Aa

Doanh nghiệp bất động sản đánh giá cao vai trò phản biện chính sách của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Tuệ Minh
Tuệ Minh Tueminhreatimes@gmail.com
Chủ Nhật, 26/11/2023 - 12:25

Tại Hội nghị Ban thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, các doanh nghiệp hội viên đều đánh giá cao vai trò của Hiệp hội trong việc phản biện chính sách, hỗ trợ thị trường.

Cầu nối giữa doanh nghiệp với cơ quan chính quyền

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho biết, một năm qua là một năm cực kỳ khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Từ khó khăn về pháp lý cho đến thiếu hụt về dòng tiền và cả tâm lý nhà đầu tư bị suy giảm nghiêm trọng. Những điều này đã khiến hàng loạt doanh nghiệp bế tắc, không thể triển khai dự án. Điều này cũng đồng nghĩa, thị trường rất hạn chế về nguồn hàng mới.

“Trước tình hình này, hơn một năm qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam làm được rất nhiều việc liên quan đến định hướng hồi phục và phát triển thị trường bất động sản. Đặc biệt là việc góp ý và phản biện 03 bộ luật quan trọng của thị trường bất động sản, gồm: Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản. Và tôi cho, đây là những đóng góp thiết thực, ý nghĩa của Hiệp hội đối với thị trường” ông Văn đánh giá.

Cũng theo lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng, việc góp ý phản biện chính sách không chỉ giúp hoàn thiện về mặt pháp lý cho lĩnh vực bất động sản mà còn là cầu nối giữa doanh nghiệp và chính quyền. Có nghĩa, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thực hiện tốt được hoạt động này sẽ góp phần quan trọng trong việc kéo gần doanh nghiệp với chính quyền, cơ quan Nhà nước. Bởi khi đó, cả hai sẽ thấu hiểu được vấn đề của nhau, từ đó tìm được tiếng nói chung.

Doanh nghiệp bất động sản đánh giá cao vai trò phản biện chính sách của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam- Ảnh 2.
Ông Nguyễn Quang Văn, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng. (Ảnh: Tùng Dương)

Có cùng quan điểm, phát biểu tại Hội nghị, bà Tô Thị Hạnh, nguyên Giám đốc Quỹ đầu tư Hà Nội cũng cho rằng, trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban chấp hành Hiệp hội nói riêng và Hiệp hội Bất động sản nói chung đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, nêu bật được vai trò của Hiệp hội đối với thị trường bất động sản.

Theo đó, vai trò lớn nhất mà Hiệp hội đã đạt được chính là kết nối giữa doanh nghiệp với cơ quan chính quyền, đặc biệt trong bối cảnh thị trường bất động sản trầm lắng, tín dụng thắt chặt, nhiều dự án dở dang do những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ, quy trình thủ tục rườm rà và tình trạng mâu thuẫn, chồng chéo giữa các luật liên quan đến thị trường vẫn còn rất nhiều.

Tiếp đến là vai trò phản biện chính sách, góp ý sửa đổi các bộ luật. Bà Hạnh đánh giá, thời gian qua, Hiệp hội đã có nhiều nội dung quan trọng trình Quốc hội để xem xét, sửa đổi các luật liên quan đến thị trường.

Ngoài ra, Hiệp hội cũng đã tham gia và trực tiếp tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề về tín dụng, quy hoạch, các vấn đề ách tắc lớn của thị trường bất động sản như: Giải phóng mặt bằng, phòng cháy chữa cháy… Trong đó, nhiều ý kiến của Hiệp hội đã được cơ quan quản lý ghi nhận và nghiên cứu tháo gỡ.

“Trong bối cảnh khó chồng khó, Hiệp hội đã phát huy rất tốt vai trò của mình. Cá nhân tôi ấn tượng với kết quả phát triển hội viên, vấn đề hợp tác quốc tế và hoạt động tư vấn. Có thể nói, chưa có Hiệp hội ngành nghề nào có lượng thành viên đông đảo như Hiệp hội Bất động sản Việt Nam. Đặc biệt, khi làm việc với các hiệp hội bất động sản địa phương cùng lãnh đạo Hiệp hội, tôi nhận thấy rằng, các địa phương đang rất cần vai trò tư vấn thành lập hiệp hội bất động sản địa phương của Hiệp hội. Từ đó có thể nói rằng, vai trò của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đang được các địa phương đánh giá cao”, bà Hạnh nhìn nhận.

Về vấn đề hợp tác, Hiệp hội đã ký kết với các hiệp hội khác như: Hiệp hội Du lịch, Hiệp hội Công nghiệp… Gần đây, việc đào tạo cũng được mở rộng cho thấy vai trò của Hiệp hội đang ngày càng được phát huy mạnh mẽ - nguyên Giám đốc Quỹ đầu tư Hà Nội chia sẻ thêm.

Tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò phản biện chính sách

Đạt được nhiều kết quả trong nhiệm kỳ vừa qua, song trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn những khó khăn và dự sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối năm 2024, vì vậy đại diện các doanh nghiệp hội viên đều bày tỏ mong muốn Hiệp hội Bất động sản Việt Nam sẽ không ngừng phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc phản biện chính sách để hướng tới hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho thị trường bất động sản.

“Tôi mong rằng, các hội nghị, hội thảo chuyên đề tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản tới đây của Hiệp hội bên cạnh mời các chuyên gia, thì sẽ mời được lãnh đạo của các bộ ngành, cơ quan chuyên trách để các bên cùng ngồi lại với nhìn nhận một cách sâu sắc vấn đề. Từ đó, có những hướng giải quyết phù hợp”, bà Tô Thị Hạnh bày tỏ.

Doanh nghiệp bất động sản đánh giá cao vai trò phản biện chính sách của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam- Ảnh 3.
Bà Tô Thị Hạnh, nguyên Giám đốc Quỹ đầu tư Hà Nội. (Ảnh: Tùng Dương)

Còn theo ông Nguyễn Quang Văn, vai trò của Hiệp hội đã làm rất tốt, nhưng thực tế thì thị trường đang còn nhiều vấn đề, và nhiều bên tâm lý đang “dưỡng thương”, đùn đẩy nhau xem ai “nhảy vào” thị trường trước. Vì vậy, Hiệp hội vẫn cần tiếp tục phát huy tiếng nói của mình.

“Cái gì phản biện được thì mong là Hiệp hội cố gắng phản biện để tháo gỡ khó khăn trước mắt, còn khó khăn của thị trường thì để thị trường tự vận hành. Với cá nhân tôi thì vai trò của Hiệp hội là một phần, còn một phần vẫn phụ thuộc vào chính các hội viên. Các hội viên cũng phải nỗ lực không ngừng để thoát khỏi khó khăn và phải tích cực phối hợp với Hiệp hội để đưa ra những chiến lược có ảnh hưởng tốt nhất nhằm định hướng thị trường hồi phục”, ông Văn nói. /.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top