Aa

Mô hình văn phòng kết hợp dẫn dắt xu hướng làm việc sau dịch

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Năm, 06/01/2022 - 21:28

Theo Savills, dưới sự tác động của đại dịch đã mang đến nhiều sự thay đổi trong nhu cầu của khách thuê văn phòng. Từ đó, mô hình làm việc kết hợp sẽ dần dẫn dắt xu hướng trong tương lai.

Theo báo cáo từ Savills, thị trường văn phòng tại TP.HCM trong Quý 3/2021 chịu tác động nhẹ với giá thuê giảm, dù tỉ lệ lấp đầy 97% với nguồn cung mới bị hạn chế và nhu cầu lớn. Cụ thể, tại trung tâm quận 1, tỉ lệ lấp đầy trung bình 93%, giá thuê trung bình 43USD/m2/tháng, khu vực quận 3 có tỉ lệ lấp đầy trung bình 94%, giá thuê trung bình 27USD/m2/tháng

Do đại dịch Covid, 24% các dự án ở các quận trung tâm giảm giá thuê đến 20% trong thời gian ngắn, chủ yếu từ các bất động sản hạng B và C. Vùng ngoài trung tâm có tỉ lệ lấp đầy 87%, giá thuê trung binhg 22USD/m2/tháng.

Ngoài ra, cũng theo Savills có một xu hướng đang xuất hiện và dần dẫn dắt xu hướng của thị trường văn phòng đó là mô hình làm việc kết hợp. Xu hướng làm việc linh hoạt (Co-working) nghĩa là các công ty khác nhau cùng chia sẻ một không gian làm việc, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tiện lợi thông qua việc sử dụng cơ sở hạ tầng chung như các thiết bị, tiện ích, lễ tân và các dịch vụ khác.

Trước đây nếu công việc được chỉ định qua giao tiếp trực tiếp hoặc qua giấy tờ thì giờ đây công việc được giao qua phần mềm, chuyển từ họp trực tiếp qua họp trực tuyến, hóa đơn giấy qua hóa đơn điện tử, trung tâm chăm sóc khách hàng hiện hữu qua chăm sóc khách hàng online và hợp đồng giấy cũng được chuyển đổi qua hợp đồng điện tử.

Mô hình làm việc linh hoạt sẽ dẫn dắt xu hướng của thị trường văn phòng trong tương lai
Mô hình làm việc linh hoạt sẽ dẫn dắt xu hướng của thị trường văn phòng trong tương lai

Cơ cấu của một văn phòng số là làm việc kết hợp, vị trí linh hoạt và thời gian linh hoạt. Theo đó, áp dụng mô hình này có thể áp dụng tốt công nghệ, làm việc từ xa, chỗ ngồi linh hoạt, giờ giấc linh hoạt giúp tiết kiệm thời gian, qua đó nhân viên của cũng cần phải xây dựng tinh thần đồng đội từ xa và chia sẻ công việc, đồng thời nâng cao tính chủ động trong việc lên lịch và phương pháp làm việc, cân bằng giữa làm việc và chăm sóc gia đình cũng như giảm nguy cơ lây bệnh. Làm việc kết hợp giúp nhân viên trở nên linh hoạt hơn và hoàn thành công việc khi họ đạt hiệu suất làm việc cao nhất.

Khách thuê giờ đây cũng đi theo xu hướng văn phòng kết hợp. Tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu 2021 (COP26) diễn ra ở Glasgow là sự kiện đánh dấu việc thế giới đương đầu với những thách thức của biến đổi khí hậu 59/100 công ty hàng đầu đã tuyên bố mục tiêu giảm khí thải trước năm 2031. Trong đó, danh mục đầu tư bất động sản của một công ty có thể đóng vai trò rất quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu giảm khí thải. Mô hình làm việc linh hoạt có thể ảnh hưởng tích cực đến việc giảm lượng khí thải carbon.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại, Savills TP.HCM cho hay, có 3 yếu tố thúc đẩy sự chuyển đổi của văn phòng truyền thống sang văn phòng kết hợp.

Thứ nhất, đại dịch và giai đoạn phong tỏa là chất xúc tác của quá trình chuyển đổi sang làm việc kết hợp, dựa trên nền tảng thị trường văn phòng của thành phố/quốc gia. Hà Nội và TP. HCM có khả năng thích ứng với các tốc độ chuyển đổi khác nhau theo hướng làm việc kết hợp

Thứ hai, có những yếu tố nhất định khiến mô hình làm việc kết hợp phát huy tối đa tại một công ty, bao gồm: sự chuyển đổi hoàn toàn sang môi trường làm việc kỹ thuật số và bộ công cụ quản trị

Thứ ba, những hành động vì môi trường tiếp tục thúc đẩy các sáng kiến trong việc sử dụng văn phòng, và mô hình làm việc kết hợp chính là giải pháp cho những phấn đấu để đạt tiêu chuẩn Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) của họ.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top