Theo phong tục, tập quán của người Việt Nam, vào mỗi dịp Tết, nhiều gia đình lại quây quần bên nhau gói bánh chưng chuẩn bị đón Tết. Hoạt động này đã trở thành một nét văn hóa lâu đời của người Việt.
Cứ thấy bánh chưng là thấy Tết. Chiếc bánh vuông vức với lớp vỏ xanh mướt đã trở thành một phần không thể thiếu của hương vị ngày Tết. Chính vì nhu cầu ấy, nhiều làng quê Việt đã ra đời nghề trồng lá dong và Tràng Cát là một trong những vùng trồng lá dong lớn nhất khu vực Bắc Bộ.
Cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 30km, làng lá dong Tràng Cát yên bình nay bước vào mùa thu hoạch đầy rộn ràng phục vụ cho Tết Nguyên đán. Lá dong ở đây được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi màu xanh mướt như ngọc, lá mỏng nhưng dai, bản vừa phải. Dùng lá này gói bánh sẽ cho ra sắc bánh xanh tươi và mùi thơm rất riêng biệt.
Nét đặc trưng của lá dong Tràng Cát là khổ lá đều, chiều dài từ 40 - 60cm, chiều rộng từ 20 - 35cm. Đây là giống lá dong nếp, bầu lá tròn, mềm, dai, mặt dưới có màu xanh non rất dễ phân biệt với lá dong rừng. Đặc biệt, nơi đây nằm trên đất bãi bồi của sông Đáy, nơi có mạch nước ngầm tinh khiết chảy qua, cộng thêm bầu không khí ôn hòa nên lá dong luôn xanh tốt, thơm rền.
Như thường lệ, cứ đến giữa tháng 12 âm lịch, người dân nơi đây bắt đầu cắt lá về dự trữ để kịp phục vụ Tết. Không khí thu hoạch, buôn bán lá dong hết sức nhộn nhịp, người hái lá, người xếp, người thì buộc, mỗi người một công đoạn. Các lái buôn ở khắp nơi cũng đổ về đây rộn rã.
Chia sẻ với phóng viên, chị Tr. Lan, một người trồng lá dong Tràng Cát cho biết: “Cây dong chỉ cần trồng một lần là thu hoạch được mãi. Chỉ cần mình cắt lá cũ đi là lá mới lại trồi lên, năm này qua năm khác”.
“Nơi đây may mắn nằm trên bãi bồi của sông Đáy có nhiều lớp đất phù sa nên rất thuận lợi cho lá dong sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, nếu cây lá dong được trồng dưới bóng của những cây mít, hay những bóng râm khác thì cho lá rất xanh, đẹp”, chị Lan chia sẻ thêm.
“Tôi trồng lá dong đến bây giờ đã khoảng 15 năm. Mỗi năm gia đình tôi đều cung cấp ra thị trường hàng vạn lá dong. Tầm 100 lá sẽ cho thu nhập khoảng 100 ngàn. Nhờ có cây dong mà gia đình tôi cũng như bà con nơi đây khấm khá hơn, bởi nó cho năng suất cao, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn so với các loại cây khác. Chẳng bao giờ tôi sợ lá dong ế mà chỉ sợ không đủ hàng bán ra”, chị Ng. Hồng Tâm, một người trồng lá dong nhiều năm cho biết.
Theo chia sẻ của bà con trồng dong nơi đây, lá dong Tràng Cát không những được bán ra nhằm cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh thành khác trong nước mà còn được xuất khẩu nhiều ra nước ngoài như Liên bang Nga hay Malaysia…
Người dân hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để đưa lá dong ra thị trường
Theo chân một người dân đi cắt lá dong, PV không khỏi bất ngờ trước sự khéo léo, nhanh nhẹn của đôi bàn tay thu hoạch lá. Bàn tay thoăn thoắt tỉa các lá dong, rồi xếp thành từng chồng cân đối và được chia theo từng loại rất rõ ràng. Không khí nhộn nhịp của người dân thu hoạch tại cánh đồng dong chính là một nét đặc trưng báo hiệu Tết Nguyên đán đang đến gần với bà con làng Tràng Cát.