Aa

Hà Nội: Cư dân nhà E6 Quỳnh Mai sống trong sợ hãi

Thứ Bảy, 01/04/2023 - 06:00

Hiện khối nhà bị lún sâu tới 80 - 90cm so với xây dựng ban đầu. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp, song vẫn chưa được giải quyết và sự an toàn tính mạng của người dân đang bị đe dọa.

Hàng trăm hộ gia đình cư trú tại nhà E6, Khu tập thể Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang phải sống trong những căn hộ xuống cấp nghiêm trọng. Vữa trên trần, tường nhiều chỗ nứt nẻ, bong tróc, hệ thống dầm bê tông. Hiện tại móng nhà bị lún sâu tới 80 - 90cm so với xây dựng ban đầu. Người dân đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp, song vẫn chưa được giải quyết và sự an toàn tính mạng của người dân đang bị đe dọa.

Tòa nhà E6 bị lún dẫn đến lối vào cầu thang tại tầng 1 chỉ còn rất thấp.

Theo ông Long, Tổ trường dân phố, cho biết: “Nhà E6 khu tập thể Quỳnh Mai với hơn 100 hộ dân đang sinh sống, khu nhà được xây dựng từ những năm 1980 với thiết kế 5 tầng.

Từ năm 1997, chung cư này bắt đầu có hiện tượng xuống cấp. Khi đó, toàn bộ hệ thống móng của cả hai đơn nguyên nhà bắt đầu có hiện tượng lún nứt, độ lún lúc đó đo được khoảng 40 đến 50cm, khiến các hộ gia đình rất lo lắng và đã kiến nghị với chủ đầu tư công trình.

Đơn vị thi công cũng đã cử người xuống khắc phục bằng cách vít các đố sắt lại với nhau nhằm nâng, đỡ dầm bê tông; còn các vết lún, nứt của móng thì nhồi xi măng vào. Tuy nhiên, cách xử lý này chỉ mang tính tạm thời, một thời gian ngắn sau, tình trạng lún, nứt còn có phần nghiêm trọng hơn trước".

Người dân phải dùng lưới sắt để bọc quanh không cho các mảng bê tông rơi xuống dưới.

Cũng theo ông Long: "Nguyện vọng của cư dân nhà E6 rất mong muốn có nhà đầu tư để xây dựng lại khu tập thể này, vừa làm đẹp đô thị và người dân cũng được ở trong những căn hộ khang tranh, sạch đẹp, văn minh hơn".

Theo quan sát thực tế, tại tầng 5 của tòa nhà, bê tông trần nhà đã mục nát, trơ lõi sắt, mỗi khi trời mưa nước lại chảy xuống các tầng dưới. Trần nhà các căn hộ đều bong tróc, nhiều thanh lan can bằng bê tông dọc các hành lang liên tục bị rơi xuống phía dưới. Hệ thống móng, đường thoát nước của các nhà vệ sinh khu chung cư bị phá vỡ, làm cho nước thải thẩm thấu ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Đặc biệt, khu nhà E6 đều đã bị nghiêng, rất nguy hiểm cho các hộ đang sinh sống ở đây.

Mặc dù, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định xây dựng mới Khu tập thể Quỳnh Mai, nhưng hiện tại dự án vẫn còn nằm trên giấy, chưa được khởi công. Người dân sống tại Khu tập thể E6 Quỳnh Mai đang rất mong mỏi các cơ quan chức năng của thành phố và quận Hai Bà Trưng chỉ đạo đơn vị thi công sớm khởi công xây dựng lại khu chung cư, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Những hình ảnh của nhà E6 khu tập thể Quỳnh Mai tháng 3/2023:

Nhà E6 Quỳnh Mai nằm ngay mặt đường.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top