Aa

Tránh Covid-19, giới cự phú thế giới đua nhau tậu đảo tư nhân

Thứ Sáu, 26/02/2021 - 16:30

Trong năm vừa qua, nhu cầu về các hòn đảo tư nhân đã tăng gấp đôi và xu hướng này sẽ còn tiếp tục khi giới siêu giàu đang tìm cách tự cô lập mình khỏi đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới.

Các nhà môi giới bất động sản trong phân khúc cho biết, yêu cầu của giới siêu giàu đặt ra đối với các hòn đảo tư nhân là đảm bảo được sự riêng tư. Tuy nhiên, cũng không được quá xa đất liền, để họ có thể nhanh chóng đến các cơ sở y tế đáng tin cậy trong trường hợp khẩn cấp.

Theo Tập đoàn bất động sản Sotheby's International Realty, hầu như các hòn đảo được bán vào năm ngoái có giá thấp nhất là hàng triệu USD và khá gần đất liền. Năm ngoái, đơn vị này chỉ chốt đơn được một hòn đảo nhưng dự kiến sẽ bán được nhiều hơn trong năm nay, sau khi chương trình tiêm chủng được triển khai và lệnh hạn chế di chuyển được dỡ bỏ.

Vì vậy, Sotheby's đang có sẵn một danh sách 20 hòn đảo tư nhân trong danh mục đầu tư bán hàng.

Ảnh: Handout

“Trong thời kỳ dịch bệnh, chúng tôi nhận thấy nhiều khách hàng có nhu cầu với những địa điểm đa thế hệ. Nơi mà ông bà, cha mẹ và con nhỏ đều có thể sinh sống, đồng thời cảm thấy an toàn và xa cách Covid-19 hoặc nó không thể tiếp cận họ”, ông David Forbes, Chủ tịch Savills cho biết.

Ông David cũng tiết lộ, đối tượng khách hàng nhắm mua những hòn đảo này đa phần đến từ Singapore và Châu Âu. Tuy nhiên, điều quan tâm nhất đối với những gia đình muốn sở hữu một hòn đảo tư nhân hơn bất cứ điều gì khác là điều kiện y tế. “Nếu một thành viên trong gia đình không khỏe và cần gặp bác sĩ, phải vào đất liền bằng thuyền hoặc máy bay trực thăng khá rắc rối. Còn với tình huống y tế khẩn cấp thì điều đó lại càng bất cập”.

Vì những khó khăn thực tế trên mà niềm mơ ước sở hữu đảo tư của nhiều cự phú khó thành hiện thực dù họ đầy tiềm năng.

Tùy thuộc vào vị trí của hòn đảo và cơ sở hạ tầng có sẵn trên đó, giá một hòn đảo tư nhân có thể dao động 15 - 50 triệu USD, một số tiền không nhỏ dù đối tượng khách hàng là giới siêu giàu đi chăng nữa. Chi phí để phát triển một hòn đảo hoàn chỉnh với các tiện nghi và cơ sở hạ tầng có thể lên đến 50 triệu USD. Thêm chi phí bảo trì và thuê nhân viên chăm sóc có thể tốn từ 200.000 - 1.000.000 USD/năm. Thậm chí thủ tục chuyển giao quyền sở hữu cũng có thể kéo dài từ 3 tháng đến 5 năm.

Bất chấp chi phí cao ngất trời và thời gian hoàn tất thủ tục dài đằng đẵng, trong năm 2020 khách hàng quan tâm đến phân khúc này tăng gấp 7 lần trước đó. Bởi “đại dịch Covid-19 đã khiến mọi người xem xét lại nơi cư trú và từ đó cuộc sống ở một hòn đảo tách biệt trở thành sức hấp dẫn đối với những người có tài sản ròng cực cao”.

Đảo Pepin (New Zealand) có giá chào bán 11,5 triệu USD. Nơi nghỉ rộng 521,4ha này cách thành phố Nelson và sân bay của nó 20 phút lái xe. Ảnh: Handout 

Theo Sotheby's, những hòn đảo gần đất liền của Mỹ, Canada và châu Âu đang được chú ý nhiều nhất. Giám đốc điều hành của Sotheby's - ông George Damianos tiết lộ, một số đại lý đã báo cáo, nhu cầu tham khảo các đảo tư nhân của nhiều đại lý tăng gấp đôi trong năm qua.

“Trước đại dịch, sở hữu một hòn đảo riêng có thể đánh giá là nấc thang cao nhất của sự giàu sang và đẳng cấp. Ngày nay, Covid-19 khiến nhu cầu này mở rộng hơn nhiều khi giới cự phú đang để mắt đến các hòn đảo tư nhân vì khả năng cách biệt với thế giới và sự riêng tư tối đa của nó", ông Damianos nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top