Reatimes.vn

Chính quyền TP. Đà Nẵng nói gì về dự án khu đô thị chưa giao đất đã khởi công, rao bán?

Chính quyền TP. Đà Nẵng nói gì về dự án khu đô thị chưa giao đất đã khởi công, rao bán?

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, Sở chưa tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án Khu đô thị Phong Nam (xã Hòa Châu, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) cho bất kỳ đơn vị nào.
06:15, 29/10/2021

Mặc dù vậy, hơn 5 tháng trước, Công ty Cổ phần Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung (chủ đầu tư), đã đăng tải thông tin hình ảnh làm lễ khởi công và hình ảnh sắp mở bán dự án khu đô thị này.

Khu vực đất được chuyển đổi để làm dự án Khu đô thị Phong Nam hiện nay đã đền bù khoảng 50%. Ảnh: N.T.
Khu vực đất được chuyển đổi để làm dự án Khu đô thị Phong Nam hiện nay đã đền bù khoảng 50%. Ảnh: N.T.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, dự án Khu đô thị Phong Nam có quy mô diện tích hơn 21,5ha thuộc xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3348/QĐ-UBND ngày 2/5/2012, điều chỉnh quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 206/QĐ-UBND ngày 15/1/2018. Dự án đã được xác định trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020) TP. Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 7/10/2019.

Bên cạnh đó, dự án đã được HĐND TP. Đà Nẵng thông qua danh mục dự án thu hồi đất tại Nghị quyết 332/NQ-NĐND ngày 9/12/2020 và được xác định trong Kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện Hoà Vang đã được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 1489/QĐ-UBND ngày 24/4/2020.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, nêu rõ: “Thực hiện quy hoạch của thành phố, UBND huyện Hòa Vang đang triển khai thực hiện các thủ tục giải phóng mặt bằng, thu hồi đất trong ranh giới dự án. Theo kết quả đo đạc, xác định trong ranh giới dự án có hơn 16,7ha đất trồng lúa, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tham mưu UBND thành phố trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013”.

Ngày 14/10/2021, Thủ tướng Chính phủ có Công văn 1339/TTg-NN chấp thuận UBND TP. Đà Nẵng quyết định chuyển mục đích đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện các dự án, trong đó có dự án Khu đô thị Phong Nam - Hòa Châu. Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Đà Nẵng tổ chức thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật về đất đai, thực hiện việc giao đất, cho thuê đất theo đúng quy định pháp luật, thực hiện dự án bảo đảm đúng thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường còn nhấn mạnh thêm: “Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa tham mưu cho UBND TP. Đà Nẵng quyết định giao đất, cho thuê đất của dự án Khu đô thị Phong Nam cho bất kỳ đơn vị nào”.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, dự án nêu trên chưa được giao cho bất kỳ đơn vị nào.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng, dự án nêu trên chưa được giao cho bất kỳ đơn vị nào.

Mặc dù vậy, trước đó, từ thời điểm 13/5/2019, trang web của Công ty Cổ phần Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung (DMT Group) đã đăng thông tin hình ảnh đơn vị này làm lễ khởi công dự án Khu đô thị Phong Nam. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đăng hình ảnh sắp mở bán dự án khu đô thị này.

Theo đó, DTM Group còn quảng bá trên trang web với những thông tin về dự án như: “Dự án Khu đô thị Phong Nam tọa lạc cạnh Quốc lộ 1, nằm giữa Cầu Đỏ và Chợ Miếu Bông, cách trung tâm TP. Đà Nẵng 5km. Đây là khu đô thị khi hoàn chỉnh sẽ bao gồm: Các trục đường, cây xanh, hạ tầng điện nước, và nằm ngay khu dân cư hiện hữu, xây dựng diện tích có khu vui chơi, gần các tiện ích như chợ, trường học, thông các trục đường chính Bắc Nam… Dự án Khu đô thị Phong Nam sẽ hoàn thành và cho ra thị trường trong thời gian sớm nhất”.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Khu đô thị Phong Nam nằm tại 2 thôn: Phong Nam và Quang Châu tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang. Những hộ dân tại 2 thôn này cho biết, đất trồng lúa ở vùng được chuyển đổi để làm Khu đô thị Phong Nam được đánh giá là đất rất màu mỡ, mỗi năm cho năng suất cao. Từ xưa đến nay, người dân quanh vùng cả trăm hộ đều gắn bó với ruộng nương, chăm chỉ cấy cày, mỗi năm làm hai vụ lúa cũng có thu nhập trang trải cuộc sống, có thêm chi phí cho con cái đi học.

Trao đổi với PV Reatimes, ông Lê Đức Hùng, Chủ tịch UBND xã Hòa Châu cho hay: “Đối với dự án Khu đô thị Phong Nam sau khi thành phố rà soát lại là thiếu thủ tục phê duyệt đối với những dự án trên 10ha đất lúa phải có quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, trước đây dự án làm thiếu thủ tục đó nên ngày 14/10 mới được Thủ tướng phê duyệt. Việc triển khai lập hồ sơ và chi trả tiền đền bù cho các hộ dân trên địa bàn xã Hòa Châu đến nay được khoảng hơn 50%”.

Theo quy định, việc giao đất, cho thuê đất dự án chỉ được thực hiện sau khi hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất trong ranh giới dự án theo quy định tại Điều 53 Luật Đất đai năm 2013 và đảm bảo các quy định của pháp luật đất đai hiện hành và pháp luật khác có liên quan.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP