Aa

Đã có thuốc đặc trị Virus Corona chưa?

Chủ Nhật, 02/02/2020 - 06:20

Chúng ta nên giữ ấm, ăn uống đủ chất và đặc biệt là bổ sung 200 - 500mg VitaminC hàng ngày để tăng khả năng làm việc của hệ thống miễn dịch, chống lại mọi loại bệnh tật trong đó có cả căn bệnh gây ra bởi virus Corona.

Câu trả lời là hiện thời chưa có bất kỳ một loại thuốc nào có tác dụng với con virus này khi nó đã xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh cho con người. 

Kể cả là vaccine để phòng cũng hoàn toàn chưa có. Nghe có vẻ rất đáng lo phải không các bạn? Thế nhưng, xin mọi người cứ bình tĩnh tìm hiểu một chút về những con virus này để thấy, thực ra cũng không có gì đáng sợ lắm, nếu chúng ta hiểu và biết cách đề phòng.

Virus nói chung là một dạng sống sơ khai nhất, đơn giản nhất trên trái đất của chúng ta. Cấu tạo cực kỳ tối giản, gồm 2 - 3 bộ phận: Nhân DNA hoặc RNA, vỏ Protein và vỏ Lipid. Và nó cũng là loài có số lượng khổng lồ nhất: Người ta ước tính số lượng virus có trên trái đất này vượt xa tổng số lượng các dạng sống khác cộng lại! Virus có trong thực vật, trong động vật, trong cơ thể con người... 

Bởi virus không thể tự sinh sôi nảy nở được mà nó cần một tế bào sống của một sinh vật khác làm “vật chủ” để nhân lên. Quá trình xâm nhập và nhân lên của virus trong tế bào cơ thể con người, chính là quá trình gây bệnh. Nó làm chết các tế bào sống trong các bộ phận mà chúng xâm nhập, làm cho con người ta khốn khổ với những triệu chứng ho, sốt, đau đớn, vật vã... 

Kích thước của virus cực nhỏ, thường từ 20 nanomet đến 200 nanomet, điều đó giải thích tại sao virus dễ dàng vượt qua màng tế bào nhiều bộ phận cơ thể khác nhau để gây ra nhiều loại bệnh. 

Người ta ước đoán có đến hàng triệu chủng loại virus khác nhau, nhưng cho đến nay khoa học mới phân lập mô tả, nghiên cứu được khoảng 5.000 loài, thật là một con số nhỏ nhoi phải không các bạn? Và khoa học cũng đã chỉ mặt đặt tên được một số thủ phạm virus gây bệnh rõ ràng: Virus HIV gây AIDS, virus cúm A gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm theo mùa khá phổ biến, virus gây bệnh Herpes... Đồng thời, một số thuốc tương đối đặc hiệu cũng được chế ra để khắc chế các dòng virus này: Oseltamivir cho cúm A, Tenofovir (ARV) cho virus HIV, Acyclovir cho bệnh Herpes... 

Một trong những dòng virus mà khoa học y học quan tâm nghiên cứu khá sâu, biết khá rõ đó là dòng virus gây bệnh cảm lạnh, cảm cúm... Trong đó có Corona. Riêng về khắc chế virus gây bệnh cảm cúm thì y khoa cũng có nhiều tiến bộ. Đặc biệt là với dòng cúm A - đã chế được cả vaccine phòng khá hiệu nghiệm. 

Nhưng đáng tiếc những nghiên cứu về việc chế tạo vaccine phòng bệnh viêm phổi do loài virus Corona gây ra, được triển khai rầm rộ trên toàn thế giới từ sau vụ dịch SARS năm 2003 đến nay vẫn chưa cho ra kết quả khả quan. Với cấu tạo cơ thể tối giản nên virus biến đổi rất nhanh, điều này càng gây khó khăn cho việc nghiên cứu, chế tạo thuốc khắc chế chúng. 

Và, một biến thể của nó được định danh là 2019-nCoV đang gây ra dịch viêm phổi cấp tính bắt đầu từ TP. Vũ Hán (Trung Quốc), nay đã lây lan ra hầu khắp thế giới, ở các mức độ khác nhau.

Nhưng căn bệnh này hiện chưa có thuốc chữa thì làm thế nào?

Nếu bạn bị nhiễm bệnh, cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa, tại đó các thầy thuốc chuyên ngành sẽ làm tất cả để hỗ trợ cơ thể bạn vượt qua cơn bạo bệnh. Bạn khó thở do virus làm tổn thương phổi, sẽ có máy thở hỗ trợ. Bạn không thể ăn uống do mệt mỏi, sẽ được truyền các dung dịch nuôi dưỡng. Bạn sốt sẽ có thuốc hạ nhiệt. Bạn được hỗ trợ các loại thuốc nhằm nâng cao sức đề kháng tự thân của cơ thể, để hệ thống kháng thể của bạn có đủ lực để tiêu diệt virus, sẽ khỏi bệnh.

Nhưng mà phương án tốt nhất với cái con virus này là chúng ta đừng để nhiễm! Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đó luôn là nguyên tắc vàng của ngành y tế và cũng nên là phương châm giữ gìn sức khỏe của mỗi người. Thật may, virus Corona cũng như khá nhiều loài virus gây bệnh cho con người khác đều bất hoạt bên ngoài vật chủ và khá dễ dàng bị tiêu diệt bởi các yếu tố tác động bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ, thuốc sát trùng... 

Để phòng virus 2019-nCoV gây bệnh viêm phổi thì đã có rất nhiều bài viết và thông báo kỹ lưỡng của ngành y tế, thiết tưởng chỉ nên nhắc lại vài điểm chính: Không đến chỗ đông người, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, ho hắt hơi che miệng, ăn chín uống sôi, không tiếp xúc với động vật hoang dã. Đặc biệt là chú ý động tác ho, hắt hơi: Virus Corona hoàn toàn có thể từ dịch tiết của người này bắn thẳng vào đường hô hấp của người kia và gây nhiễm bệnh nếu chúng ta không có động tác che chắn!

Một kinh nghiệm dân gian phòng trị bệnh cúm nói chung các bạn nên tham khảo và áp dụng cũng không tốn kém gì lắm: Ăn tỏi sống thường xuyên và sử dụng các loại dầu gió, cao sao vàng, cao con hổ... Mỗi khi phải ra ngoài, ta có thể bôi một chút vào các vị trí như dưới mũi, cổ, gáy, ngực... Tinh dầu trong đó vừa sát trùng diệt virus và làm ấm cơ thể mà lại rất dễ làm, cũng không tốn kém là bao.

Điều cuối cùng muốn nói với các bạn là, tuy bệnh viêm phổi do virus 2019-nCoV gây ra chưa có thuốc đặc hiệu, nhưng việc không để nhiễm hay vượt qua được cơn bạo bệnh nếu chẳng may bị hoàn toàn phụ thuộc vào sức đề kháng - hệ thống miễn dịch trong cơ thể mỗi người. 

Bởi về nguyên tắc các tế bào bạch cầu trong cơ thể ta sẽ tập trung tiêu diệt tất cả các virus bên ngoài xâm phạm vào. Thế nhưng, do lứa tuổi hoặc do một yếu tố nào đó mà hệ miễn dịch vốn là cơ quan phòng vệ của chúng ta suy yếu, thì tại sao chúng ta không biết chăm lo củng cố nâng cao ngay sức đề kháng tự thân của mỗi người? Giữ ấm, ăn uống đủ chất, và đặc biệt là chúng ta nên hàng ngày bổ sung 200 - 500mg VitaminC để tăng khả năng làm việc của hệ thống này, chống lại mọi loại bệnh tật trong đó có cả căn bệnh đang hoành hành kia bởi virus Corona!

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top