Aa

Lý do gì cựu Bí thư Thành ủy Huế chưa nộp truy thu tiền sử dụng đất?

Thứ Năm, 26/08/2021 - 15:15

Dù Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu hơn 1,17 tỷ đồng tiền sử dụng đất được cho là sai phạm do bán đất chỉ định, nhưng đến nay cựu Bí thư Thành ủy Huế vẫn chưa thực hiện việc này. Vì sao lại như vậy?

Thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đến nay việc triển khai thực hiện Kết luận thanh tra số 355 ban hành ngày 4/3/2021 vẫn còn một số vướng mắc, UBND tỉnh đang kiến nghị Thanh tra Chính phủ xử lý. Trong những vướng mắc này có việc chưa thể truy thu số tiền sử dụng đất trên 1,17 tỷ đồng theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với trường hợp giao đất ở cho ông Huỳnh Cư, cựu Bí thư Thành ủy Huế (nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Ngôi nhà ông Huỳnh Cư trên lô đất ở phường An Đông, TP. Huế
Ngôi nhà ông Huỳnh Cư trên lô đất ở phường An Đông, TP. Huế, bị Thanh tra Chính phủ yêu cầu truy thu tiền tỷ (Ảnh: Đình Toàn)

Như Reatimes từng thông tin, qua công tác thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện có lô đất ở phường An Đông, TP. Huế, ký hiệu là A7 vốn nằm trong danh sách đấu giá theo Quyết định 3937/QĐ-UBND ngày 4/5/2016 và Quyết định 49/QĐ-UBND ngày 6/2/2017 của Chủ tịch UBND TP. Huế. Thế nhưng, năm 2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế đã không bán đấu giá theo quy định, mà có văn bản tạm dừng đấu giá, rồi tự ý điều chỉnh Lô đất A7 có diện tích từ 193,2m2 lên 195,2m2 để trình cho Chủ tịch UBND TP. Huế cấp đất không thông qua đấu giá cho ông Huỳnh Cư, lúc này là Bí thư Thành ủy Huế. Thanh tra Chính phủ cho rằng việc UBND TP. Huế bán chỉ định Lô đất A7 có diện tích 195,2m2 thuộc quỹ đất trong kế hoạch đấu giá cho ông Huỳnh Cư là “thể hiện sự tuỳ tiện, làm thất thu ngân sách Nhà nước” nên kiến nghị truy thu ngân sách và xử lý sai phạm cá nhân, tập thể có liên quan.

Ngày 26/3/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có Thông báo số 132/TB-UBND về kết luận của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh, tại cuộc họp nghe báo cáo triển khai thực hiện Kết luận số 355/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại thông báo này, đồng thời, để khắc phục, sửa chữa các tồn tại, hạn chế đã được Thanh tra Chính phủ nêu ra, UBND TP. Huế đã ban hành Kế hoạch số 1900/KH-UBND về khắc phục Kết luận Thanh tra số 355/KL-TTCP. Theo đó, Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Huế được giao chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch và các đơn vị liên quan kiểm tra lại, xác định đúng, đủ số tiền sử dụng đất theo quy định. Theo đó, số tiền được yêu cầu truy thu là trên 1,17 tỷ đồng, phải nộp về tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, đến nay số tiền này vẫn chưa truy thu được.

Liên quan đến vấn đề trên, thông tin với báo chí mới đây, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết UBND TP. Huế đã giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Huế mời chủ sử dụng đất (ông Huỳnh Cư) đến làm việc. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc chủ sử dụng đất cho rằng mình thuộc trường hợp “hưởng chính sách giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất”, được quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 118 Luật Đất đai 2013. Vì vậy, chủ sử dụng đất không thể nộp số tiền đó.

Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp tục giao UBND TP. Huế nghiên cứu các giải pháp, xử lý các kiến nghị với Thanh tra Chính phủ. Liên quan đến việc thành phố giao Lô đất A7 cho Bí thư Thành ủy Huế năm 2017 mà không qua đấu giá, UBND TP. Huế từng thông tin, ông Cư được Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế điều động từ Bí thư Huyện ủy Phú Vang đến công tác tại Thành ủy Huế và chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Huế. Tiếp đó, ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Huế. Vào ngày 15/5/2017, ông Huỳnh Cư có đơn xin giao đất làm nhà ở. Thời điểm đó, ông Cư không có nhà ở TP. Huế, mà ở nhà tại thị xã Hương Thủy nguồn gốc của bố mẹ vợ, xa nơi làm việc, trong khi công việc yêu cầu người đứng đầu địa phương có mặt tại địa bàn thường xuyên, nên ông có đơn xin giao đất làm nhà ở. Qua các kết quả xác minh tại thời điểm đó, Hội đồng xét giao đất đã làm việc cụ thể và xác định ông Huỳnh Cư là đối tượng “đủ điều kiện được giao đất ở”.

Ông Huỳnh Cư cho rằng mình thuộc trường hợp “hưởng chính sách giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất" (Ảnh: Đình Toàn)

Tuy nhiên, theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc UBND TP. Huế giao đất cho ông Huỳnh Cư năm 2017, nhưng lấy giá xác định khởi điểm đấu giá năm 2016 để tính giá đất phải nộp là thể hiện sự tuỳ tiện, có dấu hiệu làm lợi cho cá nhân, làm thất thu ngân sách Nhà nước (tham khảo giá Lô A8 là 13.300.000 đồng/m2 và Lô A6 là 11.700.000 đồng/m2 liền kề Lô đất A7 người mua đã trúng đấu giá tháng 5/2017 thì số tiền chênh lệch tạm tính là 1.17 tỷ đồng). Việc giao Lô đất A7 - Khu đất xen ghép tổ 13, khu vực 5 không căn cứ vào Kế hoạch sử dụng đất hàng năm là vi phạm Điều 52 Luật Đất đai 2013; Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Huế ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Cư là trái với quy định tại khoản 2 Điều 59 và Điều 188 Luật Đất đai 2013.

Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm nêu trên thuộc Chủ tịch UBND TP. Huế, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất, Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch và các tổ chức, cá nhân có liên quan qua các thời kỳ. Không chỉ yêu cầu truy thu tiền tỷ, Thanh tra Chính phủ còn đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối vói lô đất trên. Kết luận Thanh tra đã được Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý và cho ý kiến chỉ đạo tại Văn bản số 2321/VPCP - V.I ngày 2/4/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top