Aa

Kỳ 2: Liệu có xảy ra sai phạm?

Thứ Hai, 01/06/2020 - 11:10

Một trong những điểm trọng yếu nhất, đáng lưu tâm là tất cả các hợp đồng BT của Hải Phòng trong chiến dịch xóa sổ chung cư cũ lần này đều chỉ có một nhà đầu tư duy nhất là Công ty Hoàng Huy trúng thầu.

Trước khi đi vào phân tích về việc liệu có sai phạm trong chiến dịch xóa sổ chung cư cũ ở Hải Phòng hay không, tôi xin nhắc lại một thông tin hãy còn nóng hổi là hôm 27/5 vừa rồi, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao tiếp tục có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM giai đoạn 2008 - 2011) cùng 4 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Đây là một vụ án lớn liên quan đến một vị nguyên là lãnh đạo thành phố và một số lãnh đạo sở ngành, cá nhân khác xung quanh việc giao đất không đấu giá, giao dự án cho doanh nghiệp không đủ năng lực, chấp thuận cho doanh nghiệp tham gia hợp tác sai quy định đối với khu đất 8 - 12 Lê Duẩn (quận 1).

Khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Điểm chung của hai sự việc ở Hải Phòng và TP.HCM là ở chỗ cùng liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, mà ở đây là đất đai và tài sản trên đất, không qua đấu giá.

Vậy sự việc xảy ra tại Hải Phòng trong chiến dịch xóa sổ chung cư cũ đầy ấn tượng này, liệu có dấu hiệu gì khiến nhiều người lo lắng về gây thất thoát và lãng phí tài sản Nhà nước?

Dưới đây, tôi xin phép được phân tích qua các sự kiện và con số đã được đăng tải trên những cơ quan truyền thông chính thống và có uy tín của Quốc gia.

Một trong những điểm trọng yếu nhất, đáng lưu tâm là tất cả các hợp đồng BT của Hải Phòng trong chiến dịch xóa sổ chung cư cũ lần này đều chỉ có một nhà đầu tư duy nhất là Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ tài chính Hoàng Huy (Công ty Hoàng Huy) trúng thầu. Mà việc trúng thầu của Công ty Hoàng Huy cũng trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, đó là đơn vị duy nhất tham gia đấu thầu.

Đây là một trong những dấu hiệu đã khiến nhiều người lo ngại có sự thiếu minh bạch và khuất tất.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, “căn cứ quy định pháp luật về đấu thầu, Thành phố đã tổ chức sơ tuyển quốc tế lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án xây dựng, cải tạo chung cư cũ HH1, HH2, HH3, HH4 và tổ chức sơ tuyển trong nước cho dự án nhà ở xã hội tại xã An Đồng, huyện An Dương.

Kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư của cả ba dự án trên đều chỉ có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ tài chính Hoàng Huy. Theo quy định của pháp luật (điểm a khoản 3 Điều 9 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ và khoản 4 Điều 22 của Luật Đấu thầu), UBND thành phố đã chỉ định nhà đầu tư.

Việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án nêu trên đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu, không có móc ngoặc, không có trục lợi; không có việc ưu ái cho bất cứ nhà đầu tư nào”.

Cho dù được Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng giải thích như vậy nhưng nhiều người vẫn không thể xóa đi được những nỗi ám ảnh về việc “chỉ định thầu” này!

Chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình của Công ty Hoàng Huy. (Ảnh: Internet)

Chưa hết, ngày 19/11/2019, UBND TP. Hải Phòng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, xin được dùng khu đất vốn là trụ sở cũ của Quận ủy - UBND - HĐND quận Hồng Bàng (42 Lê Đại Hành, rộng 0,8ha) và khu đất số 199 Tô Hiệu (từng là Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng, rộng 0,3ha) để thanh toán hợp đồng BT xây dựng 2 chung cư HH3, HH4 Đồng Quốc Bình, trị giá 1.668,4 tỷ đồng, cho Công ty Hoàng Huy.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, UBND TP. Hải Phòng cũng có nhắc đến việc trước đó, địa phương này đã dùng khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, diện tích 5,1ha, để thanh toán hợp đồng BT xây dựng chung cư HH3, HH4 này. Tuy nhiên, văn bản cũng ghi rõ: riêng hợp đồng BT xây dựng 2 chung cư HH3, HH4 này, thành phố đã bố trí một quỹ đất gồm 7 khu với tổng diện tích 99ha để thanh toán cho nhà đầu tư Hoàng Huy.

Ở đây xuất hiện điều nghi ngại thứ hai, làm sao mà chỉ có xây 2 tòa chung cư, Hải Phòng phải trả một cái giá lớn đến như vậy? Nếu theo kế hoạch dự định, cần phải xây đến 18 tòa chung cư thì mới có thể hoàn thành chiến dịch xóa sổ chung cư cũ thì quỹ đất phải trả cho nhà đầu tư sẽ lớn đến mức nào?

Xin thông tin thêm, hai tòa nhà HH3, HH4 cao 29 tầng (đã bao gồm tầng kỹ thuật tum thang) và 1 tầng hầm; tổng chiều cao công trình 101,6m; tổng số căn hộ là 1.456 căn, các căn hộ có diện tích từ 47,21m2 đến 54,89m2.

Với bất kỳ nhà đầu tư bất động sản nào, một bài toán sẽ hiện ra trong đầu và lời giải có lẽ sẽ xuất hiện không quá 30 phút, đó là xây 2 tòa nhà chung cư cao 29 tầng, tổng chiều cao công trình 101,6m; số căn hộ là 1.456, mỗi căn hộ có diện tích bình quân 50m2 với tổng giá 1.668,4 tỷ đồng, tính ra khoảng ngót 1,2 tỷ đồng/căn và 24 triệu đồng/m2, liệu đắt hay rẻ? Đấy là chưa kể lợi thế đất công, chưa kể không tốn chi phí thương mại… bởi chỉ bán một lần là “dóc” hàng, không có tồn kho, không gặp rủi ro bởi biến động thị trường.

Liệu có ưu ái không, có “đi đêm” không, với những con số như trên, câu trả lời xin dành cho các nhà kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp!

Ấy đấy là “đầu ra”, còn “đầu vào” thì sao?

Cũng vẫn theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng, “đến nay Thành phố mới thực hiện thanh toán 1 quỹ đất cho nhà đầu tư với diện tích hơn 5ha với giá trị thanh toán là 194,4 tỷ đồng (khu đất Nhà máy đóng tàu Sông Cấm), tương đương 12% giá trị BT của dự án. Việc giao đất, tính giá đất đã được tiến hành minh bạch thông qua việc tính toán của cơ quan thẩm định giá; được Hội đồng thẩm định giá đất thành phố và các cơ quan chức năng thành phố thực hiện đúng quy định”.

Vậy hiện nay, khu đất ấy đã được Công ty Hoàng Huy sử dụng thế nào?

Để khách quan, tôi xin copy nguyên văn quảng cáo bán hàng của mảnh đất được định giá 194,4 tỷ đồng một cách “minh bạch” này và mọi bình luận xin dành cho các nhà chuyên kinh doanh bất động sản. Còn thông tin trên thị trường cho biết, mỗi căn ở đây được giao bán từ 5 - 18 tỷ đồng/căn.

Dự án Hoàng Huy Riverside. (Ảnh: Internet)

Cứ theo lời bàn tán của giới thạo tin, đối với Công ty Hoàng Huy trong việc thực hiện dự án này, “đầu vào” còn “phê” hơn gấp nhiều lần “đầu ra”, nhất là khi những khu “đất vàng” như trụ sở cũ của Quận ủy - UBND - HĐND quận Hồng Bàng (42 Lê Đại Hành, rộng 0,8ha) và khu đất số 199 Tô Hiệu (từng là Đài Phát thanh - Truyền hình Hải Phòng, rộng 0,3ha) tiếp tục lọt vào tay!

Với quy mô gần 6ha, nằm trên vị trí đắc địa, trên nền đất lâu đời của Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, Hoàng Huy Riverside hội tụ đầy đủ phẩm chất của một khu đô thị đẳng cấp.

Bao gồm:

* 3 phân khu nhà ở hỗn hợp hiện đại, nằm trên mặt đường Hùng Vương:

Số lượng 31 căn.

Tổng diện tích 1.143,5m2.

Mặt tiền điển hình 6,8m.

* 14 phân khu liền kề hoa mĩ:

Số lượng 260 căn.

Tổng diện tích 24.932,8m2.

Mặt tiền điển hình 6,5m.

* 5 phân khu biệt thự tráng lệ nằm xuôi theo bờ sông Tam Bạc:

Số lượng 34 căn.

Tổng diện tích 6.695m2.

Mặt tiền điển hình 11,7m.

* Giao thông hạ tầng.

Lòng đường nội khu từ 10m - 13m.

Diện tích cây xanh: 2.019,4.

Diện tích đất giao thông: 24.255,3 (chiếm 41,03% tổng diện tích dự án).

Khoảng cách từ tim đường đến chỉ giới đỏ: 6,5m.

Hoàng Huy Riverside, dự án ngàn tỷ bên bờ sông Tam Bạc mở bán chính thức

Dự án Hoàng Huy Riverside được xây dựng trên nền đất lâu đời của Nhà máy đóng tàu Sông Cấm. (Ảnh: Internet)


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top