Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chuyển động thị trường

Hà Nội: Bất ngờ vì nhà liền thổ “toả sáng” hơn chung cư

Hà Nội: Bất ngờ vì nhà liền thổ “toả sáng” hơn chung cư

Kết thúc quý I/2021, báo cáo từ một số đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, các sản phẩm nhà liền thổ như biệt thự, nhà liền kề có sức hút mạnh mẽ, nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.
12:00, 17/04/2021

Theo báo cáo từ JLL, Hà Nội dẫn đầu các tỉnh miền Bắc về lượng mở bán mới nhà ở liền thổ với hơn 1.000 căn, tăng 25% so với quý trước. Nguồn cung chủ yếu đến từ dự án Vinhomes Ocean Park và Hinode Royal Park, chiếm 88% tổng nguồn cung mới.

Trong khi đó, sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 trong quý này đã ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai của nhiều dự án. Một số dự án đã bị hoãn mở bán lại đến tháng 4. Do đó, tổng nguồn cung của 4 tỉnh phía Bắc (gồm Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc) chỉ có 142 căn đến từ 4 dự án tại Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, riêng Hải Phòng ghi nhận không có dự án mở bán mới nào trong quý này.

Về giao dịch, tổng lượng bán tại Hà Nội đạt 1.173 căn, trong đó 45% số căn bán được đến từ các căn nhà phố thương mại (shophouse) tại quận Gia Lâm và Hoàng Mai. Nhà phố thương mại đang trở thành xu hướng mới của giới đầu tư tại Hà Nội, đặc biệt là các căn nhà phố thương mại nằm trong các dự án quy mô lớn. Trong khi đó, do nguồn cung hạn chế nên số căn bán được của 4 tỉnh vệ tinh chỉ đạt 177 căn.

Thị trường Nhà liền thổ miền Bắc trong báo cáo này được hiểu bao gồm các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc.
Thị trường Nhà liền thổ miền Bắc ghi nhận tại các tỉnh Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc (Nguồn: JLL)

Theo JLL, dù thị trường nhà liền thổ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận nói chung trong quý I vừa qua tương đối tốt, song thị trường cũng phải chịu áp lực cạnh tranh mạnh mẽ với đất nền do cơn sốt đất nền đang nổi lên trong thời gian gần đây.

Về giá bán, giá sơ cấp trung bình ở các tỉnh phía Bắc được ghi nhận vào khoảng 4.227 USD/m2, bằng 87% giá trung bình của Hà Nội. Khu vực phía Bắc đạt mức tăng trung bình đáng kể là 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo dự án, mức tăng trưởng giá cao nhất đã được ghi nhận (thường là 15 - 20% so với cùng kỳ năm ngoái) thuộc về các dự án sắp hoàn thành ở quận Hà Đông và quận Hoàng Mai.

Về triển vọng thị trường, JLL cho rằng nguồn cung nhà liền thổ sẽ cải thiện vào năm 2021. Hà Nội sẽ tiếp tục là nguồn cung chính cho khu vực phía Bắc với tổng nguồn cung 9 tháng còn lại của năm 2021 đạt khoảng 3.000 căn, trong khi các tỉnh lân cận sẽ cung cấp tổng cộng khoảng 1.700 căn, chủ yếu ở Hưng Yên và Hải Phòng.

Nhờ việc công bố quy hoạch tổng thể khu đô thị sông Hồng và khu nội đô lịch sử, cùng với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, giá bán sơ cấp của nhà liền thổ được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc JLL Hà Nội cho hay: “Nhà đầu tư cá nhân có xu hướng lựa chọn đất nền và nhà liền thổ tại các tỉnh thành vệ tinh lân cận Hà Nội nhờ mức lợi nhuận đầu tư hấp dẫn hơn so với căn hộ, đặc biệt là trong bối cảnh sốt đất đang diễn ra tại các khu vực này trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, xu hướng chủ đầu tư các dự án đại đô thị quy mô lớn bán buôn cả tòa nhà hoặc hợp tác cùng các chủ đầu tư thứ cấp vẫn tiếp tục gia tăng trên thị trường”.

Tương tự, báo cáo quý I/2021 của Savills Việt Nam ghi nhận hoạt động giao dịch biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội tăng 83% theo quý và 232% theo năm.

Huyện Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 56% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 24%. Khu vực phía Tây chiếm tới 80% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ đạt mức 47%, tăng 14 điểm % theo quý và 26% theo năm.

Giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.462 USD/m2, tăng 4% theo quý và 12% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề đạt 4.664 USD/m2, nhà phố thương mại đạt 7.860 USD/m2.

Hoạt động biệt thự/nhà liền kề
Tình hình hoạt động của các sản phẩm nhà liền thổ ghi nhận từ Savills.

Lý giải về hiện tượng tăng giá nhanh chóng của các sản phẩm nhà liền thổ tại Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng đó là do khá nhiều nguồn cung được tung ra thị trường. Trước đây, nguồn cung về thấp tầng gần như đã tiêu thụ hết. Hiện các dự án được tung ra hầu hết là các dự án có thời gian chờ đợi đã rất lâu, đơn cử như Hinode Royal Park, từ những năm 2008 đến nay, họ đã chờ thời gian hoàn thiện của đường 3,5.

Theo vị chuyên gia này, nguồn cung của các khu vực khác cũng không nhiều, do đó mọi con mắt đều đang dồn về thị trường biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội. Và có thể nói rằng khu vực này đã từng chững giá rất lâu, nhưng hiện tại khi so sánh với các khu vực khác, cơ sở hạ tầng đang được đầu tư tốt hơn, các dự án tiện ích cũng đang kéo về đây, giải bài toán cho điều kiện sống nếu người dân chuyển về đây. Theo đó, người mua - cả nhà đầu tư và người mua ở thực dần dần mua bán sôi động tại khu vực này.

Bà Hằng cũng cho biết thêm, trong năm 2021, dự kiến có khoảng 3.600 căn từ 16 dự án sẽ được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lại nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Khu vực phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

“Chính quyền Hà Nội dự kiến sẽ phê duyệt khu đô thị sông Hồng và dự kiến ban hành quy hoạch vào tháng 6. Quy hoạch bao gồm 40km đường sông từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, với 11.000ha diện tích phát triển trên 55 phường/xã của 13 quận/huyện, với tổng dân số lên đến 320.000 người. Quy hoạch này hiện đã có ảnh hưởng tới giá đất tại các khu vực, trong đó huyện Đông Anh nhận được khá nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư”, bà Hằng nhận định./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP