Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực tái cấu trúc: Liệu có thể đi qua “thời kỳ tăm tối“?

Doanh nghiệp bất động sản nỗ lực tái cấu trúc: Liệu có thể đi qua “thời kỳ tăm tối“?

Nguyễn Thương
Nguyễn Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Hà Lam
Hà Lam lienlien.media@gmail.com
Thứ Sáu, 17/03/2023 - 06:15

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tự điều chỉnh để phát triển cân bằng trở lại. Các doanh nghiệp đã nhận thức được việc cần chủ động tái cấu trúc, tái cơ cấu sản phẩm để “tự cứu mình”, song hành với đó là những động thái quyết liệt của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn, thách thức và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững. 

Vậy nhưng cuộc vật lộn trong "vũng bùn lầy" của doanh nghiệp bất động sản liệu có thể dừng lại? Làm sao để doanh nghiệp không bị lún xuống sâu hơn khi "vùng vẫy" - nỗ lực thoát ra?

*****

Chưa bao giờ, thị trường bất động sản được nhìn nhận đúng vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế như bây giờ. Chính phủ coi trọng việc điều tiết, khôi phục thị trường bất động sản đi đôi với kiểm soát rủi ro; coi phát triển lành mạnh và ổn định thị trường bất động sản là vấn đề cốt yếu để thúc đẩy và phát triển bền vững nền kinh tế.

Thông qua Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023, Chính phủ thể hiện rõ quan điểm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản là vô cùng cấp bách, quan trọng, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp, chỉ đạo các bộ ngành và địa phương quyết liệt và ráo riết thực hiện.

Những chính sách điều tiết vĩ mô đối với thị trường bất động sản trong thời gian qua như một “điểm tựa tinh thần”, góp phần phục hồi niềm tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư sau nhiều tháng chìm sâu vào trong sự ảm đạm, trầm lắng chưa từng có của thị trường - do đứt gãy dòng tiền, phát triển mất cân đối, tàn dư dịch bệnh và “chốt chặn” thủ tục pháp lý. 

Đến thời điểm này, “chủ động và tái cấu trúc” không còn là những lời hô hào hay xu hướng để thử nghiệm mà là bài toán mang tính sống còn đã đi sâu vào nhận thức của các doanh nghiệp đang muốn tồn tại và vượt lên trong bối cảnh các thách thức về vốn, pháp lý và thanh khoản thị trường vẫn cần thời gian để tháo gỡ một cách triệt để. Và chính các nhà đầu tư cũng dần tiệm cận với cách thức đầu tư lành mạnh và tầm nhìn dài hạn hơn. 

Trên cơ sở đó, thị trường bất động sản đang chứng kiến sự chuyển biến nhất định, công cuộc “cải cách”, tự điều chỉnh, tái thiết lập thế cân bằng đang diễn ra ngày một mạnh mẽ hơn. 

bđs
Thị trường bất động sản đang chứng kiến sự chuyển biến nhất định. (Ảnh minh họa: Reatimes)

Khát vọng vượt khó và cuộc “đại phẫu” về tư duy phát triển

Còn tồn tại là còn cơ hội hồi phục và phát triển trong giai đoạn tới. Một khi đã sụp đổ thì đồng nghĩa với mất hết cơ hội. Đây là giai đoạn mà doanh nghiệp chúng tôi gắng hết sức, làm hết mình và tìm mọi cách để vượt qua khó khăn cho bằng được”, ông Hoàng Liên Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Môi giới Bất động sản Alpha (Alpha Real) chia sẻ với Reatimes.

Là một doanh nghiệp phân phối bất động sản chuyên nghiệp, cung cấp các giải pháp bất động sản toàn diện, chất lượng cao và đem lại giá trị gia tăng cho khách hàng, chỉ 6 năm phát triển đã quy tụ hơn 500 nhân viên với 8 chi nhánh văn phòng từ Bắc vào Nam, Alpha Real đã từng có những “phút huy hoàng”. Tuy nhiên, như nhiều doanh nghiệp khác, tác động liên tiếp của dịch bệnh và khó khăn của thị trường trong năm 2022 đã khiến “con thuyền” đang muốn vươn biển lớn của doanh nghiệp này gặp phải “bão”.

Nhu cầu trên thị trường “đóng băng” đã khiến doanh thu, lợi nhuận nửa cuối năm 2022 sụt giảm. Sự đứt phanh đột ngột này đã khiến Alpha Real chao đảo một thời gian trước khi quyết định vực dậy để tái cấu trúc, thay đổi chiến lược để thích ứng với bối cảnh mới. 

Thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm những khoản chi không cần thiết, thu gọn, tinh giảm lại bộ máy hoạt động… là những bước đi đầu tiên để doanh nghiệp này có thể cầm cự trong nhiều tháng qua. Theo ông Hoàng Liên Sơn, nhân sự thời điểm này chỉ cần “tinh” chứ không cần đông. 

Về sản phẩm phân phối, doanh nghiệp đang định hướng và lựa chọn những đối tác phát triển sản phẩm phù hợp với tình hình hiện tại, đáp ứng nhu cầu của thị trường, của xã hội như nhà ở thương mại giá thấp và trung bình, không chạy theo những sản phẩm đầu tư, không có giá trị sử dụng ngay - với những sản phẩm này sẽ chờ thời điểm thị trường tốt lên mới quay trở lại. 

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc Alpha Real cho biết, thời điểm này, doanh nghiệp không còn đặt nặng vấn đề lợi nhuận, thay vào đó, tập trung mọi nguồn lực và giải pháp để giải quyết những khó khăn trước mắt, thu xếp dòng tiền để đáo hạn, trả nợ cho ngân hàng, giảm áp lực lãi vay, giảm bớt tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính, đảm bảo sự an toàn, không để bị đẩy vào “hố sâu” phá sản. 

“Trong cuộc đời, có lẽ không có quá nhiều dịp phải trải qua những khó khăn như thế này. Vì vậy, với chúng tôi, khi vượt qua được, đồng nghĩa với doanh nghiệp sẽ trưởng thành, mạnh mẽ và có sức đề kháng tốt hơn gấp nhiều lần”, ông Hoàng Liên Sơn chia sẻ. 

Ông Hoàng Liên Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Môi giới Bất động sản Alpha (Alpha Real)

Theo khảo sát, từ cuối năm 2022, hầu hết các doanh nghiệp bất động sản muốn tồn tại và vượt qua giai đoạn khó khăn đều đã chủ động tinh gọn bộ máy, cắt giảm phổ biến 30 - 40% nhân sự, cơ cấu dự án, cân đối lại dòng tiền, kế hoạch kinh doanh, tập trung phát triển những dự án cần thiết - không phát triển dàn trải mà hướng mục tiêu vào phân khúc đáp ứng nhu cầu thực của người dân, đưa ra các chương trình khuyến mãi kích cầu… để kéo dài khả năng chống chịu trước những khó khăn của hiện tại. 

Chia sẻ với Reatimes, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes nhận định, việc nghĩ đến đẩy mạnh phát triển, mở rộng quy mô đối với doanh nghiệp địa ốc hiện nay là rất ít. Thay vào đó, giai đoạn này doanh nghiệp gần như chỉ đang hướng đến tái cấu trúc để tìm kiếm khả năng “sinh tồn”, “sống sót” trong bối cảnh khắc nghiệt.

Ông Chung phân tích, thị trường hiện nay đang chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Ở trong nước là pháp lý bất động sản bất cập, các chính sách tiền tệ, tài khoá có phần "giật cục", chưa phù hợp và không hiệu quả. Đặc biệt là việc kiểm soát tín dụng đổ vào bất động sản cùng với việc thắt chặt phát hành trái phiếu khiến hầu hết mọi doanh nghiệp đều rơi vào cảnh “đói vốn”. Ở ngoài nước, tình hình bất ổn chính trị, lạm phát tăng cao cũng đã ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam, dẫn đến thị trường bất động sản chịu nhiều tác động. 

bất động sản
Ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes

“Trong một bối cảnh khó khăn như vậy, doanh nghiệp chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất: Khan hiếm dòng tiền để duy trì hoạt động kinh doanh, phát triển; pháp lý chồng chéo, thủ tục rườm rà khiến dự án mới khó triển khai, trong khi thanh khoản và niềm tin nhà đầu tư sụt giảm nghiêm trọng. Do đó, chúng tôi hiểu được rằng, phải hành động, phải tự tìm cho mình cách giải quyết, chủ động tái cấu trúc nếu không muốn bị phá sản”, ông Chung nói.  

Để tái cấu trúc, SGO Homes lựa chọn những sản phẩm có tính thanh khoản cao và khu vực “mũi nhọn” để tập trung phát triển trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này cũng thực tinh gọn lại các chi phí bán hàng, sàng lọc lại nhân sự, chỉ giữ lại những nhân sự chủ chốt, yêu nghề. 

“Trước đây công ty bán 10 sản phẩm thì bây giờ chỉ chọn lọc bán 2 sản phẩm. Số lượng nhân sự, văn phòng chi nhánh cũng giảm xuống, cùng với đó là tối ưu các chi phí”, ông Chung cho biết. 

Theo lãnh đạo SGO Homes, khi tái cấu trúc sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo chi phí ở mức thấp nhất, giữ nguồn lực để duy trì, vượt qua giai đoạn khó khăn, nâng cao được hiệu quả quản trị và năng suất lao động, hiệu quả làm việc của nhân sự. Bởi tài chính là vấn đề quan trọng hàng đầu của một doanh nghiệp. Nó được ví như máu trong cơ thể con người, thiếu máu là sẽ chết. 

“Trước đây, các sản phẩm bất động sản ở mọi loại hình đều được hấp thụ rất tốt nhưng hiện nay thanh khoản thị trường kém, không phải sản phẩm, phân khúc nào cũng có khả năng hấp thụ cao. Vì vậy, chúng tôi dành sự ưu tiên vào các sản phẩm phục vu nhu cầu nhà ở. Trong đó, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, SGO Homes sẽ tập trung phân phối quỹ căn hộ chung cư. 

Còn thị trường các tỉnh, tập trung ở những thành phố phát triển, sẽ chú trọng hơn phân khúc phân khúc biệt thự thấp tầng. Bởi vì, nhu cầu mua chung cư tại các tỉnh sẽ không lớn như nhà ở tại các khu đô thị, biệt thự thấp tầng. Tất nhiên, điểm chung của tất cả các sản phẩm được công ty lựa chọn phân phối phải hoàn thiện pháp lý, có sổ đỏ, giá bán chưa quá cao, tích hợp được chức năng đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân địa phương và khách hàng đầu tư trên mọi miền đất nước. 

Đối với các sản phẩm đầu tư, trước đây nhà đầu tư thường lựa chọn đất nền tại các tỉnh hay bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thời điểm này, chúng tôi chỉ ưu tiên những sản phẩm có khả năng khai thác được dòng tiền, có giá trị vừa phải như căn hộ dịch vụ. 

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang cố gắng tìm kiếm và lựa chọn những thị trường mới. Đó là những thị trường chưa có sự tăng giá đột biến trong 2 năm gần đây nên dư địa tăng giá vẫn còn, đơn cử như Ninh Thuận”, đại diện SGO Homes chia sẻ. 

Việc đổi mới sản phẩm đầu tư, hướng vào đáp ứng nhu cầu thực sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa thoát hiểm, giúp các doanh nghiệp có thể đối mặt và hóa giải được bài toán kẹt thanh khoản, nghẽn dòng tiền. (Ảnh minh họa: Tùng Dương)

Giới phân tích đánh giá, để vượt qua được “khúc quanh sinh tử” lần này, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang trải qua cuộc “đại phẫu” về tư duy phát triển. Trong bối cảnh khó khăn hiện tại của ngành bất động sản, rất khó để doanh nghiệp vừa duy trì bộ máy, vừa giữ hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định. Việc đổi mới sản phẩm đầu tư, hướng vào đáp ứng nhu cầu thực sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa thoát hiểm, giúp các doanh nghiệp có thể đối mặt và hóa giải được bài toán kẹt thanh khoản, nghẽn dòng tiền. Theo đó, các phân khúc bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê hay thậm chí là cả những sản phẩm riêng biệt trong nông nghiệp vẫn có dư địa khai thác nếu các doanh nghiệp tiếp tục có nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất - kinh doanh. Đây có thể là một con đường hy vọng trong chiến lược cơ cấu của các doanh nghiệp. 

Chia sẻ trong một hội nghị bất động sản hồi đầu năm, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc Thắng lợi Group cho biết, bên cạnh tái thiết lại hệ thống vận hành, doanh nghiệp này hiện đang mở rộng thêm mảng kinh doanh mới phù hợp hơn trong bối cảnh hiện nay, trong đó có bất động sản công nghiệp. 

“Tập đoàn đặt nhiều kỳ vọng vào hướng đi mới này, bởi “bất động sản xanh” sẽ là một trong những ngành mũi nhọn thời gian tới, Thắng Lợi Group đã nghiên cứu và bước đầu dồn lực “đánh” vào mảng này để vừa đa dạng hóa hệ sinh thái sản phẩm, vừa phù hợp với xu hướng mới”, ông Quyền khẳng định. 

Theo đó, hiện tại, một công ty thành viên của Thắng Lợi Group đang vận hành mảng bất động sản nông nghiệp xanh, mục tiêu là nghiên cứu và phát triển các dòng sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn Organic để mang đến cho thị trường nông nghiệp Việt Nam những trải nghiệm xanh, lành mạnh và thân thiện với môi trường thông qua những sản phẩm nông sản sạch theo tiêu chuẩn quốc tế. 

Ngoài phát triển các sản phẩm mới, nhiều doanh nghiệp cũng chủ động đa dạng các kênh vốn thay vì chỉ trông chờ vào vốn ngân hàng và trái phiếu như trước đây. Tại Tập đoàn Đất Xanh, thông tin trên báo chí, nhà phát triển bất động sản này cho biết đang có kế hoạch chuyển nhượng các dự án nhỏ (quy mô 1 - 2 hec-ta) ở TP.HCM để tập trung với những dự án quy mô lớn hơn ở các tỉnh lẻ. Cụ thể doanh nghiệp này đã có kế hoạch mở rộng quỹ đất lên 4.148 hec-ta thông qua việc mua thêm đất tại các dự án khu đô thị quy mô lớn như Gem Diamond Bay tại Ninh Thuận (915 hec-ta), DXH Opal Green City tại Bình Phước (300 hec-ta), Gem City Riverside tại Quảng Nam (278 hec-ta)…

Trong khi đó, với Nam Long Group, sự tham gia của các đối tác ngoại chính yếu tố thúc đẩy Nam Long mở ra một chặng đường phát triển mới bền vững hơn. Cụ thể, các đối tác như Keppel Land, Mekong Capital, Nishi-Nippon Railroad, Hankyu Hanshin… sẽ giúp Nam Long có nguồn vốn rẻ khi hợp tác thực hiện dự án giúp cho chi phí thấp hơn so với thị trường.

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn tự điều chỉnh để phát triển cân bằng trở lại. (Ảnh: Reatimes)

Cần giải pháp để bước đi đường dài

Thị trường bất động sản đang ghi nhận những tín hiệu tích cực hơn từ nỗ lực tái cấu trúc của các doanh nghiệp bất động sản cũng như những chính sách quyết liệt từ phía Chính phủ trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn. 

Hiệu quả và sự cần thiết của “cuộc cải cách” này đã rõ, tuy nhiên, để thực hiện được một cách đồng bộ và “tròn trịa” là không dễ đối với mọi doanh nghiệp bất động sản.

Các chuyên gia nhìn nhận, thành công của cuộc tái cấu trúc này cần bước đi dài hơi và cần nhiều hơn sự đồng thời và song hành của việc tháo gỡ các khó khăn về dòng vốn và pháp lý. Nếu các doanh nghiệp đơn độc một mình trong quá trình tái cấu trúc, sợ rằng sẽ dẫn tới những rủi ro nghiêm trọng hơn, như việc rơi vào vũng bùn lầy, càng vùng vẫy để cố thoát ra thì càng lún sâu.

Đơn cử như việc cắt giảm nhân sự, tinh giảm bộ máy có thể giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề dòng tiền trước mắt, tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể duy trì lâu dài vì để phát triển lâu dài, doanh nghiệp bất động sản luôn cần lực lượng chuyên viên, môi giới dồi dào để tìm kiếm khách hàng, phân phối sản phẩm tạo ra dòng tiền. Chưa kể, việc tinh giảm còn có thể gây bất ổn cho an sinh xã hội khi hàng loạt người lao động bị mất thu nhập, việc làm.

Bên cạnh đó, việc tái cơ cấu, cân đối lại sản phẩm đầu tư trên thực tế triển khai cũng không mấy dễ dàng. Theo PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo, Trưởng khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên, Trường đại học kinh tế Quốc dân, các doanh nghiệp bất động sản hiện nay đã nhận thức được việc chỉ khi phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường thì mới có thể thanh khoản và duy trì được nguồn sống. Đây cũng là điều mà Chính phủ đang khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp tái thiết lập lại cân bằng cung cầu trên thị trường, nhất là khi nhu cầu nhà ở của người dân vẫn rất lớn, tốc độ đô thị hóa của nước ta vẫn còn thấp. Tuy nhiên, PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo phân tích, khi các vướng mắc về thủ tục pháp lý chưa được giải quyết, các doanh nghiệp sẽ dễ nản chí khi bắt tay vào công cuộc tái cơ cấu này. Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đã và đang tham gia phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ chia sẻ rằng, làm nhà ở xã hội, khó nhất vẫn là cơ chế. 

Ngô Thị Phương Thảo
PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo, Trưởng khoa Bất động sản và Kinh tế tài nguyên, Trường đại học kinh tế Quốc dân.

“Nhiều doanh nghiệp cho biết, thủ tục triển khai một dự án nhà ở xã hội có khi mất từ 3 - 5 năm hoặc hơn thế nữa, thêm vào đó là nhiều rào cản khác làm mất đi quyền chủ động của doanh nghiệp trong việc cân đối nguồn lực đầu tư và lợi nhuận. 

Tiến độ triển khai một dự án càng kéo dài thì càng gia tăng chi phí đầu tư, trong khi khi mức lợi nhuận cho phép của nhà ở xã hội chỉ không quá 10%, theo đó, muốn giữ nguyên lợi nhuận thì phải tăng giá, mà tăng giá thì ai mua? Nhiều doanh nghiệp lựa chọn phát triển nhà ở xã hội trước đây đã rơi vào cảnh càng làm càng lỗ”, PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo cho hay. 

Chính vì vậy, theo chuyên gia này, để giải quyết vấn đề thiếu nguồn cung cho nhà ở xã hội thì phải giải quyết các nút thắt, lớn nhất là vấn đề pháp lý và thủ tục đầu tư, sau đó mới là vấn đề ưu đãi vốn, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp làm. Còn vướng mắc, nguồn cung sẽ còn tắc và doanh nghiệp sẽ càng khó khăn. 

Mặt khác, PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo cho biết thêm, giai đoạn này doanh nghiệp bất động sản muốn sống thì phải hạ giá bán, phải tái cấu trúc, làm những sản phẩm phù hợp nhưng cũng không thể trong một sớm một chiều mà thực hiện được ngay. Điều này còn cần đồng bộ các giải pháp từ phía các bộ ngành, chính quyền địa phương, nhất là trong câu chuyện quy hoạch và phê duyệt quy hoạch, để tạo ra những dự án phù hợp với nhu cầu của từng địa phương. 

“Vai trò của quy hoạch rất quan trọng, chính quyền địa phương cũng phải có tư duy dài hạn để quy hoạch những dự án phù hợp với nhu cầu, góp phần tăng trưởng kinh tế nhưng cũng phải đảm bảo an sinh xã hội, thay vì phát triển ngắn hạn dẫn đến hệ lụy là những đô thị bỏ hoang, không người ở”, PGS.TS. Ngô Thị Phương Thảo nhấn mạnh. 

Ông Phạm Xuân Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam

Ông Phạm Xuân Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Cho thuê tài chính Việt Nam cũng cho rằng, phải có quy hoạch chuẩn chỉ để các doanh nghiệp đầu tư vào đúng phân khúc mà thị trường đang cần nhất, đóng góp vào chiến lược phát triển đô thị và nhà ở. 

“Để gỡ khó cho thị trường bất động sản, đầu tiên phải khơi thông được nguồn lực đất đai, nguồn tiền đã chôn vào trong đất - tiền nằm ở hàng loạt các dự án dở dang. Giải phóng được điều này thì dòng tiền sẽ tự khắc quay trở lại. Phê duyệt dự án nhanh, thuận lợi sẽ tạo ra một nguồn vốn từ bán bất động sản hình thành trong tương lai, một trong những nguồn vốn rất lớn để phát triển thị trường bất động sản. Nếu không phê duyệt được dự án thì nguồn vốn sẽ “tắt”, ông Hòe nói thêm. 

Ông Phạm Xuân Hòe cũng cho rằng, các văn bản, nghị quyết đốc thúc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong thời gian qua thể hiện sự quyết liệt của Chính phủ, các bộ ngành nhưng cần phải hành động thực sự thì mới có thể tạo ra hiệu quả.

"Khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường tài chính và cả nền kinh tế lúc này cần có hành động thực tế của toàn hệ thống. Tránh tình trạng bên trên chỉ đạo nóng, bên dưới lại rất “lạnh”, bởi khi làm trực tiếp thì rất sợ trách nhiệm", ông Hòe nhấn mạnh. 

Ngoài ra, chuyên gia này cho rằng, trong cuộc thanh lọc và tái cơ cấu thị trường bất động sản, cơ hội đang mở ra cho những doanh nghiệp có thể triển khai những dự án kích thích được dòng tiền đang nằm rất lớn ở trong dân. Đó là những dự án đáp ứng nhu cầu thực. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp cần được tạo điều kiện, cần trợ lực từ chính sách để có thể thuận buồm xuôi gió trong việc thực hiện các ý tưởng đầu tư các dự án chân chính, đóng góp lớn cho quá trình phát triển đô thị và an sinh xã hội.

"Hơn lúc nào hết, doanh nghiệp cần một môi trường đầu tư lành mạnh, gia tăng tính cạnh tranh để có thể tạo ra những dự án chất lượng, xanh thông minh, đáp ứng các yếu tố bền vững, thân thiện với môi trường với một mức giá phù hợp mà thị trường có thể chấp nhận được”, ông Hòe phân tích. 

Chia sẻ thêm dưới góc nhìn doanh nghiệp, ông Hoàng Liên Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Môi giới Bất động sản Alpha (Alpha Real) bày tỏ, những con số về doanh nghiệp bất động sản giải thể đang tăng lên, đây là điều dễ hiểu. Bởi khi không có doanh thu, không có dòng tiền về mà chi phí cố định hàng tháng gần như không đổi, lãi vay ngân hàng cao thì việc phá sản của doanh nghiệp chỉ là vấn đề sớm hay muộn. 

Như đã chia sẻ ở trên, doanh nghiệp này vẫn đang nỗ lực tái cấu trúc, tuy nhiên, cũng không biết sẽ cầm cự được trong bao lâu nếu các trợ lực từ chính sách vẫn chưa được hấp thụ vào thị trường bất động sản. 

“Bản thân doanh nghiệp thời gian qua cũng đã rút ra được nhiều bài học, nên thời gian tới, hy vọng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước được thực hiện tốt hơn để giúp được thị trường phát triển vững chắc và góp phần kéo các doanh nghiệp ra khỏi “vũng bùn lầy”, ông Hoàng Liên Sơn chia sẻ. 

Thành công của cuộc tái cấu trúc cần nhiều hơn sự đồng thời và song hành của việc tháo gỡ các khó khăn về dòng vốn và pháp lý. (Ảnh Reatimes)

Với gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, ông Sơn cho rằng, mức lãi suất hiện vẫn đang quá cao so với khả năng của người có nhu cầu vay, nên chỉ giảm 1,5 - 2% là không đáng kể. Bởi thu nhập hiện nay rất khó để người dân đảm bảo trả được lãi với mức lãi suất này chứ chưa nói đến việc trả gốc. 

Lãnh đạo Alpha Real mong muốn, thời gian tới, lãi suất ngân hàng sẽ không còn neo cao và có thêm các gói hỗ trợ để người dân mua nhà ở. Các gói hỗ trợ này cần mức lãi suất từ khoảng 5 - 6%/năm. Ngoài ra, ông Hoàng Liên Sơn kiến nghị, chính sách điều hành nên xuyên suốt và có lộ trình, tránh tình trạng “giật cục” khiến doanh nghiệp và người dân không kịp thích ứng./.

Các doanh nghiệp ít nhiều sẽ gặp phải những khó khăn nhất định khi thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp. 

Với SGO Homes, ông Lê Đình Chung cho biết có 3 khó khăn mà doanh nghiệp đã gặp phải khi thực hiện bài toán tái cấu trúc để “sinh tồn”. 

Đầu tiên là về quy mô. Khi tái cấu trúc, quy mô của doanh nghiệp sẽ bị thu hẹp lại, đối với những doanh nghiệp nhỏ thì không có vấn đề nhưng với doanh nghiệp lớn sẽ ảnh hưởng đến vị thế của doanh nghiệp đã xây dựng từ trước đến nay. 

Thứ hai là liên quan đến con người. Việc doanh nghiệp phải cắt giảm nhân sự không khác gì doanh nghiệp đang cắt đi một phần cơ thể của chính mình. Có những nhân sự đã theo doanh nghiệp nhiều năm nhưng khi tái cấu trúc, có thể doanh nghiệp vẫn phải cắt bỏ và để đưa ra được lựa chọn là rất khó khăn. 

Thứ ba là liên quan đến đối tác, thị trường phân phối. Trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, sẽ có những đối tác đã làm việc lâu năm nhưng ở thời điểm này, các dòng sản phẩm họ phát triển không phù hợp với nhu cầu thị trường hay vị trí các dự án không có khả năng hấp thụ cao thì doanh nghiệp phân phối như SGO Homes buộc phải tạm ngừng hợp tác. Điều này có thể ảnh hưởng mối quan hệ của hai bên nhưng không thể không thực hiện.

Cuối cùng, sau khi tái cấu trúc cơ bản, doanh nghiệp cần phải ổn định lại văn hoá, xây dựng và củng cố lại niềm tin đối với những nhân sự còn ở lại. Bởi khi doanh nghiệp đang trong một hình thái phát triển mạnh mẽ, bỗng dưng bị cắt giảm thì hình ảnh, uy tín và niềm tin của cán bộ nhân viên sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải làm tốt công tác tư tưởng, định hướng trong và sau giai đoạn tái cấu trúc.

Đồ họa: Thế Công

 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top