Aa

Cuối năm, ưu tiên mua cổ phiếu nhóm nào để hiệu quả sinh lời cao?

Thứ Năm, 07/10/2021 - 07:00

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục nên được ưu tiên trong danh mục khi là nhóm có khả năng chống chịu tốt với các tác động xấu từ Covid-19 và là nhóm có sức bật tốt nhất khi nền kinh tế hoạt động trở lại...

Trong báo cáo chiến lược thị trường quý 4/2021, Chứng khoán KBSV cho rằng dư địa tăng của thị trường trong quý 4 đã bị thu hẹp đáng kể dưới tác động của đợt dịch Covid-19 cùng với các quy định cách ly xã hội được áp dụng tại các thành phố lớn. Nhịp điều chỉnh sâu của thị trường trong tháng 7 đã phần nào phản ánh các tác động tiêu cực từ đợt bùng phát dịch vừa qua, trước khi thị trường bước vào nhịp đi ngang, hồi phục nhẹ trong tháng 8 và tháng 9.

Cuối năm ưu tiên mua cổ phiếu nhóm nào để hiệu quả sinh lời cao
Ảnh minh hoạ.

Chiến lược đầu tư nào cho cuối năm 2021?

Đà phục hồi này sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong quý 4 khi tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine được đẩy mạnh, quy định cách ly xã hội dần được nới lỏng tại các tỉnh thành, doanh nghiệp niêm yết bắt đầu quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái “bình thường mới”…

Dù vậy, đà hồi phục sẽ không quá mạnh và mang tính phân hoá khi mà các quy định cách ly xã hội vẫn được áp dụng ở 1 mức độ nhất định đi kèm rủi ro bùng phát dịch bệnh trở lại ở một số khu vực.

Mặc dù hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp trong quý 4 sẽ cải thiện hơn so với quý 3 nhờ: (1) Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công cùng các gói hỗ trợ bổ sung; (2) các địa phương dần nới lỏng giãn cách; (3) mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp và doanh nghiệp được gia hạn nợ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính; tuy nhiên chúng tôi đánh giá tình hình kinh doanh trong Q4/2021 chưa thể có sự bứt phá mạnh mẽ.

Nguyên nhân do vẫn còn các hiệu ứng lan toả từ đợt cách ly nghiêm ngặt trong quý 3, đồng thời khả năng cao quy định cách ly xã hội vẫn áp dụng xuyên suốt quý 4 tại các thành phố lớn ở 1 mức độ nhất định (chỉ thị 15).

Cuối năm, ưu tiên mua cổ phiếu nhóm nào để hiệu quả sinh lời cao

Theo đó, KBSV hạ dự phóng FY2021 EPS bình quân các doanh nghiệp trên sàn HSX xuống 25% từ mức tăng trưởng 31% trong báo cáo 6 tháng, với đóng góp chủ yếu nhờ tăng trưởng trong nửa đầu năm và được dẫn dắt bởi các ngành nguyên vật liệu (+89%), tài chính (+33%).

Sử dụng các so sánh tương quan với thị trường chứng khoán khu vực cũng như bản thân Vn-Index trong quá khứ, kết hợp với các điều kiện thị trường ở thời điểm hiện tại, KBSV hạ dự phóng mức điểm phù hợp của chỉ số Vn-Index vào thời điểm cuối năm từ 1.480 điểm đưa ra trong báo cáo chiến lược 6 tháng xuống 1.400 điểm, tương ứng P/E 2021 17.5 lần, TTM EPS 2021 bình quân các doanh nghiệp trong rổ Vn-Index tăng 25%.

Chiến lược giao dịch chủ động mua thấp, bán cao bám theo xu hướng trung hạn của thị trường (swing trade) có thể mang lại hiệu quả đầu tư tốt trong quý 4. Với việc các điều kiện thị trường chưa thể được cải thiện đáng kể, trong khi các rủi ro vẫn hiện hữu cả trong nước (dịch Covid-19 tái bùng phát), và ngoại biên (FED đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất, nợ doanh nghiệp của Trung Quốc), các nhịp tăng vượt đỉnh của cổ phiếu là cơ hội để nhà đầu tư bán giảm tỷ trọng để dành dư địa hiện thực hoá lợi nhuận đối với các vị thế ngắn hạn.

Ngược lại, với đánh giá xu hướng chủ đạo của thị trường trong quý 4 là hồi phục nhẹ, nhà đầu tư có thể tích luỹ cổ phiếu nếu xuất hiện các nhịp điều chỉnh đáng kể.

Nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn tiếp tục nên được ưu tiên trong danh mục khi là nhóm có khả năng chống chịu tốt với các tác động xấu từ dịch Covid-19, đồng thời cũng là nhóm có sức bật tốt nhất khi nền kinh tế hoạt động ở trạng thái “bình thường mới”.

Trong quý 4/2021, Bộ phận phân tích doanh nghiệp của KBSV đánh giá tích cực đối với triển vọng các ngành bất động sản, bất động sản khu công nghiệp, điện, cảng biển, công nghệ thông tin, ngân hàng, thuỷ sản và dầu khí.

Margin và lãi suất thấp giữ chân dòng tiền ở lại chứng khoán

Khối ngoại đã bán ròng thị trường chứng khoán Việt Nam hơn 41.000 tỷ đồng trong suốt 9 tháng vừa qua, đây cũng là kỷ lục bán ròng của khối ngoại trên sàn chứng khoán Việt Nam. Theo KBSV, với việc các quy định cách ly xã hội đang dần được nới lỏng, tốc độ triển khai chương trình tiêm vaccine tại các thành phố lớn được đẩy nhanh, chúng tôi kỳ vọng áp lực bán ròng của khối ngoại sẽ giảm bớt, tương ứng với sự cải thiện của kết quả kinh doanh quý 4.

Cuối năm ưu tiên mua cổ phiếu nhóm nào để hiệu quả sinh lời cao

Dòng tiền từ nhà đầu tư trong nước sẽ tiếp tục chiếm ưu thế thị trường chứng khoán. Dù các quy định cách ly xã hôi được nới lỏng có thể khiến 1 phần dòng tiền trên thị trường tìm đến các kênh đầu tư khác, song việc mặt bằng lãi suất duy trì ở mức thấp kết hợp với triển vọng hồi phục kinh tế vĩ mô và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết sau giai đoạn cách ly nghiêm ngặt sẽ là các yếu tố nứu giữ dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước.

Thêm vào đó, dòng vốn trên thị trường còn được hỗ trợ bởi xu hướng tăng vốn của các công ty chứng khoán trong thời gian gần đây, giúp gia tăng nguồn vốn cho vay trên thị trường và đảm bảo nguồn margin không bị hạn chế ở các thời điểm thị trường biến động mạnh./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top