Aa

Đất trồng cây lâu năm là gì? Có được xây nhà không?

Thứ Hai, 07/09/2020 - 14:13

Trong những năm gần đây đất trồng cây lâu năm là một kênh đầu tư khá được ưa chuộng bởi giá cả rẻ nhưng lại có tiềm năng lợi nhuận lớn. Vậy đất trồng cây lâu năm là gì? Có được xây nhà trên loại đất này không?

1. Đất trồng cây lâu năm là gì?

Theo khoản 1, Điều 10, Luật Đất đai 2013, đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Căn cứ vào phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư 27/2018/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai thì đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm, gồm:

- Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…

- Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…

- Cây dược liệu lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…

- Các loại cây lâu năm khác: Là các loại cây lâu năm để lấy gỗ, làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,...); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

123
Chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Ảnh minh họa

2. Đất trồng cây lâu năm có được xây nhà không?

Điều 6 Luật Đất đai 2013 quy định các nguyên tắc sử dụng đất như sau:

“1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

2. Tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

3. Người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Mục đích sử dụng đất được ghi rõ tại trang 2 của giấy chứng nhận theo quy định tại điểm a, khoản 6, Điều 6, Thông tư 23/2014/TT-BTNMT.

Như vậy, người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận, trường hợp muốn xây dựng nhà ở phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và chỉ được xây dựng nhà ở khi có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Chuyển đổi mục đích sử đất ở
Người sử dụng đất phải sử dụng đúng mục đích ghi trong giấy chứng nhận

Lưu ý: Không phải khi nào làm đơn xin phép thì cũng được chuyển mục đích sử dụng đất vì cơ quan Nhà nước dù có thẩm quyền nhưng khi ra quyết định phải dựa trên căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2013.

3. Những lưu ý khi mua đất trồng cây lâu năm

Dù là người đã có hay chưa có kinh nghiệm mua bán, giao dịch bất động sản thì những lưu ý sau đây cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc mua bán đất trồng cây lâu năm.

3.1. Kiểm tra pháp lý đất trồng cây lâu năm

Để hạn chế rủi ro thì việc đầu tiên cần làm khi mua bán đất trồng cây lâu năm là kiểm tra tính pháp lý của tài sản xem đã đầy đủ thông tin, hồ sơ và đúng quy định của pháp luật hay chưa. Đối với đất trồng cây lâu năm thì phải có sổ đỏ hoặc các loại giấy chứng nhận mà thông qua đó người mua cũng có thể xác định được thông tin của thửa đất, vị trí, diện tích, loại đất, thời hạn sử dụng đất cùng nhiều vấn đề có liên quan khác.

Trong đó, cần lưu tâm mục phân loại đất và thời hạn sử dụng đất theo Luật đất đai mới nhất. Phân loại đất sẽ cho bạn biết tài sản có phải là đất trồng cây lâu năm hay không, giúp bạn sử dụng đất cho đúng với mục đích.

75-mua-dat-nong-nghiep-roi-xay-nha-cap-4-1
Kiểm tra thông tin quy hoạch là điều cần làm khi mua bán bất động sản

3.2. Kiểm tra thông tin quy hoạch của đất trồng cây lâu năm

Nhiều người không có kinh nghiệm đã gặp phải các tình huống trớ trêu khi nhà đất bị vướng quy hoạch mà không hề hay biết khi giao dịch, mua bán. Bạn có thể kiểm tra thông tin quy hoạch đất trồng cây lâu năm bằng các cách sau:

- Xem thông tin quy hoạch trực tiếp tại trụ sở UBND cấp huyện và xã;

- Xem thông tin trên cổng thông tin điện tử của cơ quan chức năng địa phương;

- Tra cứu thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai;

- Hỏi thăm thông tin trực tiếp từ cán bộ địa chính, người dân sống xung quanh khu vực.

Để có sự chính xác cao nhất bạn nên phối hợp đầy đủ các cách trên với nhau. Thời gian và chi phí cũng không bỏ ra nhiều nhưng bạn sẽ có được kết quả như mong muốn. Vì mọi thông tin có liên quan đến quy hoạch phải được công bố rộng rãi, công khai cho tất cả mọi người cùng biết.

3.3. Cẩn thận trước những chiêu trò lừa đảo tinh vi

Ngày nay, các chiêu trò lừa đảo liên quan tới đất đai ngày một tinh vi và biến hóa không ngừng. Ngay cả các cơ quan chức năng cũng đã phải mất rất nhiều thời gian để phát hiện và xử lý nên những người tham gia hoạt động mua bán bất động sản cần cẩn trọng để tránh gặp thiệt hại, rủi ro.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư khi có nhu cầu nên tìm đến các đơn vị chủ đầu tư, môi giới uy tín. Bởi với những công ty bất động sản lớn thường bạn sẽ dễ dàng tìm thấy thông tin của họ trên các phương tiện đại chúng, còn những công ty “ma” lập ra với mục đích lừa đảo thì họ rất ngại trong việc công khai thông tin. 

3.4. Xem xét khả năng chuyển đổi lên đất thổ cư

Đối với những người có ý định đầu tư, mua bán đất trồng cây lâu năm để sinh lời thì việc chuyển đổi thành đất thổ cư là rất quan trọng. Bạn nên lưu ý về điều kiện chuyển đổi đất thổ cư có được đảm bảo hay không vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của bạn ngay sau khi mua.

Hoặc nếu bạn muốn mua đất để xây nhà ở hay các công trình phục vụ khác thì bạn có thể bỏ qua vấn đề này. Pháp luật đất đai cũng có những quy định cụ thể về mục đích sử dụng đất cho từng loại đất khác nhau. Các hành vi cố ý sử dụng đất sai mục đích được quy định sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. Kèm theo đó là yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

3.5. Tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn

Có rất nhiều cách và nhiều nguồn khác nhau để giúp bạn tham khảo trong xuyên suốt quá trình mua bán đất. Vì vậy, bạn có thể tận dụng những lưu ý khi mua đất trồng cây lâu năm của họ để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Ví dụ như cách kiểm tra thông tin quy hoạch đã được nêu ở phía trên, ngoài ra còn nhiều nguồn thông tin khác mà bạn có thể tham khảo đó có thể là từ internet, bạn bè, người thân, luật sư, chuyên gia tư vấn, dịch vụ, ứng dụng tra cứu pháp lý… Từ những thông tin nhỏ lẻ, bạn nên tổng hợp lại, sàng lọc và đưa ra quyết định sau cùng để hạn chế rủi ro tốt nhất.

Tóm lại, trên đây là toàn bộ những thông tin về đất trồng cây lâu năm mà bạn nên chú ý đến sẽ góp phần giúp bạn hạn chế được những rủi ro không đáng có.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top