Aa

Diễn biến trái chiều của các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng

Thứ Sáu, 15/09/2023 - 16:03

So với quý I, cả nguồn cung lẫn sức cầu của các loại hình trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đều tăng. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa có sự bứt phá và dự kiến còn nhiều khó khăn trong thời gian tới.

Báo cáo thị trường bất động sản nghỉ dưỡng TP. HCM và các vùng phụ cận được công bố bởi DKRA Group cho thấy, nguồn cung cùng lượng tiêu thụ ghi nhận tín hiệu tích cực ở hầu hết các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Thực tế sức cầu chung trên thị trường có tăng nhẹ, nhưng không nhiều đột biến và chưa có dấu hiệu phục hồi trở lại của loại hình này trong ngắn hạn. 

Bất động sản nghỉ dưỡng đã trải qua giai đoạn chìm đắm vào những đợt suy giảm. Thậm chí, sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng trong quý đầu năm nay còn có sức cầu ở mức thấp nhất trong 10 năm qua. 

Điểm sáng là tình hình đang được cải thiện, tuy rằng khoảng cách để thị trường bắt kịp giai đoạn cùng kỳ năm ngoái vẫn còn khá xa - báo cáo của DKRA nhìn nhận. 

Nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng hạ xuống mức rất thấp

Trong quý II, thị trường có 50 căn biệt thự nghỉ dưỡng đã giao dịch thành công, giảm tới 95% so với cùng kỳ năm 2022. Những dự án mới giao dịch ở mức rất chậm, chủ yếu tập trung cục bộ ở một số dự án nhất định. 

“Trước tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản, ngành du lịch vẫn chưa thể phục hồi như kỳ vọng. Sự biến động trong tình hình kinh tế vĩ mô đã tác động tới tâm lý người mua trong thời gian qua, phần nào khiến thanh khoản thị trường ngày càng khó khăn” - Theo chuyên gia của DKRA. 

Những dự án mới giao dịch ở mức rất chậm (Nguồn: kienthuc.epicdn.me)

Tuy nhiên, đây vẫn là một con số lạc quan khi trong quý I chỉ ghi nhận 9 căn biệt thự nghỉ dưỡng được tiêu thụ. Tỷ lệ hấp thụ đã cải thiện từ mức 21% trong quý I lên 66% trong quý II. 

Nguồn cung mới cũng đã cải thiện rõ rệt. Trong quý II ghi nhận 5 dự án mở bán mới, tương đương với 76 căn biệt thự. Con số này cao hơn 42 căn mở bán vào quý I, nhưng vẫn thấp hơn 96% so với quý II/2023. 

Mặt bằng giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với quý trước đó, tuy nhiên vẫn tăng nhẹ 1 - 2% so với cùng kỳ. Các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu cao để kích cầu tiêu dùng, tăng thăng khoản. 

Qúy III này, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng nhẹ so với quý trước đó, dao động khoảng 100 - 150 căn, chủ yếu tập trung tại Kiên Giang, Bình Định. 

Condotel bắt đầu phục hồi

Đối với sản phẩm căn hộ nghỉ dưỡng, sức cầu thị trường ghi nhận sự tăng vọt so với quý trước. Đã có 122 căn được tiêu thụ trong quý II, nhiều hơn quý I gấp 20 lần, nhưng thấp hơn 78% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ hấp thụ lên tới 32%, tăng vọt so với mức 3% ở quý I. 

Lượng giao dịch trong quý phần lớn tập trung tại các dự án đã hoàn thiện về pháp lý, được ngân hàng bảo lãnh và được vận hành bởi những đơn vị quốc tế 4 - 5 sao. 

Giá chào bán sản phẩm condotel không có nhiều biến động so với quý trước (Nguồn: reatimes)

Trong quý II ghi nhận 3 dự án mở bán với tổng quy mô 378 căn, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022, nhưng tăng 90% so với quý I. 

“Những thông tin của Chính phủ về quy định cấp sổ hồng cho condotel chính là cú hích tâm lý, giúp các doanh nghiệp bất động sản tiếp thêm động lực và góp phần giúp phân khúc này bắt đầu có  tín hiệu tích cực” - Chuyên gia của DKRA nhận định.

Giá chào bán sản phẩm condotel không có nhiều biến động so với quý trước, tuy nhiên vẫn tăng 2 - 4% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Cùng với việc tăng giá, các chủ đầu tư đã tung ra các chính sách bán hàng, hỗ trợ thanh toán, lãi suất, ân hạn nợ gốc, cam kết/chia sẻ doanh thu/lợi nhuận… để kích cầu thị trường. 

“Xu hướng chuyển đổi từ hình thức chia sẻ lợi nhuận sang chia sẻ doanh thu vẫn được nhiều chủ đầu tư áp dụng rộng rãi. Với hình thức chia sẻ doanh thu, khách hàng có thể quản lý hiệu quả, cũng như an tâm về sự minh bạch của dòng tiền” - Theo chuyên gia của DKRA. 

Nguồn cung trong quý III dự kiến tăng trưởng so với quý II, khoảng 400 - 500 căn có thể đưa ra thị trường. Trong đó, nguồn cung chủ yếu tập trung tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh, Bình Định.

Shophouse chiết khấu đến nửa giá

Cũng giống như condotel, loại hình shophouse nghỉ dưỡng cũng có sức cầu tăng so với quý I. Cụ thể trong quý II ghi nhận 33 căn được tiêu thụ mới, nhiều gấp 3 lần so với quý trước đó nhưng vẫn thấp hơn 97% so với cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ hấp thụ sản phẩm trong quý II chỉ ở mức 44%. 

Du lịch phục hồi sẽ thúc đẩy thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng (Nguồn: Thanh Niên)

Giữa bối cảnh trầm lắng của thị trường BĐS thời gian qua, thị trường BĐS nghỉ dưỡng chỉ có 4 dự án mở bán, tương đương 75 căn, chỉ bằng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn cao hơn 3,5 lần so với quý II. 

Hiện giá bán sơ cấp không biến động nhiều so với cùng kỳ. Điều đáng nói là hơn 80% dự án sơ cấp đã đóng giỏ hàng để điều chỉnh lại giá bán cũng như chính sách bán hàng phù hợp. 

Bên cạnh đó, những chính sách cam kết thuê, mua lại, hỗ trợ lãi suất… tuy được áp dụng rộng rãi nhưng không hiệu quả như kỳ vọng. Trước áp lực về dòng tiền, không ít chủ đầu tư tiếp tục đưa ra mức chiết khấu lên tới 40 - 50% khi khách hàng thanh toán nhanh để thu hồi vốn cũng như gia tăng thanh khoản. 

Trong tương lai, khi nguồn cung shophouse nghỉ dưỡng tăng trưởng ở mức 150 - 200 căn sẽ tập trung chủ yếu tại Kiên Giang. 

“Sức cầu chung của những phân khúc này có thể tăng nhẹ hơn quý II. Tuy nhiên, thị trường không có nhiều đột biến và chưa có dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của loại hình này trong ngắn hạn” - Theo báo cáo của DKRA. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top