Aa

Đất nền huyện cửa ngõ Thủ đô có giá cao ngang ngửa một căn liền kề xây sẵn

Chủ Nhật, 13/08/2023 - 15:00

Sau "sốt nóng", giá đất nền tại nhiều khu đấu giá ở huyện Thanh Trì (Hà Nội) vẫn được neo ở mức cao hơn 100 triệu đồng/m2.

Sau thời gian "sốt nóng", thị trường đất nền ở Hà Nội từ đầu năm 2022 đến nay diễn biến ảm đạm. Tuy nhiên, chủ đất vẫn kỳ vọng giá cao.

Theo khảo sát của phóng viên, tại huyện Thanh Trì - khu vực cửa ngõ phía nam Thủ đô, tuy thị trường trầm lắng nhưng giá đất nền đang ở mức cao. Đặc biệt, tại các khu vực đất tái định cư, đất đấu giá có hạ tầng tốt, giá dao động từ 100-175 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Đơn cử, một lô đất nền tại khu đấu giá Tứ Hiệp 96m2 đang được rao bán với giá 10,5 tỷ đồng, tương đương 109 triệu đồng/m2. Mức giá này có thể mua được một căn liền kề đã xây dựng 4 tầng dự án liền kề 89 Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Giá hơn 100 triệu đồng/m2 đất tái định cư trên cũng cao hơn nhiều so với giá một căn liền kề 100m2 đã xây dựng 4 tầng hoàn thiện mặt ngoài (đường 12m, vỉa hè 6m) ở dự án Hinode Royal Park tại huyện Hoài Đức. Hay giá nhà liền kề khu B, C, D dự án Geleximco Lê Trọng Tấn tại quận Hà Đông cũng dao động từ 100-110 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, nhiều khu đất đấu giá ở huyện Hoài Đức, quận Nam Từ Liêm cũng dao động ở mức 65-80 triệu đồng/m2.

Anh Nguyễn Đức Huy - một môi giới nhà đất ở huyện Thanh Trì - cho biết, giá đất nền, đặc biệt là đất đấu giá, đất tái định cư ở huyện Thanh Trì trong thời gian từ năm 2019 đến đầu năm 2022 đã tăng cao do có hạ tầng tốt. Hiện tại, thị trường có trầm lắng, nhưng giá đất nền những khu vực trên không hề giảm.

"Ngoài kỳ vọng vào việc huyện Thanh Trì lên quận trong thời gian tới, người mua đất thời điểm hiện tại đa phần là người có nhu cầu thực. Do đó, những lô đất nền có hạ tầng tốt, thuận lợi kinh doanh, cho thuê văn phòng… vẫn được tìm kiếm", anh Huy nói.

Tuy nhiên, theo môi giới này, do thị trường "sốt nóng" giai đoạn trước và thiếu sản phẩm đất nền quy hoạch đồng bộ, giá đất nền ở huyện Thanh Trì xác lập mặt bằng cao. Hiện tại, người mua cân nhắc chờ giá giảm, nhưng nhiều chủ đất vẫn kỳ vọng mức giá cao khiến giao dịch không nhiều.

Đất nền ở các khu đấu giá tại xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì vẫn neo cao. (Ảnh: Hà Phong)

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia bất động sản, thông tin nâng cấp địa giới hành chính các huyện ngoại thành Hà Nội thời gian qua đã khiến thị trường bất động sản tại những nơi này có lượng giao dịch tăng đột biến. Tuy nhiên, mức giá bất động sản hiện tại vẫn cao hơn tiềm năng thực.

Còn theo bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội, giá bán thứ cấp các hạng mục thấp tầng trong dự án ở quận này như liền kề từ 73-300 triệu đồng/m2 và biệt thự từ 89-235 triệu đồng/m2.

"Khu Nam Thủ đô do có đặc tính là cửa ngõ nên dễ thu hút lượng cầu từ các địa phương khác tới Hà Nội. Nguồn cầu ở khu vực phía Nam phần nhiều tập trung vào dòng sản phẩm trung bình, vừa túi tiền", bà Hằng phân tích.

Ngoài ra, những huyện để lên được quận vào năm 2025, trong đó có huyện Thanh Trì thì chính những địa phương này cần phải có sự đầu tư bài bản để đáp ứng các tiêu chí. Do vậy, điều kiện hạ tầng hay điều kiện để thu hút dân cư cũng sẽ được cải thiện hơn.

"Nguồn cung tương lai trong ngắn hạn tại huyện Thanh Trì được ghi nhận là chưa nhiều. Dự báo nguồn cung tại huyện này sẽ xuất hiện nhiều sau năm 2025 đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề và phân khúc căn hộ trong dự án", bà Hằng chia sẻ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top