Aa

Giao dịch trên thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại

Thứ Tư, 28/09/2016 - 08:31

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường BĐS trong tháng 8/2016 khá ổn định, giá cả không có biến động, tuy nhiên lượng giao dịch có giảm so với tháng trước.

Thị trường BĐS trong tháng 8 khá ổn định, giá cả không có biến động, tuy nhiên lượng giao dịch có giảm so với tháng trước.

Do tâm lý kiêng mua nhà trong tháng 7 âm lịch nên lượng giao dịch trên thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại, trong khi đó thị trường BĐS du lịch, nghỉ dưỡng được nhà đầu tư nhỏ quan tâm. Giá BĐS tháng 8/2016 không có nhiều biến động so với tháng trước, giá căn hộ chung cư, nhà liền kề và biệt thự vẫn khá ổn định.

Do tâm lý kiêng mua nhà trong tháng 7 âm lịch nên lượng giao dịch trên thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại. Ảnh minh họa.

Do tâm lý kiêng mua nhà trong tháng 7 âm lịch nên lượng giao dịch trên thị trường BĐS có dấu hiệu chững lại. Ảnh minh họa.

Nguồn: Cục quản lý nhà, Bộ Xây Dựng, VNREA tổng hợp.

Lượng giao dịch Bất động sản. Nguồn: Cục quản lý nhà, Bộ Xây Dựng, VNREA tổng hợp.

Hà Nội: Nhiều căn hộ trung và cao cấp ra mắt

Trong tháng 8, số lượng căn hộ chào bán giảm 37% so với tháng trước, đạt 1.200 cănchủ yếu tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp. Nhiều chủ dự án cho biết tình hình bán hàng khả quan, nhiều giao dịch thành công. Khách hàng chú trọng đến chất lượng dự án và uy tín chủ đầu tư và giá cả chào bán. Các ông chủ lớn cũng tung ra nhiều chính sách khuyến mãi như mua nhà tặng nội thất, miễn phí bảo trì trong vài năm, hỗ trợ vay vốn với lãi suất 0% trong một thời gian đã giúp thu hút khách hàng.

Theo thống kê, thị trường căn hộ Hà Nội có hơn 12.000 căn hộ được chào bán ra thị trường. Các căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp ngày càng chiếm tỷ trọng tăng dần trong nguồn cung căn hộ mở bán mới, chiếm đến hơn 2/3 tổng số căn mở bán mới.

TP. Hồ Chí Minh: Nguồn cung đến từ các dự án lớn

Số căn hộ mở bán tăng nhưng số dự án mở bán giảm so với tháng trước. Trong tháng 8/2016, số lượng căn hộ được chào bán đạt 1.953 căn, tăng 29% so với tháng trước.Còn tại TP.Hồ Chí Minh lượng giao dịch thành công chững lại, tập trung tại phân khúc căn hộ cao với mật độ xây dựng thấp.

Theo một số chủ đầu tư, việc khách hàng ngại mua nhà trong tháng 7 âm lịch không phải là lý do chính làm số lượng dự án mở bán giảm. Mà chính bởi những chính sách mới, chẳng hạn như gần đây nhất là danh sách các dự án thế chấp ngân hàng đã được công bố, khiến người có ý định mua nhà bị tác động tâm lý và trở nên thận trọng hơn trước khi đưa ra quyết định.

Nguồn cung căn hộ khu vực trung tâm thành phố tăng mạnh khi có sự góp mặt của nhiều dự án cao cấp và hạng sang. Quận 1 đã có hơn 2.000 căn hộ được mở bán từ đầu năm đến nay, ngoài ra còn có các dự án ở quận 7, quận 2 và khu vực phía Tây thành phố như Tân Phú, Phú Nhuận,…

Lượng hàng tồn kho theo tháng Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016 (tỷ đồng). Nguồn: Cục quản lý nhà, Bộ Xây Dựng, VNREA tổng hợp.

Lượng hàng tồn kho theo tháng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh năm 2016 (tỷ đồng). Nguồn: Cục quản lý nhà, Bộ Xây Dựng, VNREA tổng hợp.

Tồn kho BĐS còn khoảng 34.724 tỷ đồng

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tồn kho BĐS tiếp tục giảm nhưng tốc độ đã chậm lại, lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

Tính đến 20/8/2016, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 34.724 tỷ đồng. Như vậy, nếu so với tháng 12/2015, tồn kho đã giảm 16.165 tỷ đồng (giảm 31,77%).

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, tồn kho BĐS tính đến 20/7/2016 còn 35.958 tỷ đồng, như vậy, nếu so với tháng 7/2016, tồn kho đã giảm được 1.234 tỷ đồng./.

Liên quan đến gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, tính đến tháng 8/2016, tổng số tiền đã cam kết cho vay là 35.025 tỷ đồng và đã giải ngân 28.3563 tỷ đồng. Trong đó, đã giải ngân được 27.705 tỷ đồng cho 56.491 hộ gia đình, cá nhân, đồng thời giải ngân 5.367 tỷ đồng cho 60 dự án của tổ chức, doanh nghiệp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top