Aa

Năm 2023 đầu tư bất động sản, chứng khoán, trái phiếu hay gửi ngân hàng?

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 22/01/2023 - 13:19

Các chuyên gia dự báo năm 2023 thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán... vẫn còn nhiều biến động. Vậy đâu là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả?

Một năm sóng gió đã đi qua đối với các nhà đầu tư trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản cũng như một số đồng ngoại tệ... Bước sang năm 2023, đâu sẽ là kênh trú ẩn cho dòng tiền trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong nước và quốc tế còn nhiều biến động? Phóng viên đã có ghi nhận chia sẻ từ một số chuyên gia:

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh

Năm 2023 là năm thị trường vàng có thể sẽ đón "sóng" nhờ đà giảm tốc tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương và thị trường tài chính biến động mạnh. Bên cạnh đó, giá vàng trong nước sẽ chịu ảnh hưởng từ giá kim loại quý thế giới và có thể cũng sẽ tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, so với các kênh đầu tư khác, tỷ suất sinh lời của vàng không quá lớn, nhà đầu tư chỉ nên phân bổ tỷ trọng vốn vừa phải cho kênh này.

Đặc biệt, nhà đầu tư lưu ý không nên "đu đỉnh" hay "bắt đáy" giá vàng, bởi nhà đầu tư dễ có thể "bắt dao rơi" do có những thời điểm nhạy cảm như Ngày vía Thần tài hay những biến động của thị trường tài chính, giá vàng sẽ "nhảy múa" theo giờ, khó đoán định. Nếu không cẩn trọng, nhà đầu tư khó có thể thấy lãi ở kênh này.

PGS. TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế

Tiền gửi ngân hàng vẫn sẽ là kênh đầu tư tối ưu sinh lời nhất thời gian tới. Sau đợt tăng lãi suất điều hành lần 2 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), lãi suất huy động của các ngân hàng đã tăng ở nhiều kỳ hạn, có nơi lãi suất huy động cao nhất lên mức 9,2 - 9,4%/năm cho kỳ hạn 36 tháng, 9 - 9,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng… Lãi suất huy động tăng khiến dòng tiền nhàn rỗi tìm đến các nhà băng nhiều hơn, vừa đảm bảo khả năng sinh lời tốt vừa đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, vừa qua NHNN đã ban hành Thông tư số 04/2022/TT/NHNN quy định về áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, có hiệu lực từ ngày 1/8/2022. Quy định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu vốn đột xuất có thể rút một phần tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng trước hạn, mà số dư còn lại vẫn được hưởng lãi suất ban đầu khi họ gửi tiết kiệm. Đây sẽ là một cú hích rất tốt vào tâm lý của người dân, họ sẽ mạnh dạn gửi tiết kiệm ngân hàng với các kỳ hạn dài hơn. Qua đó, giúp ngân hàng thu hút được nguồn tiền gửi dồi dào, đa dạng hơn. Trong tình hình kinh tế có nhiều biến động, việc để tiền trong nhà băng sinh lời và chờ đợi cơ hội đầu tư tốt hơn là một bước đi đúng đắn.

TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV

Trong bối cảnh kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro, bất ổn, tiền gửi tiết kiệm sẽ là một kênh đầu tư đáng để xem xét. Việc Fed được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất đến hết quý I/2023, từ đó còn ảnh hưởng tới mặt bằng lãi suất tại Việt Nam ít nhất là hết quý II/2023 và còn duy trì ở mức cao.

Nguyên nhân là do lạm phát của Việt Nam có độ trễ và dự báo tăng cao hơn trong năm 2023; bài toán cân bằng lãi suất và tỷ giá đã được đặt ra, và đây là các yếu tố ảnh hưởng tới lãi suất trong năm 2023.

Tuy nhiên, Chính phủ, NHNN yêu cầu ngành ngân hàng phấn đấu giảm lãi suất cho vay, dự kiến NHNN sẽ có các điều chỉnh về chính sách tiền tệ để hỗ trợ các ngân hàng về mặt thanh khoản, qua đó sẽ khiến lãi suất huy động vốn khó có thể tiếp tục tăng, song sẽ vẫn ở mức hấp dẫn so với các kênh đầu tư khác. 

Đối với kênh chứng khoán, về tổng thể, triển vọng của thị trường cổ phiếu Việt Nam vẫn ở mức khả quan, khi tăng trưởng GDP năm 2023, dù có giảm song vẫn dự báo ở mức cao so với thế giới, lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Các hành vi sai phạm như thao túng thị trường bị xử lý cũng giúp thị trường trở nên lành mạnh hơn. Do đó, thị trường cổ phiếu hiện nay có thể phù hợp với các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro cao hơn và theo giá trị, dài hạn. Nhiều khả năng chỉ số chứng khoán VN Index sẽ phục hồi nhẹ, tăng khoảng 10 - 15% trong năm 2023.

TS. Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia

Về thị trường trái phiếu, việc Chính phủ ban hành Nghị định 65/2022/NĐ-CP phần nào giúp thị trường trở nên an toàn và phát triển bền vững hơn, nhưng cũng cần có điều chỉnh với lộ trình phù hợp hơn. Bên cạnh đó, trong năm 2022, các cơ quan quản lý đã quyết liệt xử lý các vi phạm liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, qua đó giúp thị trường phát triển bền vững hơn trong dài hạn. 

Tuy nhiên, do Nghị định 65 đã siết chặt hơn hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Để tháo gỡ khó khăn hiện tại và năm tới, dự kiến Nghị định 65 được sửa đổi theo hướng cởi mở hơn sẽ tạo điều kiện khôi phục thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 1 - 2 năm tới.

Thời điểm hiện nay, kênh đầu tư này phù hợp hơn đối với những nhà đầu tư có kiến thức về thị trường tài chính, có khả năng phân tích tình trạng hoạt động của doanh nghiệp và dùng ít đòn bẩy tài chính, đa dạng hóa, nhất là nhà đầu tư tổ chức.

Đối với thị trường bất động sản, triển vọng phát triển kinh tế tương đối tích cực, cùng với việc các cơ quan quản lý đang quyết liệt xử lý các vi phạm, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ phục hồi từ giữa quý III hoặc đầu quý IV/2023.

Nguyên nhân chính là do lực cầu thị trường, nhất là các phân khúc như bất động sản nhà ở, khu công nghiệp... vẫn khá tốt; các vụ việc vi phạm và vấn đề trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn đến thời điểm đó cơ bản được giải quyết, văn bản sửa đổi Nghị định 65 góp phần khơi thông dòng vốn cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp bất động sản để tiếp tục thực hiện các dự án, qua đó tạo ra thêm nguồn cung cho thị trường,…

Đối với thị trường vàng, trong bối cảnh kinh tế còn nhiều bất định, rủi ro, đầu tư vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư bởi tính an toàn, ổn định. Tuy nhiên, như trên đã nêu, mức sinh lời chỉ ở mức trung bình và thanh khoản thị trường vừa phải do Chính phủ, NHNN kiên định chính sách ổn định thị trường vàng và giảm tình trạng "vàng hóa" trong nền kinh tế.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng

Năm 2023 tiếp tục là năm có nhiều biến động mạnh từ thị trường chứng khoán đến bất động sản, vàng... Trước hết chứng khoán, sau đợt giảm mạnh năm ngoái cùng với việc dòng tiền vào thị trường còn yếu, có lẽ thị trường này chưa thể phục hồi được, phải đến hai quý cuối năm 2023 mới có sự ổn định và phát triển bền vững. Còn nửa đầu năm vẫn còn nhiều biến động. Tuy Fed công bố có thể tăng lãi suất chậm hơn, nhưng họ sẽ vẫn tăng lãi suất trong năm 2023.

Bên cạnh đó, năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục đối mặt nhiều thách thức khi không có dòng tiền chảy vào. Khi thanh khoản kém thì thị trường sẽ khó hồi phục nhanh được. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp còn khó khăn hơn. Lòng tin của nhà đầu tư suy giảm mạnh khiến thị trường này nhiều khả năng vẫn đóng băng trong năm 2023.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng

Đối với thị trường vàng, sẽ phụ thuộc nhiều vào tình hình chiến sự Nga - Ukraine. Nếu diễn biến căng thẳng, phức tạp hơn chắc chắn tác động thị trường tài chính thế giới. Theo đó, giá vàng có thể phục hồi trong năm 2023. Tuy nhiên rủi ro đối với kênh đầu tư này cũng rất lớn và không dành cho số đông các nhà đầu tư. Với thị trường ngoại hối, việc Fed tiếp tục lộ trình tăng lãi suất sẽ tạo sức ép lên tỷ giá, nhưng NHNN chắc chắn có biện pháp ổn định tỷ giá. Hơn nữa kênh đầu tư này không dành cho đại bộ phận các nhà đầu tư.

Cuối cùng là tiết kiệm ngân hàng. Với những ai có tiền gửi tiết kiệm ngân hàng trong năm qua là người hưởng lợi nhiều nhất, vừa an toàn, lãi suất lại cao. Xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm nay khi mà tín hiệu ủng hộ cho lãi suất tăng vẫn còn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn kênh đầu tư tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư. Trong năm 2023, kênh gửi tiết kiệm vẫn mang lại lợi nhuận tốt mà lại rất an toàn. Nên đây sẽ vẫn là kênh đầu tư nhiều nhà đầu tư chọn lựa. Ở thời điểm này, đầu tư bất động sản chỉ phù hợp với người sẵn tiền mặt chứ không nên dùng đòn bẩy tài chính vì rất rủi ro cả về chi phí lãi suất và rủi ro thị trường.

Có thể nói, dù trong bất kỳ thời điểm nào, nhà đầu tư cũng không nên bỏ hết tiền đầu tư vào một kênh. Hay nói cách khác không nên bỏ trứng vào một giỏ mà nên phân bổ nhiều giỏ, phân tán bớt rủi ro./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top