Aa

Khánh Hòa: Hủy bỏ 107 trường hợp hiến đất làm đường trái quy hoạch

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Sáu, 05/05/2023 - 06:23

Đối với 107 trường hợp hiến đất làm đường giao thông nhưng không phù hợp với quy hoạch đường giao thông đã được phê duyệt, UBND huyện Cam Lâm hủy văn bản chấp thuận đầu tư đường giao thông.

Ngày 29/4, UBND huyện Cam Lâm, cho biết vừa có báo cáo gửi Sở TN-MT Khánh Hòa về những vướng mắc trong việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi có kết luận sai phạm về 114 khu vực nói trên, UBND huyện Cam Lâm đã đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biển động đất đai đối với 2.385 thửa đất và quản lý xây dựng không cho phát sinh mới các công trình xây dựng tại 114 khu vực này.

Theo UBND huyện Cam Lâm, việc tạm dừng các thủ tục đăng ký biến động đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực này là một hình thức nhằm hạn chế tình trạng "phân lô, bán nền" đã diễn ra trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, việc UBND huyện tạm dừng các quyền của người dân là không đúng theo các quy định của pháp luật.

"Hiện tại, đã và đang có rất nhiều đơn phản ánh, kiến nghị và khiếu nại liên quan đến việc tạm dừng này. Yêu cầu điều chỉnh văn bản, hủy bỏ việc tạm dừng để người dân được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo luật định (hiện nay UBND huyện đã tiếp nhận 84 đơn khiếu nại của hộ dân liên quan đến việc tạm dừng đăng ký biến động)", UBND huyện Cam Lâm cho biết.

Một quảng cáo "phân lô, bán nền" trên địa bàn huyện Cam Lâm

Mới đây, ngày 27/4/2023, UBND huyện Cam Lâm đã ban hành Công văn về việc chấm dứt việc tạm dừng đăng ký biến động đất đai tại các khu vực trên.

Cũng theo UBND huyện Cam Lâm, huyện đã từng bước thực hiện việc khắc phục các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương theo chỉ đạo của Tỉnh ủy. Tuy nhiên, sau khi UBND huyện hủy các văn bản đầu tư giao thông (đối với các trường hợp UBND huyện có văn bản chấp thuận) thì các bước tiếp theo chưa biết sẽ triển khai như thế nào.

Từ đó, UBND huyện Cam Lâm đề xuất kiến nghị hướng giải quyết, đối với 7 trường hợp hiến đất làm đường giao thông phù hợp với đường giao thông theo quy hoạch đã được phê duyệt thì cho phép tồn tại và người dân được thực hiện các quyền theo luật định; được phép xây dựng nhà ở nếu có nhu cầu.

Đối với 107 trường hợp hiến đất làm đường giao thông nhưng không phù hợp với quy hoạch đường giao thông đã được phê duyệt, UBND huyện Cam Lâm hủy văn bản chấp thuận đầu tư đường giao thông, UBND các xã và thị trấn Cam Đức thực hiện việc quản lý đất hiến theo quy định.

Tạm thời cho phép tồn tại các thửa đất nêu trên theo mục đích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp nhưng không cho phép xây dựng.

UBND huyện Cam Lâm giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND các xã, thị trấn Cam Đức quản lý trật tự xây dựng cho đến khi phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và đáp ứng các điều kiện về hạ tầng hoặc cho đến khi có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top