Aa

Đánh cồng khai phiên giao dịch chứng khoán đầu Xuân 2023

Thứ Ba, 31/01/2023 - 15:06

Sáng 31/1, tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã diễn ra lễ đánh cồng khai phiên giao dịch đầu Xuân 2023.

Tại đây, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã đưa ra một số phương hướng, nhiệm vụ của ngành chứng khoán trong năm 2023.

Theo bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, năm 2022 là một năm thử thách đối với nền kinh tế Việt Nam khi chịu tác động kép cả từ bên ngoài và bên trong. Dù vậy, nền kinh tế vẫn ghi nhận được những kết quả ấn tượng với GDP ước tăng 8,02% so với năm trước, kinh tế vĩ mô tiếp tục được giữ vững ổn định và lạm phát vẫn đang được kiểm soát.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, bà Phương cho biết, mặc dù trải qua nhiều biến động nhưng thị trường vẫn giữ vững sự ổn định nhất định, vận hành an toàn và thông suốt. 

Bước sang năm 2023, lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định đây là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị… trên thế giới tiếp tục được dự báo diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, Ủy ban Chứng khoán, các Sở giao dịch, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát các mục tiêu trọng điểm trong năm 2023.

Cụ thể, ngành chứng khoán sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách phát triển thị trường. Rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp với thực tế phát triển của thị trường chứng khoán.

Đồng thời, đẩy mạnh tái cấu trúc và hoàn thiện các hệ thống nền tảng cho hoạt động tổ chức và vận hành thị trường. Trong số đó, tập trung đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin KRX vào vận hành; tạo điều kiện triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới trên thị trường chứng khoán và đảm bảo thị trường vận hành thông suốt, liên tục, an toàn và hiệu quả.

Cùng với đó là tăng cường giám sát, thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật trên thị trường.

Bên cạnh đó, ngành chứng khoán cũng sẽ tập trung tăng cường tuyên truyền, củng cố niềm tin của nhà đầu tư với các giải pháp như: phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý nghiêm và giải quyết kịp thời các vụ việc vi phạm quy định, tung tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán, bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư; tăng cường thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời tới công chúng đầu tư, giúp các doanh nghiệp, nhà đầu tư an tâm tham gia huy động và đầu tư trên thị trường vốn; tăng cường đào tạo, nâng cao hiểu biết và kỹ năng tài chính của nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Về nâng hạng thị trường chứng khoán, bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên qua để thị trường chứng khoán Việt Nam sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Về phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, bà Nguyễn Thị Việt Hà, quyền Chủ tịch Hội đồng quản trị cũng cho biết, trong năm 2023, HOSE sẽ tập trung nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ quan trọng như hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin mới KRX; thực hiện tiếp nhận và tổ chức niêm yết theo lộ trình sắp xếp lại thị trường của Chính phủ; tập trung nâng cao chất lượng thị trường, đẩy mạnh công tác quản lý, giám sát thị trường, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường; tiếp tục kiện toàn nhân sự, đổi mới quản trị, điều hành phù hợp với mô hình đoàn kết và trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra, đóng góp vào nhiệm vụ chung của ngành chứng khoán…

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của năm 2022, chỉ số VN-Index dừng lại ở mốc 1.007 điểm, giảm 32,78% so với cuối năm 2021. Mặc dù bị sụt giảm mạnh, tuy nhiên xét về tổng thể, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn giữ được sự ổn định. Đa số doanh nghiệp niêm yết đều hồi phục sau đại dịch Covid-19. Nhà đầu tư nước ngoài trở lại mua ròng hơn 26.000 tỷ đồng trong năm vừa qua, đảo chiều so với mức bán ròng hơn 58.000 tỷ đồng ở năm trước đó…/.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top