh hay ra các hàng quán thì giờ nhiều người buộc phải làm việc nội trợ, công việc vốn trước nay chưa từng làm, họ trở thành những đầu bếp “bất đắc dĩ” trong ngôi nhà của mình.

Cư dân đô thị dần quen mua thực phẩm online
Lượng người tiêu dùng mua thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng ít hơn nhưng không vì thế mà số lượng đơn hàng giảm.

Theo anh Hồ Quang Dũng (quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng), do đặc thù công việc giờ giấc làm việc thất thường nên trước đây chủ yếu ra hàng quán ăn cho xong bữa, nhiều hôm ăn đồ ăn nhanh ngay tại văn phòng cho tiện lợi. “Nhưng khi giãn cách xã hội, hàng quán đóng cửa, đi lại cũng hạn chế nên phải tự nấu ăn, mình rất lúng túng lại vụng về nên nấu ăn bữa mặn bữa nhạt, nhiều hôm quyết tâm tập trung lên mạng tìm tòi học hỏi nhưng không hiểu sao nhìn vẫn không ngon được như trên mạng”, anh Dũng trần tình. Câu chuyện của anh Dũng lại là câu chuyện nấu ăn mùa giãn cách của rất nhiều người, trong giai đoạn không thể đến nhà hàng và gọi giao đồ ăn như thường lệ.

Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và đáp ứng nhu cầu “ngon như mẹ nấu” của nhiều người, chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ An Phú Farm đã có đội ngũ đầu bếp giàu kinh nghiệm, chuyên chế biến các món ăn sẵn như: Thịt heo kho tôm, thịt xíu, xương má hàm hầm ớt xanh, cháo nghêu, mẹt gỏi cuốn… và bán theo “set” các loại để nấu ăn, được tẩm ướp sẵn gia vị như: Ếch ướp sẵn, khổ qua độn, đậu khuôn nhồi thịt, cuống đuôi heo ướp nghệ, canh xương lườn cá hồi, gà ướp sẵn, cá chình ướp nghệ…

Đặc biệt, trong thời gian này, phần lớn cư dân đô thị đặt mua thực phẩm chế biến sẵn tăng từ 20 – 30%, đội ngũ đầu bếp luôn hoạt động thường xuyên để đáp ứng nhu cầu đặt mua của nhiều khách hàng. “Từ lúc biết đến các món ăn được chế biến sẵn của An Phú Farm, mình không còn phải đau đầu trong việc nấu nướng, có nhiều thời gian hơn để làm việc, đặt về chỉ cần hâm nóng lại rồi ăn rất tiện lợi mà khẩu vị lại chẳng khác nào “cơm mẹ nấu”, đặt biệt với những cánh mày râu còn độc thân như mình thì đây được xem như là “cứu cánh” trong mùa dịch và "cứu đói" mỗi khi bận rộn”, anh Dũng chia sẻ thêm.

Để giảm bớt tụ tập đông người, đặc biệt tại các khu chung cư, khu đô thị chỉ cần có 1 ca nhiễm Covid-19 thì việc kiểm soát sẽ rất khó khăn. Vì vậy, nhiều siêu thị ở TP. Đà Nẵng đã kích hoạt chương trình bán hàng qua điện thoại, ứng dụng, áp dụng dịch vụ đặt hàng qua số hotline, người tiêu dùng mua thực phẩm theo hai cách: Mua tại cửa hàng, hoặc gọi, nhắn tin đặt hàng để nhân viên giao tới nhà. Trao đổi với PV Reatimes, anh Hà Xuân Cường, Quản lý Chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ An Phú Farm cho biết, hiện nay, với nhóm khách hàng ở khu chung cư, khu đô thị thường những nhà sát nhau hay đặt mua chung nên thuận tiện cho việc giao nhận, giảm tải hệ thống và đơn hàng ở nhóm khách này có xu hướng tăng. Hiện tại 4 cửa hàng của An Phú Farm ở TP. Đà Nẵng có xe tải lạnh để giao hàng và có trên 10 shipper, đảm bảo thực phẩm được giao chất lượng và nhanh nhất có thể. Để đảm bảo an toàn thì việc giao hàng tại khu chung cư, khu đô thị sẽ qua bảo vệ khu nhà, nhằm chủ động bảo vệ sức khỏe cho khách hàng.

Cư dân đô thị dần quen mua thực phẩm online
Một góc trang trại rộng hơn 2ha của chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ An Phú Farm nằm dưới chân núi Bà Nà. Đây là một trong những cửa hàng tiên phong trong việc tự sản xuất – tự chăn nuôi.

Cũng theo anh Hà Xuân Cường, trong giai đoạn giãn cách xã hội, việc di chuyển khó khăn vì vậy cũng khó tránh khỏi việc thiếu hụt một số mặt hàng, nhưng An Phú Farm có lợi thế hơn là đã trực tiếp tham gia vào khâu sản xuất một số mặt hàng chủ lực như: Thịt heo trùn quế, trứng gà thảo mộc Bà Nà, thịt bò, các loại rau hữu cơ… trong trang trại rộng hơn 2ha nằm dưới chân núi Bà Nà (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) nên cơ bản về các mặt hàng tươi sống hay rau củ quả vẫn được đảm bảo.

Có thể nói, việc mua thực phẩm online đã, đang và sẽ trở thành xu hướng của người tiêu dùng trong thời đại công nghệ số, đặc biệt tại các khu chung cư, khu đô thị là nơi có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao, dễ lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng. Mang lại hiệu quả cao khi vừa cung ứng được đầy đủ hàng hóa cho cư dân, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, gắn liền với nhiều tiện ích về thời gian, chi phí cũng như sự tiện lợi và ngăn chặn được những nguồn lây từ bên ngoài./.

Chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ An Phú Farm

Được thành lập từ năm 2015, Chuỗi cửa hàng thực phẩm hữu cơ An Phú Farm với slogan: “An Phú Farm – thực phẩm hữu cơ từ nông trại đến bàn ăn”, hiện nay có 6 chi nhánh tại các tỉnh, thành miền Trung:

Tại TP. Đà Nẵng: Số 78B, đường Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu 1, Hải Châu, Đà Nẵng. SĐT:  0905740599

Số 97, đường Hoàng Hoa Thám, Thanh Khê, Đà Nẵng. SĐT: 0905504821

Số 144, đường Ông Ích Khiêm, Hải Châu, Đà Nẵng. SĐT: 0935509909

Số 55, đường Phan Đăng Lưu, Cẩm Lệ, Đà Nẵng. SĐT: 0935459955

Chi nhánh Quảng Nam: Số 41, đường Phan Chu Trinh, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam. SĐT: 0773115851

Chi nhánh Quảng Ngãi: Số 20, đường Hùng Vương, Quảng Ngãi. SĐT: 0986129121

Đặt hàng online: anphufarm.com hay trang Facebook: “An Phú Farm”, “An Phú Farm – 55 Phan Đăng Lưu”, “An Phú Farm – Phú Gia Compound 144 Ông Ích Khiêm”...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top