Aa

Hình ảnh gây sốc về phổi của bệnh nhân Covid-19

Thứ Tư, 18/03/2020 - 08:50

Những hình ảnh gây sốc cho thấy phổi của cặp vợ chồng Vũ Hán trong kỳ nghỉ ở Italia đã bị Covid-19 tàn phá nặng nề.

Cặp đôi đến từ Vũ Hán đã đi nghỉ cùng nhau đến Italia. Họ nhanh chóng ngã bệnh và được đưa đi điều trị tại một cơ sở y tế chuyên khoa ở Rome. Hình ảnh X quang và CT scan của cả hai bệnh nhân cho thấy phổi bị suy giảm đáng kể. Virus Corona đã xâm lấn khoang phổi khiến mủ, máu hoặc nước lấp đầy không gian quan trọng trong khoang.

Hình ảnh cho thấy sự suy giảm nhanh chóng của nhu mô - các tế bào hoạt động và mô của phổi.

Các nhà nghiên cứu tại Viện truyền nhiễm quốc gia ở Rome đã nghiên cứu kỹ lá phổi của hai cá nhân trên sau khi họ xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào ngày 29/1.

Hai bệnh nhân là một cặp vợ chồng, người đàn ông khỏe mạnh 67 tuổi và một phụ nữ 65 tuổi khỏe mạnh. Họ chỉ dùng thuốc huyết áp cao hàng ngày.

Sau khi gặp vấn đề về hô hấp và sốt, cặp đôi đã trải qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm xác nhận nhiễm vi-rút SARS-COV-2. Chỉ mất 4 ngày bệnh nhân bị suy hô hấp và 2 ngày sau cả hai người đều phải thở máy. 

Trong ảnh, CT của bệnh nhân nam có sức khỏe tốt. Không gian không khí trong phổi của chúng chứa đầy mủ, máu hoặc nước

Quét tia X và hình ảnh CT cho thấy Covid-19 đã tàn phá phổi và hệ hô hấp nhưng tình trạng bệnh lại khác với bệnh SARS và MERS.

Trong ảnh, phổi của cùng một bệnh nhân năm ngày sau lần quét CT. Nó cho thấy đang tiến triển rất tốt

Con gái của cặp vợ chồng đã cho phép công bố những hình ảnh này. Cả hai đều ở trong tình trạng nguy kịch khi phát hiện nhưng hiện giờ đã khá ổn định khi được chăm sóc đặc biệt.

Phim chụp của bệnh nhân mắc Covid-19 cũng cho thấy túi chứa chất lỏng hoặc mảnh vụn như tế bào chết trong phổi.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra các mạch máu nối từ tim đến phổi để được cung cấp oxy đang phình ra. Hiện tượng này được gọi là phì đại, làm giảm không gian của không khí ở giữa, gây khó thở và các vấn đề về hô hấp.

Dấu hiệu này có khả năng liên quan đến chứng tăng huyết áp - lượng máu dư thừa trong các mạch của phổi - do nhiễm virus corona.

Các nhà nghiên cứu viết: "Mô hình phổi ở cả hai bệnh nhân đặc trưng bởi sự phì đại của các mạch phổi, tăng kích thước, đặc biệt là ở các khu vực có sự suy yếu rõ rệt".

Italia hiện đang bị phong tỏa hoàn toàn trong 47 ngày kể từ khi hai bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán, quốc gia này đã có gần 25.000 ca nhiễm và hơn 1.000 ca tử vong.

Châu Âu hiện là tâm điểm của bùng phát dịch Covid-19 mới với hơn 57.000 ca nhiễm và 2.345 ca tử vong.

Biên giới khắp các nước châu Âu đang được phong tỏa và các quán bar, nhà hàng cũng phải đóng cửa để ngăn chặn tụ tập công cộng làm cho virus có thể lây lan.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top