Aa

Giá bất động sản đang tốt, nhà đầu tư chần chờ có thể đánh mất cơ hội

Thứ Năm, 21/09/2023 - 11:00

Theo đánh giá của các chuyên gia, nhiều sản phẩm bất động sản đang có giá rất tốt. Tuy nhiên, nhà đầu tư có dám mạnh dạn để đón lấy các cơ hội này hay không.

Thời điểm nên “xuống tiền” để mua bất động sản

Có thể thấy, thị trường bất động sản thời điểm hiện tại đã phát đi những tín hiệu tích cực hơn so với đầu năm 2023. Đơn cử như hàng loạt dự án bất động sản đã được tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, lãi suất vay quay đầu giảm sau một thời gian liên tục tăng mạnh,... Đáng chú ý, giá bất động sản sau nhiều năm tăng “phi mã” đến nay, người bán đã chiết khấu giảm giá sâu. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư còn kích cầu bằng một số chính sách khác như kéo dài thời gian thanh toán,... Dù vậy, diễn biến thị trường bất động sản vẫn có phần trái chiều, nguyên nhân do người mua vẫn có tâm lý e ngại, chờ đợi giá bất động sản “mềm” hơn.

Người mua vẫn có tâm lý e ngại, chờ đợi giá bất động sản sẽ mềm hơn. Nguồn ảnh: Kinh tế Môi trường

Ông Trần Quang Trung, Giám đốc Kinh doanh OneHousing cho rằng: “Có rất nhiều người giai đoạn hiện nay đang mang tâm lý chờ đợi cơ hội, tuy nhiên nhiều khi chờ đợi có thể sẽ đánh mất cơ hội”.

Theo ông Trung, trên thị trường hiện nay chưa thực sự có nhiều kênh đầu tư cho nhà đầu tư và người dân tham gia. Ngoài ra, kênh trái phiếu chưa lấy lại được niềm tin của người dân. Trong khi đó, đầu tư vàng lại là kênh mà không phải ai cũng có thể tham gia được, đặc biệt với nhà đầu tư vàng tại thị trường quốc tế phải là người thực sự có hiểu biết cũng như có sự theo dõi sát sao. Với kênh chứng khoán thì đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự am hiểu chuyên biệt. Chính vì thế, bất động sản hiện tại vẫn là kênh có thể neo đậu dòng tiền, đảm bảo an toàn nguồn vốn và đặt vấn đề thanh khoản lên trên hết.

Vị giám đốc OneHousing cho biết, các sản phẩm bất động sản hiện đang có giá rất tốt. Tuy nhiên, người dân có dám mạnh dạn để đón lấy các cơ hội này hay không. Điều quan trọng nhất trong hoạt động đầu tư là cần sớm nhìn ra cơ hội và dự đoán được tiền năng của cơ hội đó. Bởi khi thị trường đã có tín hiệu rõ ràng thì đó là tín hiệu cho số đông. Căn cứ vào dòng tiền và khả năng tài chính của mỗi nhà đầu tư để đưa ra quyết định. Ông Trung cho rằng, không phải lúc nào cũng có cơ hội tuyệt vời như thế này.

Thời điểm thị trường bắt đầu giai đoạn phục hồi là lúc nên “xuống tiền” để mua bất động sản. Nguồn ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp

Còn theo đánh giá của ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group, thời điểm thị trường bắt đầu giai đoạn phục hồi chính là lúc nên “xuống tiền” để mua bất động sản. Bởi đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư tung ra chính sách bán hàng tốt cùng nhiều ưu đãi để kích cầu. Do đó, nếu tiếp tục chờ, người mua có thể đánh mất cơ hội sở hữu bất động sản giá tốt.

Ông Thắng phân tích, sức hút của đất nền về lâu dài sẽ rất khó giảm. Tâm lý chuộng nhà gắn với đất cùng với nhu cầu tích lũy tài sản an toàn và khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn cao là yếu tố khiến phân khúc này được lòng các nhà đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty đầu tư Bất động sản Việt An Hòa nhận định: “Đây là thời điểm xác định đáy của bất động sản, là thị trường của người mua. Người mua tìm kiếm được bất động sản giá tốt, yêu thích thì nên xuống tiền”.

Phân khúc bất động sản nào sẽ sôi động trong thời gian tới?

Trong khảo sát của Viện nghiên cứu Dat Xanh Services (DXS - PERI) về loại hình bất động sản nhận được sự quan tâm của khách hàng vào nửa cuối năm 2023 mới đây cho biết, chung cư là phân khúc được lựa chọn áp đảo với 73%, 15% lựa chọn nhà thấp tầng, 10% chọn đất nền và chỉ 2% câu trả lời chọn bất động sản nghỉ dưỡng.

Về khung giá căn hộ được khách hàng quan tâm, có 82% câu trả lời từ khách hàng lựa chọn căn hộ giá dưới 2,5 tỷ đồng, 13% chọn căn hộ từ 2,5 - 3,5 tỷ đồng và chỉ có 5% chọn khung giá trên 3,5 tỷ đồng.

Theo DXS - FERI, kết quả này cho thấy sự lựa chọn của khách hàng đang chuyển dịch mạnh mẽ về sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực và có giá vừa tầm.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho biết, thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn là 2 thị trường nhanh phục hồi nhất vì quy mô dân số lớn cùng nhu cầu cao. Còn các khu vực khác sẽ hồi phục theo sau 2 thành phố này. Trong đó, phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu ở thực như nhà ở xã hội, căn hộ chung cư có giá trung bình khá khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2 sẽ phục hồi đầu tiên.

Phân khúc chung cư và nhà ở thực có sức hấp dẫn lớn. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Đồng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, phân khúc chung cư và nhà ở thực có sức hấp dẫn lớn, đặc biệt khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhu cầu vẫn liên tục tăng. Vấn đề hiện tại là giá bán về mức hợp lý khoảng 30 - 35 triệu đồng/m2 thì dòng tiền thực chắc chắn sẽ ồ ạt vào mua.

Theo báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com cho thấy, trong tổng số 1.000 người tham gia khảo sát, có 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong vòng 1 năm tới. Trong đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%).

Đánh giá về diễn biến của loại hình đất nền, ông Trần Khánh Quang cho rằng, nếu nhanh thì đến quý 2/2024 đất nền mới ấm lên được. Bởi các chính sách liên quan đến lãi suất và tín dụng ít nhất phải có độ trễ 3-6 tháng, thường chậm hơn sự phát triển của thị trường. Vì thế, phải qua năm 2024 mới là thời điểm của thị trường đất nền.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top