Aa

Hà Nội tồn đọng 240 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng

Thứ Ba, 19/09/2017 - 22:30

UBND TP. Hà Nội vừa có Văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các Sở, ngành về việc giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng trên địa bàn.

Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu các Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn nơi có công trình vi phạm, phối hợp với Đội Thanh tra Xây dựng địa bàn và các phòng chuyên môn tập trung xây dựng kế hoạch chi tiết và tổ chức thực hiện kế hoạch xử lý triệt để các vi phạm còn tồn tại.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động xây dựng trên địa bàn, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới trên địa bàn. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Tòa nhà 8B Lê Trực, một trong những công trình tồn đọng vi phạm trật tư xây dựng ở Hà Nội. Ảnh: Tuổi trẻ

Tòa nhà 8B Lê Trực, một trong những công trình tồn đọng vi phạm trật tư xây dựng ở Hà Nội. Ảnh: Tuổi trẻ

Đồng thời, xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm 240 trường hợp vi phạm tồn đọng; trong đó, nêu rõ phương án, tiến độ, thời gian xử lý triệt để các trường hợp. Chậm nhất đến ngày 31/12/2017 phải xử lý dứt điểm các vi phạm nêu trên. Định kỳ ngày 20 hàng tháng, báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm tra, xử lý các trường hợp còn tồn đọng trên địa bàn về Văn phòng Thành ủy, UBND Thành phố và Sở Xây dựng để tổng hợp.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo UBND Thành phố, Sở Xây dựng những vấn đề vượt thẩm quyền, những bất cập và các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện để điều chỉnh kế hoạch theo quy định.

Đồng thời, chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố về những tồn tại, hạn chế, yếu kém hoặc các trường hợp phát sinh vi phạm mới mà không kịp thời xử lý theo quy định.

Lãnh đạo TP. Hà Nội cũng giao Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình triển khai thực hiện; tổng hợp kết quả xử lý, các khó khăn vướng mắc, bất cập, những vấn đề vượt thẩm quyền của các quận, huyện, thị xã, báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố vào ngày 25 hằng tháng.

Các Sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp, hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã trong việc kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra 940 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt 9.577.200.000 đồng.

Trong đó, 857 quyết định xử phạt do các Đội Thanh tra xây dựng tham mưu cho chính quyền cấp cơ sở ban hành. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 6,9 tỷ đồng. 83 quyết định do Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội trực tiếp ban hành với tổng số tiền xử phạt hơn 2,6 tỷ đồng.

Cùng thời gian, Sở Xây dựng cho biết đã tiếp nhận 717 đơn thư khiếu nại, tố cáo, đề nghị, phản ánh xung quanh vấn đề đất đai, xây dựng; tiếp (thường xuyên) 92 lượt, 96 người, trong đó có 1 đoàn đông người.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 9.764 công trình, phát hiện 1.227 công trình vi phạm. Trong đó, 507 công trình xây dựng không phép; 170 công trình xây dựng sai phép sai quy hoạch, sai thiết kế; 42 công trình xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận, môi trường; 508 công trình xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top