Aa

Đại biểu Quốc hội đề nghị giải quyết theo quy định pháp luật về việc tự ý di chuyển tài sản cư dân

Thứ Tư, 23/02/2022 - 14:16

Ông Ngô Trung Thành - Đại biểu Quốc hội Khóa XV, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã gửi văn bản đến cơ quan công an, đề nghị giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Lời tòa soạn:

Những năm qua, câu chuyện tranh chấp chung cư đã trở thành vấn đề nan giải của thị trường nhà ở. Nội dung tranh chấp rất đa dạng, mức độ tranh chấp cũng khác nhau, nhẹ thì đơn thư khiếu nại, nặng thì căng băng rôn phản đối, tụ tập đông người căng băng rôn tại dự án, tại văn phòng của chủ đầu tư, thậm chí đưa nhau ra tòa.

Bên cạnh đó, trong cộng đồng cư dân hàng nghìn người sinh sống ở tòa chung cư, rất khó tránh khỏi những câu chuyện mâu thuẫn giữa các cư dân với nhau. Thế nhưng, việc chính quyền địa phương, chủ đầu tư và Ban quản trị, Ban quản lý tòa nhà đã vào cuộc quyết liệt để giải quyết những vụ việc đó hay chưa vẫn là điều gây ra nhiều tranh cãi.

Thậm chí, có tình trạng nhiều Ban quản trị, Ban quản lý tòa nhà còn lạm quyền, tự cho mình quyền "cưỡng chế" tài sản của cư dân thay các cơ quan quản lý Nhà nước. Điều này phần nào báo động động về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, vận hành chung cư hiện nay.

Trên tinh thần nghiên cứu, thông qua khảo sát, tìm hiểu một số dự án chung cư còn tồn tại những vi phạm, Reatimes khởi đăng tuyến bài Bài học nhìn từ việc mâu thuẫn tại chung cư Watermark 395 Lạc Long Quân: Đại biểu Quốc hội đề nghị giải quyết theo quy định pháp luật việc tự ý di chuyển tài sản cư dân? mong muốn đưa đến cho độc giả những góc nhìn khách quan về vấn đề này.

Trân trọng giới thiệu cùng độc giả!

 Đại biểu Quốc hội chuyển đơn và đề nghị công an giải quyết

Như Reatimes đã phản ánh, thời gian qua liên tiếp xảy ra những mâu thuẫn giữa cư dân, Ban quản trị và Ban quản lý tòa nhà chung cư Watermark  (địa chỉ số 395 đường Lạc Long Quân, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội).

Gần đây nhất, Công ty Cổ phần ABC Toàn Cầu (ABC Toàn Cầu) đã có đơn gửi cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc điều tra việc bị nhóm người lạ mặt đến sân thượng 19B và tự ý cưỡng đoạt, di chuyển nhiều tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của công ty này. Trong khi đó, tòa nhà Watermark chịu sự quản lý của Ban quản lý tòa nhà (thuộc Công ty CP Quản lý và Khai thác tòa nhà VNPT), khiến nhiều người nghi vấn rằng tại sao nhóm người lạ mặt lại dễ dàng thực hiện hành vi trên như vậy?

Liên quan đến vụ việc trên, sau khi tiếp nhận đơn của ABC Toàn Cầu, Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã gửi văn bản (kèm theo đơn của ABC Toàn Cầu) đến Công an quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, đề nghị cơ quan công an giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Nội dung văn bản Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành gửi Công an quận Cầu Giấy ghi rõ: “Tôi nhận được đơn đề nghị này vào ngày 25/12/2021 của Công ty CP ABC Toàn Cầu. Nội dung đơn “tố giác” hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Lê Đình Phong - Giám đốc Ban quản lý tòa nhà Watermark, trực thuộc Công ty CP Quản lý và Khai thác tòa nhà VNPT đã xâm phạm tới quyền, lợi ích hợp pháp của Công ty và đề nghị cơ quan có thẩm quyền “tiến hành xác minh, điều tra, truy tố, xét xử” về hành vi này”.

Đại biểu Quốc hội đề nghị giải quyết theo quy định pháp luật việc tự ý di chuyển tài sản cư dân chung cư Watermark
Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành đề nghị cơ quan công an giải quyết theo quy định pháp luật việc tự ý di chuyển tài sản cư dân chung cư Watermark.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo và kiến nghị, phản ánh của công dân, Đại biểu Quốc hội Ngô Trung Thành đã chuyển đến Công an quận Cầu Giấy đơn kêu cứu của ABC Toàn Cầu. “Tôi đề nghị Quý cơ quan xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo cho tôi biết kết quả giải quyết để thực hiện chức năng giám sát của Đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu rõ.

Theo phản ánh của đại diện ABC Toàn Cầu cho biết, công ty này là đơn vị đang trực tiếp sở hữu, quản lý, sử dụng căn hộ Top19B cùng phần sân thượng tương ứng - 19B, tại tầng 19 tòa nhà Chung cư Watermark.

Sau khi tiếp nhận bàn giao, từ tháng 1/2018 đến nay, ABC Toàn Cầu đã sở hữu, sử dụng căn hộ Top19B và phần sân thượng 19B có đặt các chậu cây cảnh, bonsai có giá trị lớn. Tuy nhiên, thời gian qua, Ban quản lý tòa nhà đã nhiều lần gửi văn bản đến ABC Toàn Cầu cho biết sẽ "trục xuất" tài sản thuộc sở hữu của công ty này.

Ban quản lý tòa nhà đưa ra lý do để di dời toàn bộ tài sản trên là bởi họ thực hiện theo yêu cầu tại Biên bản rút kinh nghiệm của Công an PCCC&CHCN quận Cầu Giấy (Hà Nội) “để đảm bảo khu vực tập kết cứu hộ cứu nạn tòa nhà”.

Đại diện ABC Toàn Cầu phản ánh: “Vào sáng ngày 25/12/2021, gần 30 người đàn ông lạ mặt không có lực lượng của Công an PCCC&CHCN quận Cầu Giấy, đã mang theo xe đẩy, xe kéo cùng một số các dụng cụ khác, thường xuyên tháo bỏ khẩu trang tụ tập trên khu vực tầng 19. Cho dù chủ tài sản cố gắng ngăn cản và nhưng nhóm người kia vẫn ngang nhiên xông vào phần sân thượng 19B để tự ý cưỡng đoạt, di chuyển trên 30 chậu cây với giá trị ước tính tới thời điểm hiện tại là 472.100.000 đồng".

Đại biểu Quốc hội đề nghị giải quyết theo quy định pháp luật việc tự ý di chuyển tài sản cư dân chung cư Watermark
Theo phản ánh, sáng ngày 25/12/2021, gần 30 người có mặt tại sân thượng tầng 19 chung cư Watermark và tự ý di chuyển tài sản thuộc sở hữu hợp pháp của Công ty ABC Toàn Cầu, giá trị hơn 472.100.000 đồng.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc, PV đã liên hệ với Ban quản lý tòa nhà thuộc Công ty Quản lý và Khai thác toà nhà VNPT (PMC) - đơn vị trực tiếp quản lý khai thác toà nhà Watermark nhưng chưa nhận được câu trả lời cho vấn đề trên.

Về phía chính quyền địa phương, tại thời điểm xảy ra vụ việc, lãnh đạo UBND phường Nghĩa Đô cũng đã tiếp nhận phản ánh và cử lực lượng chức năng xuống hiện trường để kiểm tra, đảm bảo tình hình an ninh trật tự. Hiện, phía cơ quan Công an cũng chưa có phản hồi về vấn đề này. 

Về nội dung trên, mới đây, phía ABC Toàn Cầu đã gửi đơn lần thứ 3 đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh, điều tra. “Đến nay đã 48 ngày, quá gấp đôi thời hạn giải quyết tố giác theo quy định của pháp luật (20 ngày) nhưng chúng tôi chưa tiếp nhận bất kỳ ý kiến, quyết định hay được mời đến để làm việc từ phía các cơ quan chức năng”, đại diện ABC Toàn Cầu viết trong đơn.

Vì sao công an đình chỉ giải quyết đơn tố giác?

Trước đó, đại diện ABC Toàn Cầu cũng đã có đơn gửi cơ quan Công an đơn tố giác hành vi có dấu hiệu của tội “Hủy hoại hoặc Cố ý làm hư hỏng tài sản” đối với chủ sở hữu căn hộ B1801 (căn hộ phía dưới TOP19B). Theo phản ánh, căn hộ phía dưới có dấu hiệu khoan, đục phá, cắt, hủy hoại và bịt hệ thống thoát nước của căn hộ 19B. Việc này dẫn đến toàn bộ hệ thống thoát nước của căn hộ 19B bị hủy hoại, tê liệt, nước thải không thể thoát vào hệ thống chung của tòa nhà, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, thiệt hại tài sản của ABC Toàn Cầu.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, cơ quan Công an đã tiến hành thụ lý giải quyết, kiểm tra, xác minh. Ngày 13/9/2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã ban hành Thông báo số 702/TB-CQĐT- ĐTTH, về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo đó, cơ quan này đã quyết định tạm đình chỉ giải quyết theo nội dung đơn tố giác, tin báo về tội phạm cho đến khi có căn cứ mới sẽ tiếp tục giải quyết. Lý do đưa ra là, Công an quận Cầu Giấy đã gửi công văn đến Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị cung cấp các tài liệu liên quan nhưng chưa nhận được trả lời và do đã hết thời hạn kiểm tra, xác minh.

ngày 14/7/2021, hai hố thoát nước trong nhà tắm căn hộ 19B đã bị cắt, đục thủng toàn bộ thông thẳng xuống căn hộ B1801.
Theo phản ánh và biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng vào ngày 14/7/2021, hai hố thoát nước trong nhà tắm căn hộ 19B đã bị cắt, đục thủng toàn bộ thông thẳng xuống căn hộ B1801.

Tuy nhiên, đại diện phía ABC Toàn Cầu cho rằng, việc tạm đình chỉ nói trên là chưa thực sự phù hợp và đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của bên thiệt hại là ABC Toàn Cầu? Trong khi đó, toàn bộ hệ thống thoát nước của căn hộ 19B vẫn đang bị hủy hoại.

Theo luật sư Cao Bá Trung - Giám đốc Công ty Luật TNHH Cabas nhận định: “Tôi nhận thấy việc xác định chủ sở hữu của đường ống nước bị hủy hoại là điều không cần thiết, bởi tại điểm b khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 đã quy định rõ phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm: “…hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư.

Theo đó, pháp luật quy định rõ bất kỳ hệ thống thoát nước ở bất kỳ khu vực nào trong nhà chung cư đều là tài sản chung của toàn thể các chủ sở hữu tại nhà chung cư đó. Vậy, lý do cần phải cần xác định chủ sở hữu của đường ống nước đã bị hủy hoại ở đây là gì? Trong khi chủ sở hữu hệ thống thoát nước ở đây là sở hữu chung, việc chủ sở hữu căn hộ B1801 cho người khoan, đục phá, cắt hệ thống thoát nước nào tại bất kỳ vị trí nào trong chung cư Watermark đều có thể coi là hành vi hủy hoại tài sản chung”.

“Theo quy định tại Điều 37, 38 Bộ luật Hình sự năm 2015, thì Quý cơ quan có quyền cử cán bộ đến tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ trực tiếp tại Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, đồng thời các cơ quan này cũng có trách nhiệm thực hiện yêu cầu và tạo điều kiện để cơ quan điều tra thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015”, luật sư Cao Bá Trung phân tích.

Bên cạnh đó, đại diện ABC Toàn Cầu cũng đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục khôi phục việc kiểm tra, xác minh, giải quyết Đơn tố giác. Đồng thời, liên hệ làm việc với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để thu thập tài liệu (nếu cần thiết) và xử lý nghiêm hành vi của những cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trao đổi trước thông tin phản ánh về dấu hiệu đục phá tài sản, ảnh hưởng đến đời sống của cư dân chung cư Watermark, đại diện UBND phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) xác nhận: “Chúng tôi có nhận tin báo về việc tại tầng 18 chủ căn hộ thuê 3 thợ đến đục phá bên trong tòa nhà. Sau đó, chúng tôi đến kiểm tra và lực lượng chức năng phường cũng tiến hành lập biên bản. Việc này trách nhiệm chính thuộc về Ban quản trị, Ban quản lý tòa nhà. Khi chủ căn hộ muốn hoàn thiện nhà thì phải báo cáo và Ban quản trị, Ban quản lý phải giám sát việc thực hiện của chủ nhà có đúng chủng loại, thay đổi kết cấu hay không?”.

Luật sư Cao Bá Trung - Giám đốc Công ty Luật TNHH Cabas nhận định: “Hành vi của chủ sở hữu căn hộ B1801 và những người liên quan có dấu hiệu phạm tội hủy hoại và cố ý phá hoại tài sản chung của cư dân trong tòa nhà, quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Bày tỏ quan điểm về việc phản ánh nhóm người tự ý di dời tài sản hợp pháp của Công ty Cổ phần ABC Toàn Cầu nêu trên, các chuyên gia pháp lý cho rằng: "Hành vi của nhóm người liên quan trên là trái phép, thể hiện sự coi thường pháp luật, quy định về phòng chống dịch bệnh. Hành vi đó có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản, quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự năm 2015".

"Các cơ quan chức năng cần tiến hành điều tra, xác minh dấu hiệu tội phạm, hình sự trong hành vi cưỡng đoạt tài sản, đồng thời tiến hành khởi tố vụ án hình sự nếu đã có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm và căn cứ khởi tố vụ án", chuyên gia pháp lý nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top