Aa

Giao dịch tăng mạnh, bất động sản Khánh Hoà khởi sắc, phục hồi nhanh

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Sáu, 12/04/2024 - 06:26

Với những chính sách được tháo gỡ, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, thị trường bất động sản Khánh Hoà đã xuất hiện nhiều tín hiệu khả quan và được dự báo sẽ phục hồi nhanh trong thời gian tới.

Hơn 7.630 tỷ đồng "rót" vào thị trường bất động sản

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà, trong quý 1/2024, trên địa bàn tỉnh có khoảng 5.941 giao dịch với tổng giá trị giao dịch khoảng gần 7.630 tỷ đồng.

Trong quý này, Khánh Hoà có 2 dự án nhà ở đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh, không có dự án nhà ở, khu đô thị được chấp thuận chủ trương đầu tư. Tính chung 3 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản Khánh Hoà nhiều giao dịch hơn so với quý 4/2023.

Hiện nay, Khánh Hoà có các dự án đang triển khai như dự án nhà ở liên kế Khu phức hợp nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise với 3.719 căn; dự án Khu đô thị Mỹ Gia - gói 8 (giai đoạn 1), xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang gồm 321 căn nhà ở liên kế; dự ánkhu căn hộ và dịch vụ Phước Long, 16 Phước Long, thành phố Nha Trang với 577 căn hộ và 41 căn nhà ở riêng lẻ; dự án chung cư CCU-01, Khu đô thị mới Phước Long, thành phố Nha Trang với 236 căn; dự án chung cư CT-02, Khu đô thị mới VCN- Phước Long, thành phố Nha Trang với 162 căn; dự án: Chung cư Hoàng Đế, thành phố Nha Trang với 460 căn.

Trong quý này, Khánh Hoà có 2 dự án hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán trong quý, gồm chung cư CCU-01, Khu đô thị mới Phước Long, thành phố Nha Trang với 236 căn; dự án nhà ở liên kế Khu phức hợp Nghỉ dưỡng và giải trí KN Paradise với 983 căn.

Sở Xây dựng cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2024, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có nhiều chỉ đạo và triển khai nhiều giải pháp để phục hồi thị trường bất động sản và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trên tinh thần Nghị Quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ.

Sở Xây dựng đánh giá, với những chính sách được tháo gỡ, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh sẽ là tín hiệu khả quan cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Giao dịch tăng mạnh, bất động sản Khánh Hoà khởi sắc, phục hồi nhanh- Ảnh 1.

Một góc TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà

Ngoài ra, hiện nay, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến dự thảo các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2023 và Luật Kinh doanh bất động sản 2023. Vì vậy, sau khi các Nghị định hướng dẫn được cơ quan có thẩm quyền ban hành, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai thực hiện theo thẩm quyền.

Nhiều cú hích cho bất động sản Khánh Hòa

Ngày 28/2/2024, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 205/QĐTTg phê duyệt Đồ án quy chung Đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045 làm cơ sở triển khai các công tác tiếp theo góp phần vào mục tiêu hoàn thành Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Hiện nay, đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040 đang trình cấp thẩm quyền phê duyệt, đồng thời các địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh, cũng như các quy hoạch phân khu đang ở bước lập, trình thẩm định làm cơ sở trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Sở Xây dựng đánh giá, đây là cơ sở để kêu gọi đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, dự án kết cấu hạ tầng và đặc biệt là dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho người thu thập thấp, nhà ở công nhân, thiết chế công đoàn….

Trước đó, trong năm 2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Giao dịch tăng mạnh, bất động sản Khánh Hoà khởi sắc, phục hồi nhanh- Ảnh 2.

Việc các đồ án quy hoạch được phê duyệt là cơ sở để kêu gọi đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị, dự án kết cấu hạ tầng

Cùng với đó, các địa phương cũng đang lập các đồ án quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch. Các đồ án quy hoạch phân khu trên địa bàn tỉnh cũng được triển khai song song (lập điều chỉnh và bổ sung quy hoạch) nhằm hướng tới mục tiêu phủ kín quy hoạch phân khu vào năm 2025. Hiện một số dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư như: Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh, Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng.

Trao đổi với Reatimes, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, thời gian tới, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện phủ kín quy hoạch phân khu đối với khu vực Khu kinh tế Vân Phong. Đồng thời tỉnh cũng thực hiện những đồ án quy hoạch mới như Đô thị mới Cam Lâm, điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang và các địa phương khác trên địa bàn toàn tỉnh làm cơ sở để kêu gọi đầu tư đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị...

Cùng với đó, tỉnh tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông. Phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại và kết nối. Tích cực phối hợp với Trung ương để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án giao thông trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh; tập trung bố trí vốn để đầu tư hoàn thành các dự án trọng điểm của tỉnh; khẩn trương đẩy nhanh hoàn thành thủ tục đầu tư để khởi công các dự án mang tính chất liên vùng, có tính lan tỏa tạo động lực phát triển.

Đồng thời, tỉnh thực hiện hiệu quả cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 55/2022/QH15 của Quốc hội, để thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, đặc biệt là thu hút các nhà đầu tư chiến lược phát triển Khu kinh tế Vân Phong trở thành động lực phát triển của tỉnh và khu vực Nam Trung Bộ; Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế, góp phần đưa Khánh Hòa sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Những yếu tố trên chính là động lực để thị trường bất động sản Khánh Hòa thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư, tạo điều kiện cho sự phục hồi và tăng trưởng trong một chu kỳ phát triển mới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top