Aa

Hậu Covid-19, môi giới bất động sản trở lại "đường đua": “Cái khó ló cái khôn”

An An
An An pvhongvu@gmail.com
Thứ Ba, 16/06/2020 - 06:00

Hậu dịch Covid-19, các sàn giao dịch, nhân viên môi giới nếu lựa chọn được sản phẩm phân phối, chủ đầu tư uy tín, có năng lực thì vẫn có cửa để phát triển và mang lại doanh thu tốt.

Lời tòa soạn:

Khoảng 5 năm trở lại đây, hoạt động môi giới bất động sản thu hút một lượng lớn lao động, hàng trăm ngàn công ty môi giới lớn nhỏ được thành lập ở khắp các tỉnh hành, đặc biệt là những địa bàn có tốc độ phát triển đô thị và hạ tầng nhanh như Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, TP.HCM…

Tuy nhiên, từ năm 2019 và nửa đầu năm 2020, cộng đồng bất động sản Việt Nam trong đó có ngành môi giới bất động sản đã liên tiếp gặp phải rất nhiều khó khăn, thách thức. Từ những những vướng mắc trong chính sách chưa kịp tháo gỡ cho đến đại dịch Covid-19 hoành hành.

Với mong muốn nhanh chóng thay thế bức tranh ảm đạm của thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua bằng những gam màu tươi sáng hơn, đồng thời động viên tình thần, thúc đẩy năng lực nội tại cho các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, kinh doanh dịch vị bất động sản ở Việt Nam, ngày 27/6 tới đây, sự kiện “Ngày hội môi giới bất động sản Việt Nam 2020” lần thứ 5 sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội.

Đồng hành cùng sự kiện, Reatimes khởi đăng tuyến bài "Hậu Covid-19, môi giới bất động sản trở lại "đường đua".

Trân trọng giới thiệu với độc giả!

Giai đoạn sàng lọc của thị trường đã tới

Thị trường bất động sản năm 2019 - 2020 là giai đoạn không hề dễ dàng với tất cả các chủ đầu tư bất động sản khi hàng loạt sự kiện xảy ra gây mất niềm tin cho các nhà đầu tư. Một số chủ đầu tư không thực hiện đúng như những gì đã cam kết, hứa hẹn với khách hàng; một số thì lừa đảo khách hàng như Alibaba, tình trạng thu tiền khách hàng xong xây dựng ì ạch, không bàn giao đúng tiến độ cam kết diễn ra ở nhiều dự án. Do đó, niềm tin của nhà đầu tư bị giảm sút nghiêm trọng chưa từng thấy.

Mặt khác, các sàn giao dịch bất động sản và nhân viên môi giới là người bạn đồng hành không thể thiếu của các chủ đầu tư cũng trải qua một năm 2019 đầy sóng gió. Ngoài việc một số sàn bị vướng mắc giải quyết cho các sản phẩm của các chủ đầu tư thiếu uy tín, sự thiếu hụt sản phẩm mới trong năm 2019 do việc rà soát pháp lý dự án trên toàn quốc dẫn đến thiếu hụt nguồn cung bán mới, cộng thêm việc mất niềm tin của nhà đầu tư khiến việc giao dịch trở nên khó khăn hơn. Doanh số giao dịch bị giảm sút, lợi nhuận đa phần chỉ cầm cự đủ vận hành bộ máy, không có điều kiện mở rộng và phát triển mạng lưới đã dẫn tới nhiều sàn giao dịch bất động sản nhỏ lẻ đóng cửa.

Đầu năm 2020 dịch Covid-19 diễn ra, khó khăn lại thêm chồng chất vì các lý do: Nhà đầu tư không xuống tiền do tâm lý lo sợ, dự trữ tài chính. Một số chủ đầu tư vừa và nhỏ không đủ năng lực chống chọi với dịch, cũng không thể tiếp tục các hoạt động xây dựng triển khai dự án bán hàng, không thanh toán chi phí môi giới bán hàng. Các giao dịch thứ cấp đóng băng, lương và chi phí văn phòng vẫn phải trả đều hàng tháng...

Các sàn giao dịch bất động sản và nhân viên môi giới là người bạn đồng hành không thể thiếu của các chủ đầu tư

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đây cũng là dịp để thị trường diễn ra cuộc thanh lọc lớn, sân chơi dành cho các chủ đầu tư nền tảng vững chắc, các doanh nghiệp phân phối bất động sản uy tín, các nhân viên môi giới biết cách xoay sở và thích nghi với khó khăn. Để thích ứng với dịch Covid-19, nhiều chủ đầu tư và sàn giao dịch đã nghĩ ra cách làm việc và bán hàng mới dựa trên công nghệ 4.0. Với các sàn giao dịch tiến hành làm việc online, tư vấn khách online.

Với cách làm này, tiết kiệm chi phí rất nhiều cho việc gặp gỡ, hay ra tận dự án vì thực tế là có nhiều dự án hiện tại khách đầu tư phân bố dọc cả đất nước chứ không chỉ tập trung ở một vị trí địa lý nào. Khách ở Hà Nội hay miền Bắc đều có thể đầu tư bất động sản ở TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc hay ngược lại - Lựa chọn các dòng sản phẩm bắt kịp xu hướng tiêu dùng và đầu tư của khách hàng ví như: Đầu tư bất động sản kết hợp sinh thái, sức khoẻ; bất động sản khu vực ngoại thành, vùng ven trung tâm nơi mật độ dân cư chưa cao; bất động sản có cam kết của các chủ đầu tư uy tín lớn như Vingroup, Sun Group, CEO Group...

Đánh giá về thị phần môi giới bất động sản năm 2020, một chuyên gia trong ngành nhận định năm 2020 sẽ còn chứng kiến rất nhiều sự thay đổi trong thị phần môi giới, thị trường sẽ diễn ra những cuộc thanh lọc mạnh mẽ. Mặt khác, không thể phủ nhận rằng, nhiều người phải cảm ơn môi giới bất động sản đã giúp họ tìm được những cơ hội an cư với giá cả hợp lý và những cơ hội đầu tư sinh lời cao, an toàn. 

Thực tế đã minh chứng, hầu hết ngày càng nhiều người tìm đến môi giới bất động sản khi có nhu cầu tìm mua nhà hoặc giao tài sản của mình cho môi giới bán ra. Đồng thời, rất nhiều chủ đầu tư bất động sản có thương hiệu, làm ăn uy tín sẵn sàng tin tưởng giao phó toàn bộ việc tiêu thụ sản phẩm cho nhà môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Vị chuyên gia khẳng định: “Năm 2020 sẽ chứng kiến cuộc đua khốc liệt trong ngành bất động sản. Tuy nhiên, dù có rất nhiều khó khăn và thách thức trong những tháng tới, thị trường vẫn còn đó nhiều cơ hội lớn cho những nhà môi giới chuyên nghiệp, uy tín tỏa sáng”.

“Cái khó ló cái khôn”

Trong bối cảnh khó khăn, nhiều sàn bất động sản đang phải tìm những hướng đi mới để thích nghi và tồn tại trong bối cảnh mới. Thậm chí không ít doanh nghiệp môi giới bất động sản bắt đầu tuyển lượng lớn nhân sự. Điển hình như Tập đoàn Novaland đã ra thông báo “chiêu mộ” 1.000 nhân viên môi giới bất động sản bắt đầu từ tháng 5/2020. Tập đoàn này cho biết, việc tuyển số lượng lớn nhân viên môi giới trên vì hiện doanh nghiệp đang triển khai mở bán các dự án lớn tại Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và TP.HCM. Tương tự, Công ty Doanh Khôi cũng thông báo tuyển dụng 300 nhân viên môi giới để bán sản phẩm tại tỉnh Bình Dương và Sóc Trăng.

Ông Hoàng Liên Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alpha Real cho hay, hiện tại Covid-19 đã tạm qua đi, mọi hoạt động kinh tế cũng đã phát triển bình thường trở lại. Các chủ đầu tư cũng đã bung hàng ra để bán mới, các sàn giao dịch cũng có cơ hội bán hàng cho khách hàng nhưng đa phần khách hàng cũng thận trọng hơn, cân nhắc hơn, nghiên cứu kỹ hơn trước khi quyết định đầu tư vì bài học của năm 2019 vẫn còn đó dẫn đến tình hình giao dịch chưa mấy sôi động.

Ông Hoàng Liên Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alpha Real 

Trong bối cảnh này, các sàn giao dịch ngoài việc đẩy mạnh tuyển dụng, đào tạo nhân viên cũng phải tinh giải tối đa chi phí cố định. Phát triển mạng lưới bán hàng tinh gọn, chuyên nghiệp, theo chiều sâu chứ không phát triển theo chiều rộng, ồ ạt, đại trà như trước kia. Bên cạnh có còn phải nghiên cứu rõ về chủ đầu tư, sản phẩm bán cho khách hàng, pháp lý dự án để mang đến cho khách hàng của mình những sản phẩm đầu tư an toàn và tiềm năng. Khi lựa chọn sản phẩm phân phối, chủ đầu tư uy tín, có năng lực thì các sàn giao dịch và nhân viên môi giới vẫn có cửa để phát triển và mang lại doanh thu tốt ngay thời điểm hậu Covid-19.

Thêm vào đó là các sàn giao dịch vẫn có cơ hội tìm kiếm khách hàng mới đồng thời tập trung vào chăm sóc khách hàng cũ, lập bộ phận phân phối lại thứ cấp cho các nhà đầu tư của mình khi có lợi nhuận. Đây là điều cực tốt cho thị trường bất động sản khi luôn khuấy động được tính thanh khoản của thị trường, gia tăng được giá trị đầu tư của khách hàng.

Ông Hoàng Liên Sơn nhận định: “Chúng ta thấy là trong cái khó, ló cái khôn. Giai đoạn khó khăn cũng là thời điểm sống chậm để các sàn giao dịch cơ cấu lại, tinh giản lại, suy nghĩ ra cách làm hiệu quả, chuyên nghiệp, lựa chọn chủ đầu tư uy tín, sử dụng công nghệ 4.0, chăm sóc khách hàng tốt hơn; tự gây dựng sản phẩm cho riêng mình để phân phối dựa vào chính các sản phẩm đầu tư của khách hàng. Nghề môi giới bất động sản thanh lọc mạnh mẽ khi chỉ còn những môi giới chuyên nghiệp, có tâm, yêu nghề còn tồn tại và chúng ta hy vọng các sàn giao dịch bất động sản - cánh tay nối dài của các chủ đầu tư - cùng góp phần mang những sản phẩm tốt đến các nhà đầu tư, thu hút lượng vốn lớn cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”.

Có thể nói, các sàn giao dịch và nhân viên môi giới đang đứng trước một năm đầy thách thức. Do đó, theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, sự kiện “Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2020” là dịp để tìm kiếm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cũng như tạo cơ hội giới thiệu các dự án, sản phẩm bất động sản đến hàng trăm sàn giao dịch uy tín và hàng vạn nhà môi giới bất động sản… qua đó góp phần phục hồi và thúc đẩy thị trường tiếp tục phát triển ổn định, bền vững sau dịch Covid-19.

Sự kiện có sự hiện diện của Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, UBND TP, Sở Xây dựng, các chuyên gia trong nước và quốc tế,… Cùng với đó là sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản, cộng đồng các nhà môi giới bất động sản trên cả nước. 

Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM dự báo, cuối quý II/2020, bất động sản sẽ là ngành có đăng ký tuyển mới nguồn lao động nhiều nhất và hút lượng lớn lao động.

Tuy nhiên, đây cũng là ngành có biến động về thay đổi chỗ làm lớn nhất trong các ngành nghề kinh doanh. Đặc biệt, tháng 5 và tháng 6/2020, doanh nghiệp ngành địa ốc TP.HCM thiếu hụt lượng lớn lao động do quý IV/2019 và quý I, II/2020, doanh nghiệp dừng hoạt động, nhiều nhân sự ngành này chuyển qua làm công việc khác.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top