Reatimes.vn

Đất công và đặc quyền của “ông lớn” ở Long An

Đất công và đặc quyền của “ông lớn” ở Long An

Cùng quy định pháp luật như nhau, TP.HCM phải xin cơ chế từ Trung ương nhưng Long An đã “táo bạo” tự quyết nhiều việc như: Giao đất công không đấu giá, chuyển NƠXH sang thương mại, xây dựng không cần giấy phép…
13:51, 20/09/2020

Ồ ạt giao đất công cho doanh nghiệp

Vướng đất công xen cài, là vấn đề nóng, khiến hàng loạt dự án ở TP.HCM bế tắc. Trong bối cảnh TP phải chờ cơ chế tháo gỡ, thì nhiều địa phương lân cận, trong đó có Long An đã “đi tắt, đón đầu” bằng việc giao đất công cho các doanh nghiệp không qua đấu giá.

Tại Long An, chỉ tính từ năm 2017 đến 2019, hàng chục dự án đã được UBND tỉnh Long An quyết định giao đất và cho doanh nghiệp thuê đất công không qua đấu giá. Dự án nào ít thì được giao hàng trăm m2, nhiều thì lên tới vài hecta đất công.

Trong đó, có thể liệt kê một số trường hợp điển hình như sau:

Ngày 7/6/2018, UBND tỉnh ban hành quyết định số 1864/QĐ-UBND về việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế C.S.Q thuê đất tại xã Tân Mỹ, huyện Đức Hòa (đợt 2). Theo đó, cho Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế C.S.Q thuê đất với diện tích 69.484,7 m2 để đầu tư sân golf 27 lỗ. Nguồn gốc đất là diện tích 49.973 m2 do Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế C.S.Q đã bồi thường, giải phóng mặt bằng và phần đất 19.511,7m2 do UBND xã Tân Mỹ quản lý.

Gần 2ha đất công đã chuyển cho Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế C.S.Q

Ngày 11/6/2018, UBND tỉnh ban hành quyết định số 1919/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Lộc Thành. Theo đó, giao đất cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Lộc Thành (địa chỉ trụ sở chính: 25A Đông Hồ, phường 8, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) với diện tích 4.870,4 m2 (bốn ngàn, tám trăm bảy mươi phẩy bốn mét vuông; trong đó, có 2.954,4 m2 đất sông do UBND xã Long Hậu quản lý, xen kẽ bên trong dự án) để đầu tư xây dựng khu tái định cư và khu dân cư (đợt 4).

Ngày 22/6/2018, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 2118/QĐ-UBND về việc cho Công ty Cổ phần Cảng Long An (Địa chỉ trụ sở chính: xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) thuê đất (đợt 5).

Theo đó, quyết định cho phép Công ty Cổ phần Cảng Long An thuê đất với diện tích 167.888 m2 (một trăm sáu mươi bảy ngàn, tám trăm tám mươi tám mét vuông; trong đó, có 6.031 m2 do UBND xã Tân Tập quản lý bên trong dự án) tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc để sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng, trang bị, vận hành và khai thác cảng biển (đợt 5).

Ngày 19/7/2018, UBND tỉnh Long An ban hành quyết định số 2417/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty TNHH Một thành viên Trần Anh Đức Hòa (Địa chỉ trụ sở chính: ấp Mới 2, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) được chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất.

Theo đó quyết định cho phép Công ty TNHH Một thành viên Trần Anh Đức Hòa được chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất với tổng diện tích 6.637 m2 (sáu ngàn, sáu trăm ba mươi bảy mét vuông; trong đó, diện tích 6.464 m2 chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất ở tại nông thôn và giao đất với diện tích 173 m2 đất giao thông do UBND xã Mỹ Hạnh Nam quản lý bên trong dự án) tại xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa để đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở, nhà cho thuê (đợt 1).

Ngày 31/7/2019, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 2763/QĐ-UBND về việc giao đất và cho Công ty TNHH Bất động sản An Thịnh Phát L.A (địa chỉ trụ sở chính: 999 Đường tỉnh 824, xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) thuê đất (đợt 2).

Theo đó quyết định giao đất và cho Công ty TNHH Bất động sản An Thịnh Phát L.A thuê đất với diện tích 60.272,7 m2 (trong đó: diện tích 1.025 m2 do UBND xã Lương Bình quản lý, xen kẽ bên trong dự án; diện tích lộ giới là 572 m2) để đầu tư Khu dân cư Lago Centro City (đợt 2)…

“Hô biến” NƠXH thành thương mại, thi công không cần giấy phép

Ngoài việc giao đất công không qua đấu giá, UBND tỉnh Long An cũng cho phép chuyển đổi nhà ở xã hội (NƠXH) sang nhà ở thương mại. Việc chuyển đổi này không được pháp luật quy định, do địa phương tự “sáng tạo” và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài là doanh nghiệp được hưởng ưu ái.

Như đã phân tích trong bài Long An theo “vết xe đổ” chuyển đổi NƠXH của Hà Nội, theo Kiểm toán Nhà nước, việc chuyển mục tiêu đầu tư NƠXH sang nhà ở thương mại không có quy định trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định 99/2017/NĐ-CP 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Nghị định số 100/2015/NĐ - CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý NƠXH (chỉ có quy định về việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang làm NƠXH hoặc sang làm nhà ở phục vụ tái định cư).

Quyền Giám đốc Sở Xây dựng cho phép khởi công khi dự án chưa có giấy phép xây dựng

Trên danh nghĩa UBND tỉnh Long An cho phép Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thành Tài được chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ xây dựng NƠXH sang nhà ở thương mại cho người có thu nhập thấp. Tuy nhiên, sau đó, công ty này đã chuyển nhượng dự án cho Công ty Cổ phần Địa ốc Mỹ Hạnh Đức Hòa (doanh nghiệp thuộc Cát Tường Group) và trên thị trường giá mỗi sản phẩm được môi giới rao bán lến tới hàng tỷ đồng.

Sự “táo bạo” của Long An chưa dừng lại ở đó. Ngày 24/2/2020, quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An Nguyễn Minh Hùng còn ký văn bản số 573, cho phép khởi công xây dựng dự án, trong khi chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng. Lý do được nêu là: “Để đảm bảo tiến độ triển khai dự án theo Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh”.

Trước đó, như đã phản ánh trong bài Hàng ngàn "con voi chui lọt lỗ kim", Chủ tịch Long An chỉ đạo rút kinh nghiệm dự án gần 100 ha của Công ty Cổ phần Hồng Đạt - Long An, đã thi công xong hạ tầng khi chưa có giấy phép xây dựng. Doanh nghiệp này cũng đã chuyển nhượng 2.500 lô đất cho khách hàng khi dự án chưa đủ điều kiện. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND Long An Trần Văn Cần chỉ yêu cầu các sở liên quan rút kinh nghiệm?!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP