Aa

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"

Thứ Ba, 09/04/2024 - 06:15

Thiếu nguồn lực tài chính, cơ chế, chính sách và vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng là những nguyên nhân chính khiến dự án Làng đại học Đà Nẵng "treo" suốt 27 năm qua. Để tháo gỡ điều này cần có sự chung tay của nhiều bộ ngành Trung ương và sự đồng thuận từ người dân.

LTS: Dự án Làng đại học Đà Nẵng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch vào năm 1997 với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 8.600 tỷ đồng, diện tích gần 300ha. Trong đó, khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) và gần 190ha thuộc 4 khối phố: Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân (phường Điện Ngọc, TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Thế nhưng, sau 27 năm kể từ ngày được phê duyệt quy hoạch, đến nay dự án vẫn "nằm treo" mà chưa biết đến bao giờ hình hài làng đại học mới hoàn thành.

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"- Ảnh 1.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn được xây dựng và đi vào hoạt động. (Ảnh: Huy Hoàng)

Theo UBND TP. Đà Nẵng, đối với phần diện tích dự án ở địa phương, đến nay, đã bàn giao Đại học Đà Nẵng 38,6ha, giải tỏa xây Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn, Khu KTX sinh viên Trường Đại học Sư phạm, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và Khoa Y dược với khoảng 4.000 sinh viên đang học tập. Hiện tại, địa phương đang giải phóng mặt bằng (GPMB) phần diện tích 40ha. Phần diện tích đất còn lại 31,4ha chưa được triển khai thực hiện.

Đà Nẵng quyết liệt giải phóng mặt bằng

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, cho biết địa phương đang tập trung quyết liệt các giải pháp để hoàn thành phần GPMB 40ha phục vụ dự án Xây dựng Hạ tầng kỹ thuật và các công trình cấp thiết cho Đại học Đà Nẵng. Trong phần diện tích 40ha này có 756 hồ sơ nhà, đất ở và 1.596 hồ sơ mộ. Mới đây, quận đã phê duyệt tổng kinh phí bồi thường 515,5 tỷ đồng. Ngoài ra, còn 142 hồ sơ nhà, đất ở chưa bàn giao mặt bằng.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm, quận Ngũ Hành Sơn tập trung các giải pháp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, do đó số hồ sơ chưa bàn giao mặt bằng liên tục giảm mạnh, từ 142 hồ sơ xuống 79 hồ sơ vào tháng 12/2023, xuống 24 hồ sơ vào tháng 2/2024 và hiện nay chỉ còn 9 hồ sơ.

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"- Ảnh 2.

Dự án Làng đại học Đà Nẵng phía phường Hòa Quý (TP. Đà Nẵng) đang được giải tỏa mặt bằng. (Ảnh: Huy Hoàng)

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"- Ảnh 3.

Nhiều gia đình đã đồng ý di dời, giải tỏa để phục vụ dự án. (Ảnh: Huy Hoàng)

Trao đổi với PV Reatimes, đa phần người dân cho biết, họ đã đồng ý bàn giao mặt bằng, tháo dỡ hoàn toàn những ngôi nhà của mình và chuyển đến nơi ở mới. Họ mong dự án có thể sớm triển khai đúng theo tiến độ, kết thúc chuỗi năm tháng "sống treo".

Chị Nguyễn Thị Xuân (trú phường Hòa Quý), vui vẻ chia sẻ: "Không chỉ mình gia đình tôi mà hầu như toàn bộ người dân vùng quy hoạch dự án đã quá mỏi mệt khi "sống treo" cùng dự án chừng ấy năm. Quá nhiều thứ bất tiện, nay được chính quyền địa phương đến tận nhà vận động, gia đình sẵn sàng tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng để di dời đến nơi ở mới. Mong sao dự án sớm hoàn thành để thay đổi bộ mặt khu vực này".

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"- Ảnh 4.

Người dân đồng thuận, tích cực tháo dỡ nhà cửa, bàn giao mặt bằng triển khai dự án. (Ảnh: Huy Hoàng)

Tương tự, ông Trần Văn Lành (trú phường Hòa Quý) cũng mong muốn sớm được đền bù để chuyển đi nơi ở mới. "Lãnh đạo địa phương đã trao đổi với người dân rất kỹ, tôi cũng hết sức đồng tình và mong muốn được di dời như những hộ dân khác. Tuy nhiên, gia đình vẫn còn khó khăn, không đủ kinh phí để mua đất, xây nhà nên đang làm đơn xin hỗ trợ thêm từ chính quyền. Mong sao sẽ sớm được di dời chứ ở đây không thể làm gì được", ông Lành nói.

Tiến độ giải tỏa đền bù nhằm bàn giao mặt bằng triển khai dự án Làng đại học Đà Nẵng đạt kết quả ấn tượng trong thời gian ngắn nhờ triển khai các giải pháp thiết thực của quận Ngũ Hành Sơn.

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"- Ảnh 5.

Hầu hết người dân đều mong kết thúc cảnh "sống treo" suốt gần 3 thập kỷ, mong dự án có thể sớm triển khai đúng theo tiến độ. (Ảnh: Huy Hoàng)

Nói về việc này, bà Cao Thị Huyền Trân, Bí thư Quận ủy, Trưởng Ban chỉ đạo GPMB quận Ngũ Hành Sơn, cho biết công tác GPMB, đặc biệt các dự án lớn trên địa bàn như Làng đại học được Thường trực Quận ủy họp nghe báo cáo tiến độ, rà soát, có chỉ đạo cụ thể từng tuần.

Lãnh đạo quận trực tiếp xuống khu vực giải tỏa, đối thoại với người dân, xem xét từng hồ sơ, tháo gỡ những vướng mắc, từ đó vận động người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng để triển khai dự án. Đơn cử trong ngày 13/3, lãnh đạo quận trực tiếp kiểm tra, gỡ vướng từ đó vận động người dân bàn giao mặt bằng 14 hồ sơ.

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"- Ảnh 6.

Lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn xuống tận nhà dân trao đổi vướng mắc, tháo gỡ khó khăn, vận động bà con bàn giao mặt bằng phục vụ dự án Làng đại học Đà Nẵng. (Ảnh: HX)

Theo bà Trân, địa phương cam kết với Ngân hàng Thế giới (WB), đơn vị tài trợ vốn cho dự án Làng đại học Đà Nẵng, trước ngày 30/4/2024 hoàn thành cơ bản GPMB, bàn giao mặt bằng sạch cho Đại học Đà Nẵng triển khai dự án.

Quảng Nam chờ cơ chế mới

Cũng tại khu vực quy hoạch dự án Làng đại học Đà Nẵng, nhưng nhìn về phía Điện Ngọc (Quảng Nam), sự trái ngược lại hiện lên rõ ràng. Tại đây, không có bất cứ dấu hiệu gì của một cuộc chuyển dời. Chính quyền TX. Điện Bàn không thể đầu tư xây dựng công trình dân sinh mang tính lâu dài.

Cả nghìn hộ dân Câu Hà, Tứ Câu, Ngọc Vinh nằm trong vùng dự án không thể lập kế hoạch sản xuất, đầu tư dài hạn. Không được tách thửa, chia đất cho con, không được bán mua, cầm cố, thế chấp... Họ sống khổ sở ngay trên mảnh đất của mình bởi hai chữ "quy hoạch". Nhiều người không chịu nổi cảnh này đã "thoát ly", tìm đến nơi khác ở, để lại trên vùng cát những căn nhà hoang cũ nát. Những người ở lại sống trong các căn nhà xập xệ, chen chúc nhau, không tính toán được gì cho tương lai...

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"- Ảnh 9.

Nhiều người dân rầu rĩ "không biết bao giờ mới có thể nhìn thấy sự thay đổi của Làng đại học Đà Nẵng phía Quảng Nam". (Ảnh: Huy Hoàng)

Đến nay, đã 27 năm trôi qua kể từ ngày dự án được phê duyệt, người dân đã quá "khốn khổ", không thể chờ thêm được nữa, phải tìm cách tháo gỡ. Tuy nhiên, chủ đầu tư nói khó khăn tài chính, sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nhưng chờ mãi vẫn chưa thấy câu trả lời.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng không thể đứng ngoài cuộc khi liên tiếp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gỡ bỏ khó khăn quy hoạch dự án Làng đại học Đà Nẵng. Kết luận của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các cơ quan liên quan từ Trung ương đến địa phương tổ chức đoàn công tác, trực tiếp rà soát, đánh giá toàn diện thực trạng, khó khăn, vướng mắc của Làng đại học, đề xuất giải pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 4/2022.

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"- Ảnh 10.

Nhiều cư dân phường Điện Ngọc đành rời quê đi nơi khác sống vì không chịu nổi cảnh bị mắc kẹt trong vùng quy hoạch suốt nhiều năm. (Ảnh: Huy Hoàng)

Tuy nhiên, từ đó đến nay, không ít cuộc làm việc của các bộ, ngành Trung ương đã diễn ra nhưng dự án "treo" hơn 1/4 thế kỷ này cũng chỉ mới dừng lại ở việc tổng hợp các kiến nghị. Được biết, vào tháng 9/2023, Đại học Đà Nẵng đã lên tiếng kêu cứu về dự án Làng đại học lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhưng vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Trao đổi với Reatimes, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND TX. Điện Bàn, cho biết thực ra người dân vẫn ủng hộ chủ trương thực hiện dự án Làng đại học Đà Nẵng. Tuy nhiên, do dự án kéo dài quá lâu, không bố trí kinh phí để địa phương thực hiện GPMB, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do đó, người dân mong muốn có cơ chế hỗ trợ họ thực hiện quyền công dân, cần thiết là điều chỉnh để họ sớm ổn định.

"Việc này địa phương cũng đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, tỉnh cũng đã gửi ý kiến ra các bộ, ngành liên quan và Thủ tướng Chính phủ xem xét. Hiện địa phương vẫn chưa có kết quả phản hồi việc này", ông Hà nói.

Long đong dự án Làng đại học Đà Nẵng - Kỳ 2: Cần cơ chế mở để xóa quy hoạch "treo"- Ảnh 11.

Câu hỏi Làng đại học Đà Nẵng bao giờ thôi “treo” vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng. (Ảnh: Huy Hoàng)

Phó Chủ tịch UBND TX. Điện Bàn cũng thông tin, cách đây vài tháng, Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị tìm vốn triển khai 50ha phần lõi ít GPMB nhất để xây dựng các khu chức năng, nhà ở lưu trú cho cán bộ, nhân viên của Làng đại học.

"Việc tìm nguồn vốn triển khai khoảng 50ha thuận lợi trong công tác GPMB mới chỉ dừng lại ở mức đề nghị của hai bộ, hiện tại vẫn chưa có động thái nào về việc triển khai xây dựng, đầu tư của dự án Làng đại học Đà Nẵng phía tỉnh Quảng Nam", ông Hà nói thêm.

Kiến nghị của chính quyền Quảng Nam trong chuyện bố trí vốn để GPMB vẫn chưa có, hay có cơ chế để người dân thực hiện quyền công dân tại dự án Làng đại học Đà Nẵng cũng chưa được các cấp thẩm quyền chuẩn y. Dự án này sẽ tiếp tục "treo", người dân vẫn sẽ sống khổ, chính quyền vẫn gặp khó…

Liên quan đến dự án Khu tái định cư phục vụ giải tỏa dự án Làng đại học Đà Nẵng, đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị đã hoàn thiện xong mặt bằng. Những vị trí này đã được thi công san nền hoàn chỉnh. Tuy nhiên, dự án vẫn còn một phần nhỏ diện tích vướng khoảng 40 – 50 ngôi mộ chưa giải tỏa được nên tạm dừng thi công. Hiện đơn vị đang lên giải pháp để di dời số mộ trên, hoàn thiện và bàn giao mặt bằng khu tái định cư.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư phục vụ giải tỏa Làng đại học có tổng mức đầu tư là 227 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách TP. Đà Nẵng. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng làm chủ đầu tư, kiêm quản lý dự án, thời gian thực hiện từ năm 2020 - 2023. Quy mô đầu tư xây dựng bao gồm các hạng mục: san nền, giao thông, thoát nước, thoát nước thải, cấp nước, cấp điện, điện chiếu sáng và hệ thống thông tin liên lạc phù hợp với quy hoạch dự án.

Ở diễn biến liên quan, lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn cho biết, hiện trên địa bàn còn có 739 ngôi mộ chưa di dời, trong đó 425 mộ vô chủ. Số mộ này, Tổ công tác xử lý di dời mộ vắng chủ vừa rà soát, tìm thân nhân, vừa phối hợp bộ phận CNTT Đại học Đà Nẵng kiểm đếm xác định vị trí mộ, số hóa theo hồ sơ bản đồ, ghi hình, quay flycam hiện trạng để lưu hồ sơ cụ thể từng mộ.

Các mộ này được di dời, an táng tại Nghĩa trang An Châu (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) và ghi rõ số hồ sơ mộ giải tỏa vào bia cải táng, nhằm đảm bảo chính xác tuyệt đối, tạo điều kiện cho thân nhân sau này liên hệ dễ tìm kiếm.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top