Huấn luyện... làm người

Huấn luyện... làm người

Tôi nhớ tới một câu chuyện về một người con khi mai táng mẹ, ông mai táng theo cả một chiếc roi tre của mẹ ông...

06:30, 10/09/2019

Nhìn HLV Park Hang Seo khóc vì cảm động khi gặp lại HLV Guus Hiddink trước trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Trung Quốc, lòng tôi thực sự xúc động. 

Đó là hình ảnh của nhân tính. Cho dù con người sống trong thời đại 4.0, 9.0 hay 1000.0 thì hình ảnh kia vẫn là một hình ảnh ngự trị trong trái tim của những ai muốn làm người và muốn tìm tới những ý nghĩa lớn lao của cuộc đời.

HLV Guus Hiddink giờ đây là một đồng nghiệp, và trong trận đấu này, là một đối thủ của HLV Park Hang Seo. Nhưng ông ấy là một người thầy cũ. HLV Park Hang Seo tâm sự, HLV Guus Hiddink là người có ảnh hưởng lớn đối với sự nghiệp huấn luyện viên của mình khi ông được làm trợ lý cho ông Hiddink. Và sau nhiều năm, người học trò Park Hang Seo lại trở thành “đối thủ” của thầy mình. Câu chuyện thật thú vị. 

Vậy người trò sẽ ứng xử thế nào trong cuộc đấu này?

HLV Park Hang Seo đã làm đúng lễ nghĩa của một người trò, là đến cúi đầu chào thầy, nói về công của người thầy, khóc như một học trò nhỏ trước thầy sau nhiều năm xa cách. Nhưng khi vào trận đấu thì HLV Park Hang Seo đã thi đấu một cách công bằng nhất vì sự thật, vì cái đẹp của thể thao. Nếu chỉ vì tình nghĩa thầy trò mà HLV Park Hang Seo lái trận đấu đi theo một hướng khác thì ông sẽ lái các học trò đi theo hướng khác ở những hoàn cảnh khác sau này. Và từ đó, chủ nghĩa cơ hội sẽ xuất hiện trong bất cứ nghĩa nào.

HLV Park Hang Seo đã chiến thắng thầy mình. Sau trận đấu, tôi nhìn thấy HLV Park Hang Seo tất tả đi về phía người thầy để chào tạm biệt với nghi lễ của một người trò cũ với thầy mình chứ không phải một đối thủ, không phải của người chiến thắng. Trả lời truyền thông, HLV Park Hang Seo đã rất khiêm tốn nói về chiến thắng của U22 Việt Nam mà ông dẫn dắt. Không ai tìm thấy một chữ nào thể hiện sự đắc thắng và không phải với người thầy của mình. Park Hang Seo đã thấu hiểu đạo làm người và đó là điều làm nên con người ông.

HLV Park Hang Seo đã khóc khi gặp lại người thầy cũ

Cách đây ít lâu, trong khi trả lời truyền thông HLV Park Hang Seo cũng đã khóc khi nói đến bà mẹ già của mình ở quê hương. 

Tôi thực sự kính nể những gì ông đã làm cho bóng đá Việt Nam hơn một năm qua. Nhưng tôi kính trọng ông ngàn lần hơn thế khi chứng kiến những gì ông sống với mẹ mình và thầy cũ của mình. 

Ông đã mang đến cho các cầu thủ Việt Nam một tư duy mới, một nguyên lý mới, một đấu pháp mới và một ý chí mới trong thi đấu nhưng một điều vô cùng lớn lao là ông đã mang tới cho họ một nguyên tắc sống và một khát vọng, cũng như xóa đi trong họ nỗi sợ hãi trước mọi đối thủ. Nếu ông không yêu và nhớ mẹ già, nếu ông không biết ơn thầy cũ thì ông không làm được điều gì để chúng ta nghĩ đến ông như thế. Khi một ai đó không biết làm người thì không biết làm gì có ý nghĩa cả. 

Hồi tôi còn công tác ở một cơ quan cách đây hơn 30 năm, có một anh cứ cuộc họp nào cũng nói người khác phải hy sinh cho đồng đội, cho tổ chức và cho đất nước. Nhưng anh ta lại luôn sống ích kỷ với gia đình mình và mưu mô với đồng đội mình. Một người không yêu nổi gia đình mình, bạn bè bên cạnh mình thì làm sao yêu được đất nước. Phi lý. Và sự thật đúng như thế với cả cuộc đời anh ta.

Tôi nhớ tới một câu chuyện về một người con khi mai táng mẹ, ông mai táng theo cả một chiếc roi tre của mẹ ông. Ông khóc bên linh cữu của mẹ ông và nói rằng ông còn mắc lỗi với mẹ, mắc lỗi với cuộc đời này nhiều và ông nợ mẹ ông rất nhiều roi vì những lỗi của ông mà mẹ ông cho ông nợ. Làm như vậy để một ngày nào đó ông về với mẹ ở chốn thiên thu thì mẹ ông vẫn có thể phạt roi ông vì những lỗi của ông gây ra khi ông còn sống.

Nền bóng đá Việt Nam là một nền bóng đá nhỏ. Phải có một chiến lược, một cách đào tạo và tổ chức không dễ dàng và không nhanh chóng, mới có thể vươn đến tầm châu lục và thế giới. Nhưng những gì HLV Park Hang Seo đã làm cho bóng đá Việt Nam là vô cùng quan trọng, vượt ra những trận đấu cụ thể nào đó. Và một điều quan trọng là ông đã gián tiếp nói cho những người theo dõi ông về đạo sống của một con người. 

Việc HLV Park Hang Seo “thắng” thầy mình cũng cho ta thấy một điều thú vị, là cuộc sống không bao giờ dừng lại, mọi đỉnh cao không bao giờ là vĩnh viễn, nhưng có một điều không thể thay đổi, đó là lòng biết ơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP