Aa

Dự án Stella Mega City vượt qua tin đồn nhiễm chất độc da cam

Thứ Tư, 30/10/2019 - 09:13

Thời gian qua, trên địa bàn quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, xôn xao thông tin dự án Stella Mega City, trước đây là kho bom và có chứa nhiều chất độc hóa học. PV Reatimes đã vào cuộc xác minh và tìm hiểu rõ về vấn đề trên.

Vùng đất từng có nhiều thương vong do bom và chất hóa học

Theo tìm hiểu, dự án Stella Mega City có tên chính thức là Khu dân cư Ngân Thuận. Dự án nằm giữa hai tuyến đường Võ Văn Kiệt và Lê Hồng Phong, trên địa bàn quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.  

Dự án được TP. Cần Thơ giao cho Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư, vào năm 2003.

Phối cảnh dự án Stella Mega City đang được môi giới chào bán

Theo tài liệu từ Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, khu đất làm dự án Stella Mega City có nguồn gốc từ đất Quốc phòng. Đây là Kho K5 thuộc cụm kho bom đạn dự trữ lớn thứ 3 của Mỹ - Ngụy, phục vụ cho chiến trường miền Tây Nam Bộ, rộng khoảng 150 ha.

Khu vực này trước đây được xây dựng hơn 30 kho liền kề nhau, sức chứa mỗi kho từ 40-50 tấn bom đạn. Sau giải phóng miền Nam, đơn vị 301 - Quân khu 9 tiếp quản quản lý nên sau này gọi là Kho 301.

Một số hộ dân hiện đang sinh sống tại phường Bình Thủy (quận Bình Thủy) cho biết, vào tháng 4/2014, hàng trăm người đi đường cùng hàng chục hộ dân đối diện với kho bom 301 tự nhiên bị hiện tượng mũi cay xè, nước mắt chảy ra... Sau đó, nguyên nhân được xác định là do ảnh hưởng bởi một khí độc từ kho bom phát ra.

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, đây là một loại hóa chất của chất độc hóa học. Theo dự đoán ban đầu đó là chất cay CS, trong chiến tranh Mỹ, được dùng để làm mất sức chiến đấu của đối phương.

Cùng với đó trong quá trình triển khai dự án Khu dân cư Ngân Thuận, lúc phát hiện hơi độc từ hố đất bị cuốc, lực lượng trách nhiệm tại công trình lập tức cho ba chiếc xe ben chở đất vào lấp hố. Tuy nhiên, chính các xe này cùng với hàng chục xe khác mang theo chất độc dính trên các bánh xe phát tán ra ngoài vùng dân ở nên mới có hiện tượng hàng trăm người dân bị ảnh hưởng bởi chất cay.

Năm 2004, nhiều người dân đã đào được bom tại khu vực đang triển khai dự án Stella Mega City. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trả lời báo chí khi đó, ông Dương Đình Bình, chánh văn phòng UBND quận Bình Thủy cho biết, từ khi khu vực kho bom 301 giao cho một đơn vị dân sự thi công thì tình hình trở nên bất ổn. Do sơ hở trong quản lý nên nhiều người dân vào đào phế liệu đã đưa bom, đạn và độc khí phát tán ra ngoài.

Chỉ trong thời gian ngắn trước năm 2004, tại khu vực này đã có ít nhất 14 người chết và bị thương vì dập bom, đạn để lấy vỏ bán sắt vụn. Đồng thời khi đó cũng đã có một số học sinh đào được chất hóa học đem vào một trường phổ thông khiến học sinh, thầy cô giáo hoảng loạn.

Đơn vị tư vấn của Sacombank không phát hiện độc màu da cam

Trước thông tin rộ lên rằng, tại dự án Khu dân cư Ngân Thuận vẫn còn chứa bom và chất hóa học, ngày 24/7/2018, Sacombank (ngân hàng nhận thế chấp dự án này) đã có văn bản gửi các cơ quan ban ngành TP. Cần Thơ, thông báo kết quả đánh giá chất lượng môi trường sống tại Khu dân cư Ngân Thuận.

Đây là động thái được Sacombank đưa ra trước khi thanh lý tài sản thế chấp. Theo công bố của Sacombank, ngân hàng này đã thuê đối tác là Công ty Tư vấn Hatfield (Hatfield Consultants Partnership), nhằm thực hiện khảo sát đánh giá.

Theo yêu cầu của Sacombank, dự án trên được chia thành bốn khu vực lấy mẫu theo ba tiêu chí ưu tiên. Tổng cộng, Hatfield đã thu thập 600 mẫu đất. Quy trình lấy mẫu và niêm phong mẫu vật tuân theo tiêu chuẩn Quốc tế và sau đó được chuyển đến phòng xét nghiệm SGS AXYS, tại Canada.

Kết quả, trong buổi trình bày đánh giá chất lượng môi trường sống của dự án tại Hội sở Sacombank, Hatfield đã công bố không tìm thấy chất độc màu da cam hoặc chất diệt cỏ có chứa chất dioxin tại khu vực này.

Đến tháng 5/2019, sau nhiều lần đưa ra thanh lý tài sản xử lý nợ xấu Sacombank đã bán thành công dự án này với giá 3.400 tỷ đồng, cho Công ty Cổ phần Kita Invest. Sau đó, dự án này được tái khởi công xây dựng lại vào giữa năm 2019 và được đặt tên thương mại là Stella Mega City.

Mặc dù được mở bán nhiều năm trước, nhưng rất ít người về đây ở bởi họ còn tâm lý lo ngại về sự cố do bom và chất hóa học đã từng xảy ra.

Được biết, dự án Stella Mega City được quy hoạch rộng khoảng 150 ha, mức vốn đầu tư được Kita Invest công bố khoảng 8.000 tỷ đồng. Chủ đầu tư Kita Invest hy vọng sẽ biến dự án này trở thành Khu đô thị 5 sao, nổi bật nhất ở miền Tây Nam Bộ.

Theo người dân địa phương, đây là dự án có quy mô lớn bậc nhất Cần Thơ ở thời điểm hiện tại. Dự án trước đây đã từng bán cho người dân địa phương, nhưng rất ít người về ở. Một trong những nguyên nhân là dân tại đây vẫn còn tâm lý lo ngại về sự cố do bom và chất hóa học đã từng xảy ra tại khu đất này những năm trước.

Theo các chuyên gia, để vượt qua tâm lý này, chủ đầu tư nên triển khai bán hàng tập trung đến đối tượng là khách hàng TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top