Aa

Giá thuê chung cư Hà Nội tăng đồng loạt, người thuê nhà loay hoay trước áp lực tài chính

Thứ Ba, 27/02/2024 - 10:27

Giá chung cư tăng cao trong nhiều năm qua đã khiến nhiều người dân tại Hà Nội lựa chọn phương án thuê căn hộ để ở, tuy nhiên, áp lực tài chính đối với người thuê nhà đang càng nặng nề hơn khi giá thuê cũng ngày một tăng.

Giá thuê trên đà tăng cao

Trong vòng một năm trở lại đây, giá thuê chung cư tại Hà Nội đã ghi nhận xu hướng tăng đáng kể. Theo khảo sát, so với thời điểm cuối năm 2022, giá thuê chung cư quận Cầu Giấy như tại các dự án Mipec Rubik 360, Vinhomes D'Capitale, Discovery Complex… đã tăng 1 - 2 triệu đồng/tháng. Giá thuê các căn 2 phòng ngủ tại dự án Mipec Rubik 360 hiện dao động từ 12 - 18 triệu đồng/tháng tùy nội thất. Cùng căn này tại dự án Vinhomes D'Capitale có mức giá khoảng 17 - 22 triệu đồng/ tháng.

Các dự án vùng ven nội thành như Symphony Riverside (quận Long Biên), Vinhomes Ocean Park (huyện Gia Lâm) cũng ghi nhận mức tăng tương tự.

Còn tại khu vực trung tâm như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng thường được xem là những điểm nóng của thị trường thuê nhà ở tại Hà Nội ghi nhận mức tăng giá cao hơn những khu vực trên, tùy thuộc vào vị trí cụ thể và tiện ích xung quanh. So với quý IV/2022, giá thuê trung bình mỗi căn tại dự án Discovery Central (quận Ba Đình) có mức tăng tương đối mạnh 42,9%, từ mức trung bình 14 triệu đồng/tháng lên 20 triệu/ tháng, khiến giá thuê từ mức 12 - 22,7 triệu đồng/ tháng ban đầu nay đã tăng lên 13 - 28,3 triệu/ tháng.

Tìm hiểu thực tế tại các dự án chung cư quận Nam Từ Liêm trong khoảng một năm trở lại đây cho thấy, giá thuê chung cư đã tăng từ 5 - 10%/năm và giá bán tăng từ 15 - 20%/năm. Các căn hộ studio và căn hộ 1 phòng ngủ nhanh chóng được thuê, hầu như không có căn trống và giá cả có xu hướng biến động nhiều hơn các căn hộ khác. Đơn cử căn hộ studio tại dự án Vinhomes Green Bay được cho thuê với giá 7 - 8 triệu đồng/ tháng và Vinhomes Smart City là 6 - 7 triệu đồng/ tháng, đã tăng thêm 10 - 15% so với khoảng thời gian đầu năm 2023. Đồng thời tỷ suất lợi nhuận của các căn hộ này dao động trong khoảng từ 6 - 9% mỗi năm, tùy vào tình trạng nội thất, cao hơn gấp rưỡi đến gấp đôi những căn hộ có diện tích lớn hơn.

Ở một số phân khúc thấp hơn, giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ trên thị trường vào thời điểm năm 2022 thường dao động từ 7,5 - 9 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, hiện nay, giá thuê cho các căn hộ tương tự đã tăng lên mức khoảng 9 - 11 triệu đồng mỗi tháng. Đáng chú ý, điều này diễn ra dù các căn hộ này không thuộc vào các dự án lớn, cung cấp đầy đủ tiện ích cho cư dân.

Giá thuê chung cư Hà Nội tăng đồng loạt, người thuê nhà loay hoay trước áp lực tài chính- Ảnh 1.

Giá căn hộ chung cư ngày một tăng cao. Ảnh minh họa.

Gánh nặng tài chính

Giá thuê các căn hộ chung cư gia tăng đồng thời với tình trạng tăng giá đồng loạt của hàng hóa và dịch vụ khác, khiến cho áp lực tài chính của nhiều người thuê nhà tại Thủ đô trở nên nặng nề hơn.

Nhiều người dân bày tỏ sự lo lắng về tình hình này, trong đó có chị Đỗ Thị Nga, hiện đang thuê căn hộ chung cư tại Trung Văn, quận Nam Từ Liêm. Chị Nga chia sẻ rằng đã thuê căn hộ được 2 năm, có diện tích 89m2 và 2 phòng ngủ, với giá 12 triệu đồng/ tháng. Theo chị Nga, đây là mức giá hợp lý và phù hợp với khả năng tài chính của hai vợ chồng. Đặc biệt, vị trí căn hộ gần trường học, nhiều tiện ích xung quanh, rất thuận lợi cho việc đi học của con cái và đi làm của anh chị. Vì vậy, chị Nga rất mong có thể ổn định lâu dài tại đây.

Tuy nhiên đầu năm 2022, do mặt bằng giá thuê tại Hà Nội tăng cao, chủ căn hộ đề xuất tăng giá lên 14 triệu đồng/ tháng. Việc tăng giá đã buộc chị Nga phải cân nhắc và điều chỉnh chi phí sinh hoạt hàng tháng để đảm bảo rằng gia đình chị vẫn có thể thích ứng và chi trả được cho mức giá thuê mới. Đồng thời điều này cũng ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính dài hạn của gia đình.

Chị Nga chia sẻ, chị quyết định cắt giảm chi phí cho các hoạt động mua sắm, giải trí và du lịch mùa hè, điều mà gia đình từng thường làm để tạo niềm vui và giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên với tình hình kinh tế khó khăn và thu nhập bị ảnh hưởng hiện nay, nếu giá thuê nhà liên tiếp tăng, việc cắt giảm chi phí này sẽ là không đủ. Gia đình chị Nga buộc phải tìm căn hộ khác để giảm bớt gánh nặng tài chính, song việc tìm một căn hộ có giá trị sử dụng tương đương nhưng mức giá rẻ hơn, theo chị Nga là rất khó trong thời điểm này. 

  • Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội chưa đồng bộ quy hoạch, khó tiếp cận vốn vay

Thực tế, trong giai đoạn 2022 - 2023 thị trường bất động sản Hà Nội đã chứng kiến sự "phi mã" của giá bán chung cư khiến người có nhu cầu mua vẫn phải tìm đến lựa chọn thuê nhà. Tuy nhiên, việc liên tục duy trì đà tăng từ năm 2022 của giá thuê chung cư Hà Nội tạo ra không ít khó khăn cho người dân trong việc tìm kiếm nơi ở ổn định. Trước tình hình này, người tiêu dùng đang dần thích ứng bằng cách lựa chọn các phương án tiết kiệm chi phí hơn bao gồm thuê căn hộ nhỏ, vị trí xa trung tâm để giảm bớt áp lực tài chính đang đối diện, hoặc tiếp tục chấp nhận mức giá hiện tại với kỳ vọng vào sự điều chỉnh của thị trường trong tương lai.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, từ năm 2015 đến nay, tốc độ thu nhập của người dân đã không theo kịp chỉ số tăng giá chung cư Hà Nội. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, sau 8 năm, thu nhập của người dân thành thị chỉ tăng 39% nhưng giá chung cư Hà Nội tăng đến 56%.

Cũng theo kết quả nghiên cứu từ Khảo sát Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2024 của đơn vị trên, ba nguyên nhân chính đằng sau quyết định thuê nhà của người tiêu dùng đó là: "Không muốn mua nhà vì thấy giá không hợp lý" (chiếm 25%); "Ưu tiên sự linh hoạt" (chiếm 27%) và chiếm tỷ trọng lớn nhất (33%) là lý do "Không đủ tiền mua nhà".

Giá thuê chung cư Hà Nội tăng đồng loạt, người thuê nhà loay hoay trước áp lực tài chính- Ảnh 2.

Tốc độ thu nhập của người dân đã không theo kịp chỉ số tăng giá chung cư Hà Nội. (Ảnh minh họa: Bùi Văn Doanh)

Lý giải về làn sóng chung cư nội đô Hà Nội tăng giá, ông Nguyễn Đại Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Phúc Vương Land cho biết, giá tăng là do nhu cầu của người dân đối với loại hình căn hộ chung cư cao nhưng nguồn cung lại hạn chế. "Việc giá tăng hay giảm sẽ phụ thuộc vào nguồn cung của dự án. Nếu không có các dự án mới đáp ứng nhu cầu của người dân, giá thuê sẽ ngày càng tăng", ông Phúc nhấn mạnh.

Một ví dụ cụ thể được ông Phúc đề cập là ở quận Thanh Xuân, dù là nơi có mật độ dân số cao và nhu cầu về căn hộ chung cư liên tục phát sinh, tuy nhiên, số lượng dự án mới được phát triển ở khu vực này vẫn còn hạn chế. Do đó, khu vực này có tiềm năng tăng giá cao hơn so với các khu vực đang phát triển các dự án mới như Nam Từ Liêm.

Cũng theo ông Phúc, trong tương lai, với sự phát triển của các khu vực kinh tế và dịch vụ trong trung tâm thành phố, nhu cầu về nhà ở và căn hộ chung cư tập trung về nội đô tại các vị trí thuận tiện và gần trung tâm cũng sẽ tăng lên trong khi nguồn cung tại đây lại có giới hạn. Do đó, với sự tăng cường về nhu cầu nhưng giảm thiểu về nguồn cung, giá thuê căn hộ chung cư có thể sẽ tiếp tục tăng nhưng tăng đều hàng năm, khoảng 15% mỗi năm hoặc thậm chí cao hơn ở các vị trí trung tâm, nơi nhu cầu sẽ lớn và cạnh tranh hơn.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top