Aa

Đầu tư bất động sản thời dịch: Không dễ “ăn” nếu thiếu cẩn trọng

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Thứ Bảy, 25/09/2021 - 06:00

Khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, người có nhu cầu thực hay đầu tư lâu dài cũng cần nắm rõ những lưu ý trước khi “xuống tay” sở hữu bất động sản.

Chọn chủ đầu tư uy tín

Dịch Covid-19 như một “phép thử” góp phần sàng lọc các doanh nghiệp bất động sản yếu kém. Theo đó, những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, nền tảng công nghệ tốt, tiếp tục duy trì hoạt động với nhiều giao dịch chứng tỏ là doanh nghiệp có “sức khoẻ” tốt. Ngược lại, một số doanh nghiệp không kịp thích nghi xu hướng hoặc phải dựa hoàn toàn vào chủ đầu tư khác, chưa thoát khỏi khó khăn chứng tỏ “sức đề kháng” của những doanh nghiệp này yếu hơn.

Vì vậy, trước khi xuống tiền đầu tư bất cứ sản phẩm bất động sản nào, nhà đầu tư cũng cần nắm rõ được thông tin về chủ đầu tư. Nên ưu tiên chọn những chủ đầu tư uy tín, đặc biệt trong bối cảnh chung của dịch bệnh đang có nhiều khó khăn.

Các chuyên gia đánh giá, các chủ đầu tư uy tín trải qua hàng chục năm lăn lộn trên thương trường, với không ít thăng trầm nên sẽ có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó tình huống khó khăn. Vì vậy, để sở hữu được bất động sản chất lượng, ngay từ bước đầu tiên, người mua sẽ phải chọn đúng các dự án của chủ đầu tư uy tín để xuống tiền.

Chia sẻ với báo giới, ông Đặng Trung Hiếu, CEO Kiwuki Village cho biết: "Khi quyết định chọn mua bất động sản trong thời dịch, yếu tố an toàn nên được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là pháp lý dự án. Hiện dự án đó đã đầy đủ tiêu chuẩn để mở bán, để huy động vốn hay có sổ đỏ hay chưa. Ngoài ra, uy tín chủ đầu tư, tiến độ thực hiện dự án cũng là những điều kiện tiên quyết".

Không nên đầu tư “lướt sóng” 

Dịch Covid-19 đang gây một sức ép nhất định đối với thị trường bất động sản, đặc biệt là những nhà đầu tư “lướt sóng”. 

Trước áp lực dòng tiền do phải trả gốc và lãi vay ngân hàng, nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” đã buộc phải bán cắt lỗ các sản phẩm bất động sản hoặc đối mặt với tình trạng “giữ không được, bán không xong”. 

Vì vậy, theo các chuyên gia, muốn thành công trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà đầu tư luôn phải chuẩn bị tiềm lực tài chính tương đương 30 - 50% giá trị bất động đầu tư, hoặc lựa chọn đầu tư trung và dài hạn.

bđs
Giá căn hộ leo thang, nhất là các thành phố lớn, nhưng tổng cầu luôn cao hơn cung nên việc đầu tư lâu dài là hợp lý. (Ảnh: Bùi Doanh)

Đơn cử như phân khúc căn hộ - một trong những phân khúc có nhu cầu thực cao nhất hiện nay, thì thời điểm hiện tại được đánh giá là phù hợp để các nhà đầu tư xuống tiền. Tuy giá căn hộ vẫn leo thang, nhất là các thành phố lớn, nhưng tổng cầu luôn cao hơn cung nên việc đầu tư lâu dài là hợp lý.

Theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch bất động sản đối với nhà ở trong quý II tại hầu hết các địa phương có xu hướng tăng nhẹ so với quý I cũng như cùng kỳ năm 2020. Đối với căn hộ chung cư, giá giao dịch tăng khoảng 5 - 7% so với quý trước và được dự báo có xu hướng tăng tiếp tục trong thời gian tới, do chi phí đầu tư, nguyên vật liệu, lãi vay, chi phí tài chính… đều tăng và được tính vào giá bán sản phẩm.

Như vậy, dù giá nhà không giảm như kỳ vọng do yếu tố dịch bệnh, các chuyên gia vẫn cho rằng, đây là thời điểm để đầu tư dài hạn hoặc mua nhà để ở. Với dân số tăng nhanh, nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh tăng theo, về lâu dài các bất động sản vẫn có tiềm năng tăng giá.

Hơn hết, bất động sản vẫn là kênh đầu tư có giá trị thực, khác hẳn với kênh chứng khoán, vàng do có nhiều biến động và không được ngân hàng bảo lãnh cho vay. Đồng thời, chủ sở hữu bất động sản có thể dùng tài sản này để thế chấp, sản sinh ra dòng tiền phục vụ nhu cầu đầu tư khác hoặc kinh doanh sinh lời. Nên khi đủ tiềm lực tài chính, nhà đầu tư vẫn có thể lựa chọn bất động sản là kênh đầu tư an toàn, bất chấp những ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Dự án tích hợp “lên ngôi”

Bên cạnh là “phép thử” nhằm thanh lọc thị trường bất động sản, Covid-19 còn thay đổi “khẩu vị” của khách hàng khi hướng đến các dự án tích hợp đảm bảo không gian sống tiện ích, hài hoà.

Chứng kiến sự tù túng trong những ngày giãn cách liên tục, hạn chế đi lại, người dân cả nước, đặc biệt là các thành phố lớn thèm khát hơn bao giờ hết một không gian vừa đáp ứng được những giá trị căn bản vừa tốt cho sức khoẻ người sử dụng.

Nhìn nhận về điều này, chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM cho rằng, trải qua đợt dịch Covid-19, người dân sẽ nghĩ đến an cư rất nhiều. Họ có xu hướng “né” những chỗ ở chật chội, kẹt xe, đô thị cũ… và tìm đến những khu vực mới, hạ tầng còn nhiều dư địa phát triển.

không gian tích hợp
Covid-19 thay đổi “khẩu vị” của khách hàng khi hướng đến các dự án tích hợp đảm bảo không gian sống tiện ích, hài hoà. (Ảnh minh hoạ)

Theo Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản TP.HCM, để chọn mua bất động sản đem lại tiềm năng sinh lời cao, người mua nên ưu tiên 3 địa chỉ sau: Thứ nhất, bất động sản có vị trí gần sông, biển - đây là những điều kiện tự nhiên con người không làm ra được; Thứ hai là gần đường cao tốc, đường vành đai như số 3,4 sẽ là lý tưởng; Thứ ba là gần sân bay, đây là phương tiện kết nối quan trọng bậc nhất, có tính toàn cầu trong tương lai.

Ngoài ra, những dự án ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số nhanh chóng, hạ tầng hài hoà, kết nối khu dân cư, hành chính linh hoạt, nhanh chóng… cũng sẽ là điểm đến của xu hướng sống mới. Những dự án có hệ sinh thái vượt trội được đầu tư quy mô lớn sẽ đông đúc, sầm uất ngay sau dịch. Đồng thời, người dân cũng sẽ đặt niềm tin ở các chủ đầu tư uy tín lớn, có nguồn lực tài chính dồi dào đủ khả năng tạo ra những hệ sinh thái sống trọn vẹn, hiện đại.

Trường hợp, khi khu vực trung tâm không còn nhiều quỹ đất phát triển các dự án vài trăm hoặc vài nghìn ha, thì việc đầu tư các phát triển các khu đô thị vệ tinh để đem đến không gian sống tích hợp chất lượng cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao. Đây sẽ là phân khúc ưu chuộng trong tương lai và được nhiều nhà đầu tư săn đón.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top