Aa

Mẹo từ “người trong nghề”: Tại sao không nên mua nhà vào tháng Bảy âm?

Thứ Bảy, 07/08/2021 - 13:38

Hạn chế mua nhà, xe… vào tháng Bảy âm lịch, đi xem nhà khi trời mưa lớn… là những lời khuyên từ những người tham gia đầu tư bất động sản kỳ cựu.

Tháng Bảy âm, nên hạn chế mua nhà

Không hẳn là mê tín dị đoan, nhưng trong tâm thế “có kiêng có lành”, nhiều người quan niệm rằng, tháng Bảy âm lịch gắn với những điều xui xẻo, lành ít dữ nhiều. Vì vậy, giao dịch lớn diễn ra vào thời điểm này là cực kỳ hiếm.

Hưng, môi giới nhà đất của một công ty bất động sản trên địa bàn TP.HCM tiết lộ: “Bọn em bán nhà cho khách cũng oải khi tới tháng Bảy âm lắm. Đa số khách hàng kiêng kỵ, không mua nhà vào tháng này vì sợ xui. Cũng phải thôi, nhà cửa là chuyện lớn mà. Bỏ tiền tỷ ra mua nhà đâu có giỡn chơi được, họ kiêng giữ lắm. Cũng hiếm ai đi hỏi thông tin dự án vào tháng này lắm. Có hỏi cũng chẳng đặt cọc liền. Em gặp nhiều rồi. Khách hỏi thăm cả tháng, vừa qua tháng Tám âm lịch họ xuống tiền ngay, trước đó trong tháng Bảy kiểu gì cũng không cọc”.

Trong khi đó, ông Bách, một nhà đầu tư bất động sản cho biết, tâm lý không mua, không xuống tiền trong tháng Bảy âm diễn ra trên toàn thị trường chứ không riêng gì bất động sản. Đồng thời, nhà và xe được coi là những tài sản cực lớn nên người sở hữu buộc phải có những sự thận trọng nhất định trước khi mua bán, giao dịch.

“Ở đâu tôi không biết chứ ở Việt Nam mình kiêng kỵ giữ lắm. Tôi dám thách anh bán được nhà vào tháng Bảy âm đó. Cái này thuộc về tâm lý thôi. Tất nhiên, cũng có người không tin. Nhưng đa phần thì tin. Tôi cũng tin và thực tế kinh nghiệm chứng minh, tháng này không diễn ra giao dịch được. Tôi từng không tin rồi, đi mua nhà vào tháng Bảy âm. Ai nói cũng kệ. Kết quả thì cũng trắc trở mãi, nhà đó không làm ăn gì được. Ai gặp tháng này cũng mong nó qua nhanh” – ông Bách chia sẻ.

Dù chưa có một thống kê chính thức về lượng giao dịch thực tế, nhưng tâm lý tránh né tháng Bảy âm lịch với những lý do như xui rủi, không may mắn… khiến bất động sản nói riêng và thị trường nói chung có xu hướng chững lại thời gian này.

Đi xem nhà ngày mưa to

Thực tế, đây là mẹo được nhiều người đồng tình khi đi mua nhà. Theo nhiều chuyên gia, ở các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và TP.HCM, thường xuyên xảy ra tình trạng ngập nước. Đi xem nhà vào lúc mưa to sẽ có thể giúp người xem lường trước được những vấn đề mà căn nhà gặp phải, nhằm đưa ra lựa chọn hợp lý.

“Nhiều người ngại mưa gió nhưng theo tôi đi xem nhà trời mưa có nhiều cái lợi lắm. Thứ nhất, có thể để ý xem đường vào nhà có bị ngập không. Điều này tối quan trọng. Vì khi đường ngập ít nhiều cũng ảnh hưởng tới nhà. Nhất là trong trường hợp sàn nhà thấp hơn mặt đường. Tôi đã từng mua một căn nhà bình thường trong hẻm, cứ đinh ninh rằng sẽ không sao. Vì thực tế sàn nhà cao hơn hẻm tới nửa mét. Nhưng tôi lầm, mưa xuống, khu vực đường cống rút không kịp, nên nước tràn qua tam cấp vào nhà luôn. Khổ sở vô cùng.” – bà Thu, một chủ nhà ở khu vực quận 12 cho biết.

Tại sao không nên mua nhà vào tháng Bảy
Ảnh minh họa

Trên thực tế, đi xem nhà, mua nhà vào ngày mưa lớn còn giúp người mua nắm bắt hướng gió, vị trí cửa nẻo và xem xét về khả năng chịu đựng thiên tai, dột, thấm của ngôi nhà để có cách lựa chọn, hoặc sửa chữa cho phù hợp về sau. Nhiều chuyên gia phong thuỷ cho rằng, hướng ngôi nhà và hướng gió thổi có ảnh hưởng rất lớn đến gia chủ.

Còn đối với căn hộ chung cư, xem nhà vào ngày mưa giúp người mua nhà kiểm tra được chất lượng tường, hệ thống thoát nước của chung cư mình có ý định mua. Trên thực tế, nhiều chung cư có chất lượng xây dựng khá tệ, dẫn đến tình trạng thấm, dột, ngập hành lang vào mùa mưa khiến nhiều cư dân phải ngậm ngùi khi đã trót bỏ tiền mua và chuyển về ở. Thêm nữa, các chung cư hiện tại thường có tầng hầm phục vụ giữ xe, trời mưa lớn sẽ giúp bạn kiểm tra hệ thống thoát nước của chung cư để tránh những rủi ro về sau.

Không mua nhà ở ngã ba đường?

Đây cũng là một quan niệm phổ biến được nhiều người truyền tai nhau khi đi xem, giao dịch nhà đất. Theo họ, nhà ở ngã ba đường có nhiều thứ bất lợi, về môi trường như bụi bặm, đất cát, khí thải khói xe; không những vậy, nhà ở ngã ba, nơi có đường đâm thẳng vào nhà sẽ mang tới hoạ sát thân.

“Tôi chứng kiến rồi, lúc trước, nhà hàng xóm của tôi ngay giữa ngã ba, có một con đường lớn đâm thẳng tới. Một đêm đang ngủ, xe tải đâm thẳng vào nhà, kết quả may mắn không ai chết nhưng thương tật và thiệt hại thì lớn lắm. Cả 5 người đều bị đâm trực diện, gãy tay gãy chân. May là chưa chết đó. Ở nhà mình mà còn bị vậy thì ai dám ở?” – bà Thu kể.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, quan niệm không mua nhà ngã ba đường là quan niệm cổ hủ, lạc hậu. Bởi, nhà ở ngã ba đường thường nằm ở vị trí đắc địa, là nơi phù hợp kinh doanh, buôn bán, làm ăn.

“Nếu ngại thì có thể chọn những ngã ba nhỏ, trong khu dân cư, hạn chế xe lớn. Thực tế các quán ăn, tiệm vàng mở tại các ngã ba nhỏ rất đắt khách. Về phong thuỷ thì vị trí này hưng vượng tài lộc. Miễn là chủ nhà biết cách bài trí, sắp xếp và có thể hạn chế rủi ro bằng tấm bình phong ngăn không khí xông thẳng vào nhà, hạn chế bụi bặm và một vài loại cây cảnh như kim phát tài chẳng hạn” – ông Nhân, một kiến trúc sư kiêm chuyên gia phong thuỷ nhận định.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top