Aa

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam thăm và làm việc với tỉnh Hà Nam

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Minh Minh
Minh Minh lienlien.media@gmail.com
Thứ Hai, 21/03/2022 - 17:18

Chiều 21/3, đoàn Hiệp hội BĐS Việt Nam đã đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Hà Nam nhằm trao đổi các vấn đề liên quan đến hoạt động đầu tư, phát triển các KCN và kết nối doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư tại tỉnh này.

Về phía UBND tỉnh Hà Nam có ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hà Nam...

Đoàn công tác của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) có ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hiệp hội, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội (Trưởng đoàn); ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng); nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Bất động sản Việt Nam; bà Nguyễn Thy Dung, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư Bất động sản Việt Nam...

Về phía các doanh nghiệp có ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty May Hưng Yên, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên; ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc... cùng đại diện các doanh nghiệp khác là hội viên của Hiệp hội.

Buổi gặp mặt và làm việc giữa lãnh đạo VNREA và tỉnh Hà Nam

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam khẳng định, tỉnh rất vui mừng khi được đón đoàn công tác của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về thăm và làm việc với UBND tỉnh. Hà Nam là địa bàn quen thuộc với các nhà đầu tư khi có vị trí liền kề với Hà Nội. Sau 25 năm tái lập tỉnh, Hà Nam đã có những bước phát triển tương đối thành công. Từ những ngày đầu, tỉnh đã có sự hợp tác phát triển với các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp. Hà Nam cũng sớm xác định, muốn đẩy mạnh phát triển kinh tế thì phải ưu tiên phát triển công nghiệp, dịch vụ.

Ông Dưỡng cho biết thêm, giai đoạn đầu, Hà Nam chỉ có 1.775ha đất để phát triển khu công nghiệp. Sau năm 2018, diện tích này đã được điều chỉnh tăng lên mức 2.534ha. Trong giai đoạn 2025 - 2030, tỉnh cũng mong muốn đề xuất phát triển nhiều hơn các khu công nghiệp với diện tích tăng thêm khoảng 3.500ha. Trong định hướng phát triển, tùy từng khu vực, các khu công nghiệp có quy mô lớn, nhỏ khác nhau nhằm khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai. Và điều mà Hà Nam quan tâm là làm sao thu hút được nhiều nhà đầu tư chất lượng.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh Hà Nam trong năm qua thuộc top đầu cả nước, thu hút đầu tư cũng đạt kết quả cao. Tỉnh có những chính sách để tháo gỡ cho doanh nghiệp. Theo đó, trình tự, thủ tục mở rộng khu công nghiệp, chấp thuận chủ đầu tư... không mất nhiều thời gian. Các sở, ban ngành của tỉnh luôn sát cánh và kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp.

Thời điểm hiện tại, song song với việc thu hút đầu tư nước ngoài, Hà Nam cũng đang chú trọng thu hút các nhà đầu tư trong nước đến đầu tư và phát triển tạo ra giá trị kinh tế, công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Tuy nhiên, việc thu hút được các nhà đầu tư có năng lực, uy tín đang là vấn đề trăn trở của tỉnh. Hà Nam luôn quý trọng và ưu tiên các doanh nghiệp tham gia đầu tư trên địa bàn với điều kiện các doanh nghiệp phải làm thật và sớm tạo ra hiệu quả kinh tế.

“Thời gian tới, Hà Nam sẽ đẩy mạnh phát triển đô thị, dịch vụ. Theo đó, mở rộng các khu đô thị, khu nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu ở của người dân và nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư đến từ Hà Nội. Đồng thời, thu hút chuyên gia, người lao động đến làm việc tại các khu công nghiệp và lưu trú tại Hà Nam. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục tập trung phát triển hạ tầng giao thông kết nối với Hà Nội và các tỉnh lân cận”, ông Dưỡng cho hay.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cũng khẳng định, tỉnh rất mong muốn có nhiều buổi gặp mặt, chia sẻ với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cùng các doanh nghiệp để có sự hợp tác, hỗ trợ giúp Hà Nam có bước phát triển ổn định và bền vững.

Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chia sẻ tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chia sẻ, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Hà Nam đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Tốc độ tăng trưởng cao thứ 3 vùng Đồng bằng Bắc Bộ và thứ 6 toàn quốc. 

VNREA vui mừng khi Hà Nam triển khai chương trình cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh 2021 - 2025 và nội dung 10 cam kết của tỉnh với nhà đầu tư, đồng thời rà soát quy hoạch khu, cụm công nghiệp, nâng cao chất lượng hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ khu, cụm công nghiệp. 

“Từ khảo sát và những chia sẻ của lãnh đạo tỉnh, chúng tôi thấy Hà Nam là địa bàn đầy tiềm năng để phát triển đầu tư về bất động sản công nghiệp, hạ tầng phục vụ du lịch, thương mại dịch vụ”, ông Nguyễn Văn Khôi khẳng định. 

Ông Nguyễn Văn Khôi
Ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách VNREA chia sẻ tại buổi làm việc

Ông Khôi cho biết thêm, hiện nay, Hiệp hội đang tổ chức các buổi lắng nghe, lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp về những khó khăn, bất cập của thị trường bất động sản và đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật liên quan đến phát triển nhà ở và thị trường như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản để tổng hợp báo cáo Chính phủ, các bộ ngành liên quan. Vì vậy, VNREA rất mong nhận được sự góp ý của các cơ quan liên quan của tỉnh Hà Nam tại hội nghị diễn ra vào ngày 28/3 tới và trong tháng 4/2022. Hiệp hội còn mong muốn sẽ trở thành cầu nối trong hợp tác và xúc tiến đầu tư nước ngoài, kết nối giữa các nhà đầu tư, đối tác nước ngoài đến với Hà Nam. 

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam có gần 300 hội viên là đầu mối với hàng nghìn doanh nghiệp, trong đó, nhiều nhà đầu tư lớn là thành viên trực tiếp của Hiệp hội. Do đó, lãnh đạo Hiệp hội đề nghị và mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh đối với các doanh nghiệp tâm huyết trong việc đầu tư, phát triển tại Hà Nam. 

“Hiệp hội đề xuất tỉnh giới thiệu các doanh nghiệp là chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tham gia vào Hội Bất động sản công nghiệp thuộc Hiệp hội. Trên cơ sở danh mục “Các dự án cần kêu gọi đầu tư có sử dụng đất”, Hiệp hội xin nhận nhiệm vụ kết nối, giới thiệu chủ đầu tư là hội viên của Hiệp hội tiếp tục làm việc với các tổ chức, đơn vị của tỉnh để tìm hiểu cơ hội đầu tư; kết nối các nhà đầu tư trong và ngoài nước”, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam bày tỏ.

Tại buổi gặp mặt, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đánh giá, trong thời gian qua, Hà Nam có sự phát triển nhanh chóng về kinh tế - xã hội, đặc biệt là công nghiệp, du lịch, dịch vụ với những chỉ số ấn tượng. Theo ông Chiến, Hà Nam có vị trí đặc biệt trong vùng Thủ đô, và vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Vị trí này vừa mang lại nhiều thuận lợi nhưng cũng đi kèm thách thức. Nhất là việc thu hồi, chuyển đổi đất nông nghiệp, tạo quỹ đất sạch để phát triển đô thị, công nghiệp... Do đó, ông Chiến cho rằng, Hà Nam cần lưu ý vấn đề sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai, tránh việc sử dụng đất tràn lan dẫn đến sau này có những dự án hiệu quả, sử dụng ít đất, cho giá trị cao hơn thì lại không còn quỹ đất để phát triển.

“Đã đến lúc Hà Nam phải chắt chiu từng chút một. Nguồn lực đất đai chỉ có vậy, phải tính bài toán sử dụng ra sao, chọn lọc dự án để dù quỹ đất hạn chế nhưng vẫn tạo được hiệu quả cao nhất, hướng tới phát triển bền vững”, ông Chiến nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Chiến lưu ý, vấn đề lao động và việc làm cũng là một bài toán Hà Nam cần quan tâm, làm sao để tạo được việc làm tại chỗ cho người dân. Các khu công nghiệp phải gắn liền với phát triển đô thị, nhà ở và các dịch vụ phục vụ cho đời sống của công nhân, người lao động.

Nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Phó Chủ tịch Hiệp hội, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam cũng khẳng định, quỹ đất của Hà Nam không còn nhiều, do đó, việc tối ưu hóa nguồn lực đất đai cần được tỉnh quan tâm, chú trọng.

“Nhiều tập đoàn quốc tế về bất động sản công nghiệp hiện nay nói rằng, họ không quan tâm đến việc đầu tư mới một khu công nghiệp bằng việc M&A mua lại các khu công nghiệp đang triển khai và tái cấu trúc, nâng cao giá trị của khu công nghiệp đó lên. Đó là câu chuyện tối ưu hóa nguồn lực đất đai.

Các doanh nghiệp khu công nghiệp lớn của Việt Nam cũng sẵn sàng vào cuộc, nếu không còn quỹ đất thì họ sẵn sàng mua lại của các doanh nghiệp khác đang bỏ dở hoặc thiếu vốn triển khai”, nhà báo Phạm Nguyễn Toan cho hay.

Cũng theo nhà báo Phạm Nguyễn Toan, Hà Nam đi sau nhưng vẫn có thể về trước, vẫn còn cơ hội lớn để phát triển. Dó đó, chính quyền cần tối ưu hóa nguồn lực đất đai để phát triển các khu công nghiệp hiện hữu lên một tầm cao mới, kêu gọi các doanh nghiệp có tiềm lực tham gia để gia tăng giá trị kinh tế một cách tốt hơn.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đã tham quan Khu công nghiệp Thái Hà tại các xã Bắc Lý, Chân Lý, Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. 

Đoàn công tác VNREA ghé thăm Khu công nghiệp Thái Hà

Tại văn phòng làm việc của chủ đầu tư Khu công nghiệp Thái Hà, ông Nguyễn Văn Khôi cho rằng, đối với việc phát triển khu công nghiệp, doanh nghiệp cần quan tâm đến những lĩnh vực ngành nghề sẽ hoạt động trong khu công nghiệp, từ đó thu hút, đào tạo lao động tại địa phương phù hợp với các ngành nghề đó. Muốn vậy, phải có sự gắn kết chặt chẽ giữa khu công nghiệp Thái Hà, địa phương và các đối tác đầu tư, sản xuất trong khu công nghiệp. Bên cạnh đó, cần chú trọng vấn đề môi trường và xử lý nước thải, rác thải công nghiệp. 

Mặt khác, ngoài đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp để cho thuê mặt bằng, nhà xưởng, một vấn đề cũng rất cần được quan tâm là nhà ở cho công nhân, người lao động. Về vấn đề này, ông Khôi cho biết Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng đang tổng hợp các ý kiến để có kiến nghị về việc phát triển quỹ nhà ở cho công nhân.

Ngoài ra, chủ đầu tư Khu công nghiệp Thái Hà có thể tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Bất động sản Việt Nam trong việc xúc tiến đầu tư tại các khu công nghiệp./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top