Aa

Cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì chung cư có khả thi?

Thứ Bảy, 03/11/2018 - 08:00

Việc Chính phủ đã yêu cầu tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư được kỳ vọng sẽ là một chế tài để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm của chủ đầu tư, cũng như những bất cập, hạn chế trong những vụ việc tranh chấp nhà chung cư như hiện nay.

Cư dân chung cư Star City bức xúc đòi chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì

Cư dân chung cư Star City bức xúc đòi chủ đầu tư phải bàn giao quỹ bảo trì

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng cho thấy có hơn 200 khiếu nại liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư….Trong đó, nổi lên việc các chủ đầu tư không chịu bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị. Đơn cử, như chung cư Star City (Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội), chung cư Hồ Gươm Plaza (Hà Đông, Hà Nội)...

Cư dân của nhiều dự án đang có tranh chấp với chủ đầu tư về quỹ bảo trì và các diện tích chung, riêng cũng đã gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan, ban ngành Trung ương và địa phương để đề xuất các phương án giải quyết.

Trước tình hình này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong đó có Hà Nội kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư. Trường hợp chủ đầu tư cố tình chiếm đoạt phí bảo trì, có dấu hiệu cấu thành tội “Chiếm giữ trái phép tài sản” hoặc tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, công đồng cư dân, Ban Quản trị có quyền tố cáo hành vi này đến cơ quan công an để được xem xét, giải quyết hình sự, không cần chờ sự can thiệp của cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù Luật pháp đã có quy định rõ nhưng chưa được áp dụng mạnh mẽ, quyết liệt nên các vụ "nội chiến" tại nhiều khu chung cư ngày càng trở nên gay gắt và phức tạp.

Một số chuyên gia cho rằng, để triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị này, các cơ quan chức năng cần sớm sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của các bên. Cùng đó, ban hành chế tài xử phạt các hành vi vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đại diện lãnh đạo Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng cho biết Bộ đã tính đến khả năng nghiên cứu một luật riêng về quản lý vận hành nhà chung cư. Nhưng hiện ở một số vấn đề hết sức cụ thể, luật chưa điều chỉnh hết được thì một trong những nguyên tắc để điều chỉnh là các bên phải thỏa thuận về vấn đề đó, đảm bảo giữa chủ đầu tư và cư dân đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi như nhau.

Thực tế, căn cứ các quy định hiện hành, việc khởi tố chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì chung cư là hoàn toàn có cơ sở. Theo Luật Nhà ở, chủ đầu tư phải bàn giao khoản phí bảo trì 2% cho cư dân ngay khi Ban Quản trị tòa nhà đó được thành lập trong thời hạn 7 ngày, nếu không bàn giao sẽ thực hiện các thủ tục cưỡng chế.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top