Aa

Chứng khoán tháng 9 phân hóa mạnh

Chủ Nhật, 12/09/2021 - 11:00

Thị trường chứng khoán (TTCK) tháng 9 có thể sẽ tiếp tục phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành.

Sau khi chững lại tại mốc 1.300 điểm, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam lại bắt đầu thu hút dòng tiền quay lại bất chấp tình hình dịch bệnh phức tạp, tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Có vẻ như việc giãn cách xã hội đã và đang khiến dòng tiền chảy mạnh vào kênh chứng khoán để kiếm lời. Lần này, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bắt đầu “lên tiếng”, dẫn dắt thị trường thay cho nhóm VN30 do nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh. Trong khi đó, thị trường chung có nhiều nhóm ngành luân phiên tăng mạnh, bắt đầu là nhóm ngành dược, sau đó lan tỏa sang nhóm ngành cảng biển, sắt thép và thủy sản.

Như vậy, thị trường khởi động tháng 9 tương đối tích cực, thậm chí phiên giao dịch ngày 6/9 đón nhận gần 70 mã tăng trần trên sàn HSX.

Tuy nhiên với bối cảnh hiện tại, chắc chắn chúng ta sẽ phải sống chung với dịch, và việc mở cửa sẽ phụ thuộc vào tiêm chủng. Với khoảng hơn 22 triệu liều vaccine đã được tiêm thì chưa thể kỳ vọng mọi thứ sẽ nhanh chóng ổn định. Doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều vấn đề gồm: thiếu nguồn nguyên liệu sản xuất do sự đứt gãy chuỗi cung ứng, suy giảm nguồn lực tài chính, thiếu nguồn nhân lực… Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa mạnh mẽ, những doanh nghiệp có thể đảm bảo nhanh chóng 3 yếu tố trên sẽ hưởng lợi lớn. Chúng ta sẽ nhìn thấy sự bứt tốc của họ trong những tháng kế tiếp, và ngược lại ở những doanh nghiệp nhỏ.

Nhà đầu tư mạo hiểm, mua đuổi và sử dụng đòn bẩy quá mức cần thận trọng bởi rủi ro có thể xảy ra. Nhà đầu tư nên tập trung vào những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh bởi họ chính là những doanh nghiệp có nhiều cơ hội nhất khi chúng ta mở cửa kinh tế trở lại. Khi đó, nhiều yếu tố sẽ thúc đẩy giá của những cổ phiếu này tăng lên bởi dòng tiền đang phân hóa. Sự kiên nhẫn sẽ mang lại thành quả cao hơn nhiều so với việc đánh đổi vào lúc này./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top