Aa

Dòng tiền dịch chuyển vào BĐS phía Nam: Đâu là dự án và phương thức đầu tư hiệu quả?

Thứ Bảy, 15/10/2022 - 06:20

Chiều 14/10, Tạp chí Điện tử Bất động sản Việt Nam và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Novaland Group tổ chức Tọa đàm và GLTT: “Đầu tư BĐS miền Nam: Lựa chọn dự án và phương thức đầu tư".

Tham dự chương trình, có sự góp mặt của lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, các chuyên gia kinh tế - tài chính, bất động sản, nhà đầu tư đơn vị phân phối và các cơ quan báo chí.

Dựa trên kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam về phương thức đầu tư hiệu quả và cơ hội sinh lời bền vững khi đầu tư, trong chương trình các chuyên gia đã đưa ra nhiều nhận định, lý giải “xu hướng” dòng tiền dịch chuyển về những địa phương có mặt bằng giá hấp dẫn, còn nhiều dư địa phát triển về kinh tế lẫn du lịch. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra những tư vấn đầu tư thông minh cho các nhóm dòng tiền khác nhau.

Phát biểu đề dẫn tọa đàm, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản đang chứng kiến nhiều xu hướng dịch chuyển dòng tiền đầu tư, trong đó “đánh bắt xa bờ” tại những thị trường tiềm năng ở khu vực phía Nam đang trở thành xu hướng chủ đạo.

Sự cộng hưởng của các dự án quy mô đẳng cấp do các nhà đầu tư uy tín phát triển trong vài năm trở lại đây cùng sự quan tâm đặc biệt và xu hướng thay đổi điểm đến đầu tư từ miền Bắc đã làm thị trường bất động sản khu vực phía Nam nóng lên từng ngày. Nổi bật như Bình Thuận hay Bà Rịa - Vũng Tàu - những địa phương đang có nhiều lợi thế về thiên nhiên khí hậu, cơ sở hạ tầng phát triển.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam

“Với sự đầu tư bài bản và đồng bộ về hạ tầng giao thông, Bình Thuận đang được đánh giá là “ngôi sao mới” trên thị trường bất động sản phía Nam, thu hút các nhà đầu tư sành sỏi đến “chọn mặt gửi vàng”. Những dự án hạ tầng giao thông trọng điểm như cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, công trình cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1A đã hoàn thành và đưa vào khai thác; tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đang được thi công gấp rút, cam kết đưa vào vận hành cuối năm 2022 rút ngắn hành trình TP.HCM - Phan Thiết xuống còn 2 giờ đồng hồ là động lực quan trọng thúc đẩy “cơn sóng ngầm” của thị trường bất động sản Bình Thuận nổi lên trong tương lai gần”, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan nói.

Bên cạnh việc dịch chuyển dòng tiền đến những thị trường mới có nhiều tiềm năng và còn nhiều dư địa phát triển dài hạn, nhà đầu tư miền Bắc cũng đang có sự thay đổi trong “khẩu vị” đầu tư.

“Đô thị du lịch là “làn gió mới” định nghĩa lại cơ hội đầu tư của thị trường bất động sản. Loại hình bất động sản này có nhiều ưu thế khi vừa là nơi an cư, nghỉ dưỡng, vừa là điểm đến tham quan, trải nghiệm, đồng thời có thể được sử dụng như một bất động sản cho thuê, khai thác kinh doanh”, Nhà báo Phạm Nguyễn Toan đánh giá.

Bình Thuận nổi lên như một “ngôi sao sáng” trên thị trường bất động sản phía Nam

Theo kết quả khảo sát của Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2022, nhiều tỉnh thành phía Nam nhận được mức độ quan tâm gia tăng từ phía các nhà đầu tư. Trong đó,  Bình Thuận với mức tăng 58%; Bà Rịa - Vũng Tàu 44%. Đây là những con số ấn tượng phản ánh sức hấp dẫn của thị trường bất động sản phía Nam ở thời điểm hiện tại cũng như giai đoạn sắp tới. 

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư tại Bình Thuận cao hơn Bà Rịa - Vũng Tàu là một bất ngờ lớn. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, khi xu hướng chăm sóc sức khỏe “lên ngôi” thì các khu vực có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nổi bật là bờ biển đẹp điểm cùng với dư địa khai thác lớn sẽ là điểm đầu tư hấp dẫn. Vì vậy, Bình Thuận được quan tâm nhiều cũng là điều dễ hiểu. 

“Trong đầu tư bất động sản thì nhà đầu tư luôn quan tâm đến thị trường đổ tiền đầu tư và Bình Thuận với nhiều tiềm năng về vị trí, sự kết nối đang trở thành tâm điểm của sự quan tâm. Cùng với đó, Bình Thuận đang được xem là thị trường còn sơ khai nên việc thu hút các nhà đầu tư nhờ khả năng sinh lời, biên lợi nhuận cao cũng là điều dễ hiểu”, ông Doanh nói. 

Ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam

Đánh giá về sức hút của thị trường bất động sản Bình Thuận, PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng cũng nhìn nhận, Bình Thuận sở hữu nhiều lợi thế về tự nhiên cùng việc không ngừng hoàn thiện kết nối hạ tầng nên khả năng thu hút giới đầu tư lớn là lẽ tất yếu. Trong tương lai, xu hướng quan tâm này tiếp tục sẽ còn tăng lên.

Với tâm lý của một nhà đầu tư lâu năm, chia sẻ tại tọa đàm, bà Phạm Ngọc Phượng, Chủ thương hiệu Cafe Mai cho hay, lối tư duy của nhà đầu tư là luôn đi theo cái mới, thích khám phá địa điểm mới để tạo ra giá trị vượt trội. Vì vậy Bình Thuận đang là cái tên được nhiều nhà đầu tư nhắc đến như một địa danh mới nổi, dư địa khai thác còn lớn, một thị trường “trẻ”, đầy tiềm năng. 

Bà Phượng cũng đồng tình rằng, dự án được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín như Tập đoàn Novaland là một trong những tiêu chí được giới đầu tư lựa chọn hàng đầu.. 

Bà Phạm Ngọc Phượng, Chủ thương hiệu Cafe Mai, nhà đầu tư bất động sản lâu năm

Đô thị du lịch - đích đến của dòng tiền

Thị trường miền Nam, đặc biệt là các vùng đất mới nhiều dư địa phát triển như Bình Thuận đang là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư. Tuy nhiên đâu là phân khúc bất động sản phù hợp, đáp ứng đa dạng nhu cầu của cộng đồng khách hàng là câu hỏi đang rất được nhiều người quan tâm?

Trả lời cho câu hỏi này, tại tọa đàm, các chuyên gia nhận định, bất động sản đô thị du lịch là loại hình phù hợp nhất, đáp ứng trọn vẹn “khẩu vị” của giới đầu tư. Đây sẽ là xu hướng tất yếu và phù hợp với sự phát triển của Việt Nam và chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển của du lịch Việt Nam đến năm 2030. Bởi lẽ, hiện cơ sở du lịch, nghỉ dưỡng của Việt Nam còn kém cạnh tranh so với các nước khác trong khu vực và thế giới, dư địa phát triển còn rất lớn. Ngành du lịch đã được hậu thuẫn mạnh mẽ để hoạt động sôi động trở lại, góp phần phục hồi và tăng trưởng kinh tế. Do đó, bất động sản đô thị du lịch sẽ trở thành phân khúc đáng đầu tư.

Ông Bùi Văn Doanh đánh giá, đô thị du lịch được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, tên tuổi, được quy hoạch bài bản, tiện ích đồng bộ, tận dụng tối đa lợi thế thiên nhiên, hạ tầng phát triển như NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu)... của nhà phát triển Novaland Group sẽ thu hút đông đảo các nhà đầu tư.

“Tiên phong nắm bắt xu hướng thị trường, đáp ứng đa dạng nhu cầu của nhà đầu tư, Tập đoàn Novaland với tiềm lực tài chính mạnh, có phương thức kinh doanh hiệu quả, uy tín đã kiến tạo nên những sản phẩm bất động sản đô thị du lịch như: Đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet; NovaWorld Ho Tram... Đây là những dự án đẳng cấp và có nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư, kinh doanh”, ông Doanh nói.

Đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận)

Theo đó, đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet dự án tiêu biểu cho dòng sản phẩm “all in one”. Đô thị du lịch NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận) được định vị là điểm đến du lịch, nghỉ dưỡng quốc tế mới lạ, sáng tạo và hấp dẫn hàng đầu thế giới. Siêu thành phố biển - du lịch & sức khoẻ này gây ấn tượng mạnh mẽ với nhà đầu tư lẫn du khách trong và ngoài nước bởi lợi thế tự nhiên, hạ tầng đồng bộ cùng hệ sinh thái toàn diện với hàng trăm tiện ích du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao, giải trí, chăm sóc sức khỏe đẳng cấp quốc tế lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Có thể kể đến Cụm sân golf 36 hố chuẩn PGA độc quyền, quảng trường công viên biển Miami Bikini Beach 16ha, tổ hợp công viên giải trí NovaDreams Adventure World 25ha, trung tâm biểu diễn trong nhà Arena 10.000 chỗ ngồi, hơn 20 khách sạn và resort thương hiệu danh tiếng…

Nhận định về dự án, bà Phạm Ngọc Phượng đánh giá, điểm rất hấp dẫn ở NovaWorld Phan Thiet là nhà đầu tư chỉ cần đóng 30% tiền đã  có thể thanh khoản chuyển nhượng cho người khác để đầu tư sản phẩm khác cùng hệ sinh thái của Tập đoàn Novaland. 

Chia sẻ thêm, bà Phượng cho biết, tiêu chí rất rõ ràng, chỗ nào đẹp và đông người thì có cơ hội đầu tư. NovaWorld Phan Thiet đáp ứng trọn vẹn những tiêu chí đó. Dự án không chỉ sở hữu đường biển dài gần 7km, mà còn tạo ra được nhiều tiện ích độc đáo, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm nghỉ dưỡng, các chủ sở hữu nhờ đó cũng kinh doanh phát triển.

PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng

Tại toạ đàm, PGS. TS. Trần Đình Thiên cũng chia sẻ, trong một diễn đàn quốc tế với sự tham gia của rất nhiều lãnh đạo, chuyên gia, NovaWorld Phan Thiet đã được giới thiệu là một trong những dự án Việt Nam đóng góp chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Liên hợp quốc. “Khi đi thăm NovaWorld Phan Thiet, rất bất ngờ được tận mắt chứng kiến ở một vùng đất toàn là cát trắng, mà lại có một công trình đúng nghĩa biểu tượng của tương lai, thể hiện khát vọng, mong muốn của Việt Nam” -  PGS. TS. Trần Đình Thiên hào hứng chia sẻ./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top