Aa

Đâu là thời điểm tốt để tham gia nghề môi giới bất động sản?

Thứ Năm, 19/08/2021 - 07:30

Đâu là thời điểm tốt để tham gia vào làm nghề môi giới bất động sản? Đó là một trong những băn khoăn lớn nhất với những người đang muốn vào nghề.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay khi mà giao dịch bất động sản gần như đóng băng. Hàng chục nghìn nhân viên môi giới mất việc làm. Vậy, thực sự đâu là thời điểm thích hợp đề gia nhập ngành nghề đầy khó khăn nhưng cũng hấp dẫn này?

Tham gia vào lúc thị trường đóng băng? Tham gia vào lúc thị trường đang phục hồi? Hay khi thị trường tăng trưởng nóng? Thực tế, ở mỗi thời điểm của thị trường đều có những cơ hội và thách thức khác nhau. Kinh nghiệm của những bậc thầy trong nghề cho biết thành công lâu dài trong nghề này lại không phải là thời điểm mà chính là ở tâm thế quyết tâm vượt khó và tính cách của chính bạn.

Thị trường bất động sản Việt Nam so với các nước phát triển khác còn khá sơ khai. Thực vậy, thị trường bắt đầu hình thành rõ nét sau năm 1993. nghề môi giới bất động sản vẫn còn rất mới mẻ. Cùng với đó thị trường bất động sản Việt Nam cũng đang còn khá non trẻ và đang có rất nhiều tiềm năng. Do đó, nghề môi giới còn rất nhiều cơ hội để phát triển.

Cũng giống như chu kỳ phát triển của nền kinh tế, thị trường bất động cũng có tính chu kỳ. Nhìn lạị thị trường bất động sản giai đoạn 2011 - 2020, thị trường đã trải qua giai đoạn trầm lắng và bùng nổ. Năm 2011 - 2013 thị trường đóng băng, nghề môi giới bất động sản trở nên đầy thách thức. Nhiều người trong nghề đã phải rút khỏi thị trường. Giai đoạn năm 2014 - 2017, thị trường trên đà phục hồi, kéo theo những người mới từ nhiều lĩnh vực khác tham gia vào làm nghề này.

Đặc biệt, giai đoạn 2018 đến đầu 2020, thị trường đã tăng trưởng nóng ở nhiều địa phương dẫn đến hiện tượng “nhà nhà, người người” làm môi giới bất động sản. Nhiều nơi, ông xe ôm hay bà bán nước cũng đã trở thành những người môi giới. Trong hơn 1 năm qua, ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, đã làm cho thị trường đóng băng nên một lần nữa nhiều môi giới đã không trụ lại được với nghề.

Nhìn vào quy luật thăng trầm của nghề đó không khó nhận ra, sự thăng trầm của nghề môi giới cũng theo tính chu kỳ cùng với chu kỳ của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thực sự đâu là thời điểm thích hợp để tham gia vào nghề này?

Đâu là thời điểm tốt để tham gia nghề môi giới bất động sản?
Đâu là thời điểm tốt để tham gia nghề môi giới bất động sản? Ảnh: Internet

Nếu bạn tham gia vào thị trường vào giai đoạn bất động sản trầm lắng, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để học và thích nghi. Số người tham gia vào thị trường ít hơn dẫn đến sự cạnh tranh cũng thấp nhất. Bên cạnh đó giai đoạn này cũng là cơ hội để bạn rèn luyện tính kiên trì và sự quyết tâm vượt khó. Như vậy, thị trường trầm lắng là giai đoạn dạy cho bạn nhiều kỹ năng nhất.

Nếu bạn tham gia vào giai đoạn bất động sản đang phục hồi là cơ hội bạn đi nhanh hơn trong nghề. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ đối mặt với những rủi ro nhất định khi bạn chưa tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm. Như vậy, nếu không thích nghi kịp bạn sẽ gặp phải nhiều rủi ro và có thể bị đào thải nhanh chóng.

Nếu bạn tham gia vào giai đoạn bất động sản đang tăng trưởng nóng cơ hội kiếm tiền và tiến nhanh trong nghề cũng gia tăng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội mừng vì chiến thắng và may mắn cũng có thể chính là điều khiến bạn nhanh chóng rơi vào bẫy tự mãn rồi “tụt dốc”. Do đó, việc học tập rèn luyện trang bị những kiến thức và kỹ năng vẫn là điều tối quan trọng.

Vậy đâu là thời điểm thuận lợi để tham gia vào nghề môi giới bất động sản? Không có câu trả lời nhất quán cho mỗi cá nhân cụ thể. Mỗi giai đoạn đều có ưu và nhược điểm nhất định. Yếu tố quyết định thành công lâu dài trong nghề không phải là thời điểm mà là ở chính ý chí và quyết tâm của bạn.

Trong bất kỳ giai đoạn nào thì bạn cũng cần trang bị các kiến thức, kỹ năng và tâm thế sẵn sàng vượt khó cho mình.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top