Aa

Doanh nghiệp bất động sản lo sốt vó vì tháng “cô hồn” lại đến

Thứ Tư, 16/08/2023 - 11:02

Tháng 7 âm lịch (hay còn gọi là tháng cô hồn) sắp đến, nhiều doanh nghiệp bất động sản không khỏi hoang mang, lo lắng khi thị trường đã khó lại càng thêm khó.

Doanh nghiệp lo sốt vó 

Mấy ngày gần đây, anh Trần Minh Hảo - Giám đốc một doanh nghiệp bất động sản ở Bình Dương không khỏi lo lắng khi tháng cô hồn sắp đến nhưng số hàng tồn kho của công ty vẫn được chưa giải quyết. Trong thời gian qua, anh đã đẩy mạnh chạy quảng cáo, giảm giá bán, tăng mức chiết khấu để nhanh chóng đẩy hàng đi trước tháng 7 âm lịch nhưng số lượng hàng bán được rất ít. 

Theo vị giám đốc này, dù tâm lý kiêng kị tháng cô hồn của người mua đã giảm đi rất nhiều so với giai đoạn trước nhưng cứ đến khoảng thời gian này, thanh khoản trên thị trường bất động sản xuống rất thấp, lượng khách hàng đi xem đất hay ký gửi giao dịch đều giảm rất mạnh. 

“Thị trường bất động sản năm nay vốn đã khó khăn nay lại càng thêm khó khi tháng cô hồn ập tới. Tôi dự đoán, hoạt động giao dịch bất động sản trong tháng 7 âm lịch năm nay sẽ giảm mạnh so với những năm trước”, anh Hảo chia sẻ.

Doanh nghiệp bất động sản lo sốt vó vì tháng cô hồn sắp đến. Ảnh: Báo Người Lao Động

Chung cảnh ngộ, chủ đầu tư một dự án đất nền ở tỉnh Bình Dương cho biết, gần một tháng nay, ông lo lắng mất ăn mất ngủ vì không biết xoay sở, duy trì hoạt động của công ty như thế nào trong tháng cô hồn. Vị lãnh đạo này cho biết, giỏ hàng hơn 100 lô đất nền của ông đã mở bán hơn 4 tháng nay nhưng mới chỉ bán được vỏn vẹn được 2 lô đất. 

Vì thanh khoản thấp nên công ty ông buộc phải giảm giá, bán cắt lỗ sâu các sản phẩm. Thêm vào đó, ông đã chi rất nhiều tiền để chạy quảng cáo, tăng tiền thưởng khuyến khích môi giới bán hàng nhưng thanh khoản vẫn rất khó khăn.

Nhiều tháng không bán được hàng khiến công ty của ông khó khăn đến mức “chạy 2-3 tỷ đồng tiền mặt cũng không ra”. Tháng trước, đích thân ông phải đi vay nợ, xin khất nợ để cầm cự, duy trì công ty qua “tháng cô hồn” sắp tới.

“Nếu tâm lý thị trường tốt thì tháng cô hồn không quá lo ngại đối với doanh nghiệp bất động sản. Đằng này, thị trường bất động sản thời gian qua vô cùng khó khăn. Cho nên, khi tháng cô hồn đến, thị trường lại càng thêm khó, thanh khoản sẽ liên tục bị sụt giảm, khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản phải chật vật mới tồn tại được”, chủ đầu tư này nói.

Cơ hội để “bắt đáy” bất động sản

Giới chuyên gia cho rằng, trong tháng 7 âm lịch sắp tới, giá của một số loại hình bất động sản sẽ tiếp tục giảm do nhiều chủ đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính. Đây sẽ là một cơ hội để sở hữu những sản phẩm bất động sản có giá thành tốt.

Nhận định cơ hội đầu tư bất động sản trong “tháng cô hồn”, ông David Jackson - Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhấn mạnh, mua được bất động sản giá tốt trong khoảng thời gian này sẽ là khoản đầu tư tốt cho tương lai. Với những người không có tâm lý kiêng kỵ quá nhiều, có nguồn tiền nhàn rỗi hoặc đã tích lũy tương đối, nhà đầu tư sẽ tìm cách “xuống tiền” để sở hữu những bất động sản tốt trong tháng cô hồn.

“Chúng tôi ủng hộ cách nhìn nhận và phương thức đầu tư này vì sẽ tận dụng được rất nhiều ưu thế về giá, nguồn bất động sản dồi dào để lựa chọn với tâm lý thoải mái nhất có thể”, vị chuyên gia của  Colliers nói.

Tuy nhiên, theo ông David Jackson - Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, hiện tượng giao dịch giảm xuống trong “tháng cô hồn” vẫn được ghi nhận qua các năm. Cho nên, khả năng thị trường có chuyển biến sôi động trong tháng cô hồn năm nay sẽ không cao. 

“Để kích cầu, các chủ đầu tư cần tích cực tung ra các chương trình ưu đãi hấp dẫn. Rất khó để các chủ đầu tư tìm được một mức giá tốt trong giai đoạn thị trường đang khó khăn, cũng như rào cản tâm lý kiêng kỵ sắp tới”, ông David Jackson nhấn mạnh.

Tháng 7 âm lịch sắp tới sẽ là cơ hội để người mua sở hữu những sản phẩm bất động sản giá tốt. Ảnh: Tạp chí Xây dựng

Nhìn nhận ở góc độ tích cực, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, tâm lý tránh giao dịch bất động sản vì kiêng kị tháng cô hồn ngày càng ít dần, nhất là vài năm gần đây. Khi quy mô thị trường nhỏ thì tâm lý sợ “tháng cô hồn” còn phổ biến nhưng hiện tại, thị trường đã lớn, tâm lý lo sợ cũng dần mất đi. Minh chứng là những năm gần đây, giao dịch bất động sản trong khoảng thời gian tháng 7 âm lịch cũng khá lớn.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp bất động sản lạc quan cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay đã không còn lo sợ tháng cô hồn. Thực chất đây chỉ là tâm lý kiêng kỵ trong tín ngưỡng dân gian. Đối với khách hàng, cùng với xu hướng sống ngày càng hiện đại, quan niệm, suy nghĩ của khách hàng đang ngày càng “thoáng” và cởi mở hơn trong việc mua nhà. Còn đối với các chủ đầu tư, họ cần tìm ra được những lời giải, giải pháp bán hàng trong thời gian này. Đó là việc đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi tốt. Đồng thời, nhiều chủ đầu tư còn để dành những sản phẩm đẹp để bán trong tháng này.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top