Aa

Động thái nới lỏng tiền tệ có thúc đẩy dòng vốn ngoại vào Việt Nam?

Chủ Nhật, 22/03/2020 - 13:15

Theo các chuyên gia phân tích của VNDIRECT, động thái nới lỏng tiền tệ trên toàn cầu sẽ chưa thể thúc đẩy dòng vốn ngoại vào Việt Nam gia tăng trở lại trong ngắn hạn

Thông thường, nới lỏng tiền tệ tại các nước phát triển sẽ hướng dòng vốn giá rẻ chảy đến các thị trường mới nổi. Tuy nhiên, trong bối cảnh tâm lý ngại rủi ro tăng mạnh như hiện nay thì sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư quốc tế có thể không diễn ra theo cách thông thường.

Theo đó, với phương diện đầu tư trực tiếp, chuyên gia phân tích VNDIRECT cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hoãn lại các quyết định liên quan đến đầu tư mới và mở rộng sản xuất kinh doanh cho đến cuối năm 2020. Còn trên phương diện đầu tư gián tiếp, dòng vốn đầu tư sẽ tiếp tục hướng đến các tài sản có tính an toàn cao cho đến khi có dấu hiệu chắc chắn rằng sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu được chặn đứng. 

Do đó, VNDIRECT cho rằng, động thái nới lỏng tiền tệ gần đây sẽ chưa thể thúc đẩy dòng vốn ngoại vào Việt Nam gia tăng trở lại trong ngắn hạn.

Khối ngoại bán ròng mạnh trên TTCK Việt Nam kể từ cuối tháng 1 năm 2020 khi dịch COVID-19 lan rộng tại Trung Quốc (tỷ đồng)

Thực tế, khối ngoại bán ròng mạnh trên TTCK Việt Nam kể từ cuối tháng 1/2020 khi dịch COVID-19 lan rộng tại Trung Quốc và sau đó đã diễn ra tại thị trường các nước Đông Nam Á khác như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippine.

Tuy nhiên, theo VNDIRECT cho rằng động thái nới lỏng tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới có thể là liều thuốc an thần cho thị trường tài chính.

Mặc dù chưa thể làm đảo ngược xu hướng giảm giá trên thị trường chứng khoán toàn cầu, việc nới lỏng tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới được kỳ vọng hỗ trợ mạnh mẽ thanh khoản cho thị trường tài chính cũng như nền kinh tế, giảm thiểu các rủi ro đổ vỡ tiềm tàng trên thị trường tài chính, từ đó dần ổn định tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh trên thị trường cổ phiếu tại các quốc gia Đông Nam Á

Đối với Việt Nam, tuyên bố tái khởi động chương trình nới lỏng định lượng của FED dù chưa thể đảo ngược xu thế bán ròng của khối ngoại trên thị trường chứng khoán hiện nay nhưng cũng sẽ phần nào trấn an tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường.

VNDIRECT cho rằng nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ tăng mạnh quy mô các gói nới lỏng định lượng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh lãi suất điều hành tại nhiều quốc gia đã về mức thấp kỷ lục và không thể giảm thêm nữa. Mục tiêu của các gói nới lỏng định lượng (QE) là làm giảm lãi suất dài hạn trên thị trường để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ngắn hạn đã về gần bằng 0. Hiện tại, lãi suất điều hành của FED đã chạm mức 0% (cận dưới) trong khi lãi suất điều hành của BOJ thậm chí xuống mức -0,1%.

Trước đó, trong giai đoạn 2008 - 2013, dòng vốn giá rẻ đã chảy mạnh vào các thị trường mới nổi và cận biên trong bối cảnh FED đẩy mạnh chương trình nới lỏng định lượng (QE) để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Mặc dù bối cảnh hiện tại có nhiều khác biệt so với giai đoạn trước, VNDIRECT cho rằng sau khi thị trường tài chính quốc tế ổn định trở lại, dòng vốn giá rẻ sẽ hướng đến các quốc gia có triển vọng tăng trưởng tích cực. 

Đặc biệt, dòng vốn giá rẻ sẽ lựa chọn các quốc gia đã chứng minh được sự hiệu quả trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như có năng lực khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với tốc độ nhanh nhất sau khi dịch COVID-19 suy yếu.

Cũng theo VNDIRECT, trong trung và dài hạn, dòng vốn giá rẻ sẽ tìm đến các quốc gia có khả năng khôi phục hoạt động sản xuất nhanh nhất và Việt Nam nổi lên là một ứng cử viên sáng giá. VNDIRECT nhận thấy Việt Nam là một ứng cử viên tiềm năng do Việt Nam đã chứng minh được năng lực phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả được cộng đồng quốc tế công nhận, hơn nữa Việt Nam vẫn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh tương đối ổn định bất chấp đẩy mạnh phòng chống dịch COVID-19, và vì thế hoàn toàn có năng lực và khả năng để tăng trưởng sản xuất một cách nhanh nhất sau khi dịch COVID-19 qua đi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top