Aa

Đón sóng thành phố Thủ Đức, nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Năm, 29/07/2021 - 17:11

Hưởng lợi từ làn sóng tăng giá trên thị trường TP Thủ Đức, bất động sản Dĩ An ghi nhận mức độ quan tâm tăng mạnh trong năm 2021. Dù vậy, giữa hàng chục dự án mở bán cùng lúc, NĐT cũng cần có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Bất động sản TP Thủ Đức tăng trưởng mạnh bất chấp dịch Covid-19

Kế từ sau khi được thành lập vào cuối năm 2020, thành phố Thủ Đức ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể cả về kinh tế - xã hội, GDP… cũng như ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường bất động sản.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, hiện TP Thủ Đức đóng góp 1/3 tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP.HCM, GRDP bình quân đầu người đạt 18,997USD, cao nhất cả nước và gấp 3 lần địa phương xếp thứ 2. TP Thủ Đức cũng được Chính phủ đặt mục tiêu trở thành động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế TP.HCM nói riêng và toàn Việt Nam nói chung. Nếu có những chính sách và định hướng tốt như Thượng Hải và Seoul, TP Thủ Đức có thể tăng trưởng gấp nhiều lần về quy mô dân số cũng như thu nhập của người dân thành phố.

Trong kế hoạch định hướng từ năm 2022-2030, TP Thủ Đức tập trung xây dựng các công trình tại các trung tâm đổi mới sáng tạo, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mạng lưới liên kết, nhằm cải thiện tình trạng giao thông và môi trường đô thị. Ngoài ra, định hướng của TP Thủ Đức là quảng bá dự án quy mô quốc tế, thiết lập mạng lưới hợp tác trên toàn cầu.

Việc thành lập thành phố Thủ Đức cùng với sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị đã thúc đẩy làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp và niềm tin của nhà đầu tư. Điều này đã góp phần đưa mức giá chào bán trung bình các dự án bất động sản mở bán gần đây lên 85,9 triệu đồng/m2. Tốc độ gia tăng giá bán căn hộ ở khu vực này cũng ghi nhận trung bình 48%/năm, trong 2 năm qua.

Cụ thể, mức độ quan tâm trong Quý I/2021 tăng mạnh tại phân khúc chung cư cao cấp và hạng sang tại các quận trung tâm TP.HCM và TP. Thủ Đức. Trong đó, riêng TP Thủ Đức có mức độ quan tâm tăng ấn tượng nhất, tăng 48% ở phân khúc cao cấp và tăng 93% ở phân khúc hạng sang.

Trong Quý I/2021, TP Thủ Đức ghi nhận 4 dự án chung cư hạng sang với mức giá trung bình khoảng 100 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá rao bán chung cư hạng sang tại TP. Thủ Đức duy trì ở mức 91-100 triệu đồng/m2. Nhiều dự án hạng sang đã chạm mốc 160 triệu đồng/m2, tập trung ở khu vực Thủ Thiêm. Cùng với sức nóng lan tỏa từ nhiều mặt, thị trường bất động sản TP Thủ Đức được dự báo sẽ còn tiếp đà tăng giá trong thời gian tới.

Căn hộ giáp ranh đón sóng, nhà đầu tư cần lưu ý gì?

Sở hữu lợi thế về giá bán cũng như vị trí “sát vách” TP Thủ Đức, chỉ trong 2 quý đầu năm 2021, thị trường căn hộ ở TP Dĩ An đã ghi nhận nhiều diễn biến tích cực. Báo cáo từ Batdongsan.com.vn cho biết, hiện mức độ quan tâm ở TP Dĩ An cao bằng 52% so với TP Thủ Đức. Đây là con số đáng quan tâm khi  toàn thị trường bất động sản tại TP Thủ Đức đang có sự bùng nổ mạnh, ghi nhận mức độ quan tâm gia tăng ở mọi phân khúc.

Hiện mức giá căn hộ trung bình ở TP Thủ Đức là 85,9 triệu đồng/m2, còn ở Dĩ An chỉ dao động ở 32,8 triệu đồng/m2 (chỉ bằng khoảng 1/3 so với thành phố Thủ Đức). Điều này cho thấy sự chênh lệch rõ rệt về giá bán, tạo ra khoảng cách lớn của thị trường dù cho 2 khu vực này chỉ cách nhau vài bước chân. Sự chênh lệch giá này là động lực kéo theo dòng vốn đầu tư dịch chuyển về “vùng trũng”, nơi giá còn mềm và đang ở giai đoạn đầu tăng trưởng.

Báo cáo từ Batdongsan.com.vn cũng cho biết, trong năm 2021 mức độ quan tâm bất động sản tại Dĩ An vẫn tăng cao, tính thanh khoản tăng mạnh lên đến 90% bất chấp dịch Covid-19. Sự gia tăng mức độ quan tâm về bất động sản ở khu vực thành phố Dĩ An cho thấy sức hút lớn cả trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Theo chuyên gia, trong bối cảnh thành phố Thủ Đức được đẩy mạnh đầu tư công, hạ tầng kết nối từ địa phương này và Dĩ An về trung tâm TP.HCM ngày càng thuận tiện. Việc lựa chọn Dĩ An làm nơi an cư và đầu tư để đón đầu chu kỳ tăng trưởng ăn theo thành phố Thủ Đức là xu hướng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Thời gian gần đây, dù dịch nhưng khu vực này vẫn có sức hút lớn. Điển hình như HT Pearl thu hút hàng trăm lượt khách quan tâm và đặt chỗ, dù chỉ mới công bố trong thời gian ngắn.

Mặc dù có nhiều cơ hội lựa chọn ở thị trường mới, tuy nhiên nhà đầu tư cần thận trọng để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Trong đó, cần thẩm định uy tín, năng lực chủ đầu tư, các đơn vị đồng hành phát triển dự án. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý, vị trí đáp ứng tốt nhu cầu ở cần không gian yên tĩnh, không quá gần đường có mật độ giao thông lớn gây ồn ào và khói bụi.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến danh mục bàn giao trang thiết bị căn hộ phải rõ ràng, không dùng “tương đương”. Đây cũng là yếu tố khẳng định sự uy tín, minh bạch, đảm bảo nhà thật sẽ như nhà mẫu, tránh trường hợp nhà mẫu và nhà thật khác nhau.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top