Những ngày đầu tháng 1, khu vực đấu giá đất Rú Cụp - Nam Lĩnh, xã Đại Huệ ghi nhận cảnh giao dịch nhộn nhịp bất thường.
Hàng trăm ôtô mang biển số Nghệ An, Hà Tĩnh liên tục đổ về, gây ùn tắc trên các tuyến đường liên xã và lối nhỏ dẫn vào xóm 5 Nam Lĩnh. Có thời điểm, nhiều phương tiện phải dừng đỗ tại khu vực nhà văn hóa để chờ giao dịch.
Theo ghi nhận trên báo VnExpress và Tiền Phong, dòng người tìm mua đất chủ yếu đến từ các khu vực trước đây thuộc TP. Vinh cũ.
Bên cạnh các nhà đầu tư cá nhân, nhiều môi giới bất động sản cũng xuất hiện dày đặc, không chỉ chào bán các lô đất trúng đấu giá mà còn tìm mua những thửa đất nông nghiệp lớn của người dân xung quanh để gom đất, tách thửa và sang tay với giá cao hơn.

Khu vực đấu giá đất thuộc xã Đại Huệ, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Báo Tiền Phong
Thông tin khiến thị trường "nóng" lên nhanh chóng xuất phát từ việc cuối tháng 12/2025, Công ty TNHH VSIP Nghệ An có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề xuất nghiên cứu, khảo sát đầu tư dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 4, quy mô khoảng 800ha tại các xã Vạn An, Đại Huệ và Kim Liên (thuộc huyện Nam Đàn cũ).
Theo tìm hiểu Dự án Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 4 hiện đang ở giai đoạn đề xuất và hoàn thiện thủ tục pháp lý, sau khi Công ty TNHH VSIP Nghệ An gửi văn bản đề nghị tỉnh khảo sát, nghiên cứu và triển khai quy hoạch tại khu vực xã Vạn An, xã Đại Huệ và xã Kim Liên với tổng diện tích dự kiến khoảng 800ha.
Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An đang xem xét và báo cáo tỉnh, dự kiến trình chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào tháng 6/2026, trùng với dịp kỷ niệm 30 năm hình thành và phát triển VSIP tại Việt Nam.
Mức độ quy hoạch chi tiết cũng như khung ranh giới chính thức của dự án vẫn chưa được phê duyệt.
Ông Hồ Anh Tiến, Chủ tịch UBND xã Đại Huệ, cho biết khu đất đấu giá Rú Cụp là "điểm nóng" của các giao dịch.
Khu vực này có tổng cộng 55 lô đất, trong đó 54 lô được đưa ra đấu giá đầu tháng 12/2025, diện tích mỗi lô từ 248-309m2, giá khởi điểm thấp nhất 911 triệu đồng.
Kết quả, 53 lô đấu giá thành công với mức trúng từ 2 tỷ đồng trở lên, lô cao nhất hơn 3,2 tỷ đồng.
Tuy nhiên, chỉ sau hơn một tháng, nhiều lô đất đã được "sang tay" với mức chênh lệch 400-600 triệu đồng, cá biệt có lô tăng trên một tỷ đồng dù chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Hoạt động mua bán chủ yếu diễn ra dưới hình thức trao tay hoặc "lướt cọc", tiềm ẩn rủi ro lớn về pháp lý và tài chính.

Hình ảnh xe tắc hàng dài trên đường đi vào xã Đại Huệ. Ảnh: Báo VnExpress
Đáng chú ý, khu đấu giá Rú Cụp hiện mới chỉ được đầu tư hạ tầng ở mức sơ sài, đường nhựa tạm, hệ thống thoát nước và điện chưa hoàn chỉnh, xung quanh là đồng ruộng, đồi núi.
Dù vậy, các môi giới liên tục quảng bá khu đất nằm cách vị trí dự kiến khu công nghiệp VSIP 4 khoảng 800–1.000m, vẽ ra viễn cảnh "ăn theo khu công nghiệp", xây nhà trọ cho công nhân hoặc "lướt sóng" sinh lời nhanh, khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ rơi vào tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội.
Một chuyên gia bất động sản lâu năm tại phường Trường Vinh nhận định việc giá đất khu vực giáp núi, ruộng đồng bị đẩy lên quá nhanh trong khi quy hoạch khu công nghiệp chưa rõ ràng là diễn biến bất thường.
Theo vị này, đất gần khu công nghiệp thường ít phù hợp để ở do nguy cơ ô nhiễm, tiếng ồn, hạ tầng xã hội hạn chế; giá trị tăng bền vững không cao, rủi ro lớn nếu thị trường quay đầu.
Lãnh đạo UBND xã Đại Huệ khẳng định thông tin về Khu công nghiệp VSIP Nghệ An 4 hiện mới dừng ở mức doanh nghiệp đề xuất khảo sát với tỉnh, chưa làm việc cụ thể với địa phương và cũng chưa xác định ranh giới quy hoạch chính thức.
Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân, nhà đầu tư cần thận trọng, kiểm tra kỹ thông tin pháp lý và quy hoạch tại cơ quan chức năng, tránh mua bán theo tin đồn.
Trước đó, Nghệ An từng ghi nhận các đợt "sốt đất" tương tự tại một số địa bàn khác khi xuất hiện thông tin khảo sát trung tâm hành chính mới. Sau khi giá đất bị đẩy lên gấp nhiều lần trong thời gian ngắn, chính quyền tỉnh đã phải vào cuộc siết chặt quản lý, kiểm soát chuyển nhượng để ngăn chặn đầu cơ, thổi giá và nguy cơ bất ổn thị trường.
Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP siết chặt việc đặt cọc và xử lý vi phạm trong đấu giá quyền sử dụng đất (trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân).
Theo đó, tiền đặt cọc tối thiểu là 10% và có thể lên đến 50% giá khởi điểm của thửa đất, cao hơn nhiều so với mức 5-20% quy định trước đây, nhằm hạn chế tình trạng trả giá cao rồi bỏ cọc để "thổi" giá đất.
Đồng thời, người trúng đấu giá nhưng không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền trúng đấu giá (bỏ cọc) có thể bị cấm tham gia đấu giá quyền sử dụng đất từ 2 năm đến 5 năm, tùy mức độ vi phạm; nếu nộp thiếu tiền trúng đấu giá, thời hạn cấm từ 6 tháng đến 3 năm.
Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 6/1/2026 đến hết ngày 28/2/2027, được xem như biện pháp ngăn chặn đầu cơ và nâng cao trách nhiệm của người tham gia đấu giá.