Aa

Mức đầu tư vào nhà ở cho sinh viên toàn cầu đạt kỷ lục

Thứ Bảy, 28/10/2017 - 14:01

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills, tổng mức đầu tư vào nhà ở cho sinh viên toàn cầu đã phá kỷ lục trong năm 2016, đạt 16,45 tỷ USD, so với con số 15,6 tỷ USD năm 2015.

Nghiên cứu của Savills cho rằng, tổng mức đầu tư tính theo đồng đô-la Mỹ đã tăng 5,4% toàn cầu trong năm 2016 – gấp đôi so với năm 2014. Các nguồn đầu tư này được cho là đến từ một số các danh mục đầu tư mới vừa được xây dựng song song cùng sự nhận biết của các nhà đầu tư đối với cơ hội trong lĩnh vực phát triển nhà ở hướng tới sinh viên, thúc đẩy mở rộng cánh cửa cơ hội với mảng tài sản nhà ở.

Trong đó, sự chú ý của các nhà đầu tư hiện đang tập trung chính tại Mỹ và Anh Quốc - những thị trường phát triển nhất toàn cầu hiện nay, nơi có thể tìm thấy phần lớn các khu nhà ở cho sinh viên với nhiều tiềm năng đầu tư và phát triển. 

Cụ thể, Mỹ đã thu hút 9,82 tỷ USD vốn đầu tư vào năm 2016, tăng 65% so với năm 2015 (5,95 tỷ USD) đồng thời đạt kỷ lục mới đối với thị trường tại Mỹ. Anh Quốc đạt 3,84 tỷ USD vốn đầu tư, đứng thứ 2 về tổng sổ đầu tư vào phân khúc này sau khi đạt kỷ lục năm 2015 với 7,24 tỷ USD.

Tương tự, theo Savills, tại các nước Tây Âu đã chứng kiến sự phát triển lớn nhất về mức đầu tư trong năm 2016 đối với lĩnh vực này. Cụ thể, đầu tư vào nhà ở cho sinh viên ở Pháp đã tăng 245% (từ 49 triệu bảng trong năm 2015 lên tới 169 triệu bảng trong năm 2016), và tăng 380% ở Đức (từ 154 triệu bảng trong năm 2015 lên tới 741 triệu bảng trong năm 2016). Mức đầu tư hằng năm vào nhà ở cho sinh viên sau đó được kỳ vọng vượt mốc 1 tỷ bảng vào cuối năm 2017, với lượng đầu tư khắp Tây Âu đã vượt mức trung bình 26% trong 6 tháng đầu năm 2017.

Tây Ban Nha, Ba Lan, Hungary, Bồ Đào Nha, và Cộng hòa Séc cũng gây ấn tượng trong việc tăng số lượng bất động sản xây dựng dành cho sinh viên, mở rộng các sản phẩm đầu tư thuộc phân khúc này. Trong tháng 9/2017, Tây Ban Nha đã chứng kiến sự thay đổi lớn nhất về danh mục đầu tư cho nhà ở sinh viên khi AXA Investment Managers-Real Assets đồng ý thu mua một danh mục đầu tư chỗ ở cho 37 sinh viên Tây Ban Nha trong một liên doanh với nhà đầu tư nhà ở Mỹ Greystar và nhà đầu tư Hà Lan.

Theo Savills, các nhà đầu tư quốc tế chiếm 37% trong số các dự án nhà ở cho sinh viên toàn cầu năm 2016, cao hơn phân khúc văn phòng (34%) và bán lẻ (29%). Ở Mỹ, những nhà đầu tư nước ngoài chiếm 39% tổng số đầu tư nhà ở cho sinh viên trong năm 2016. Tăng 1% so với năm 2015.

Nghiên cứu từ phía Savills cũng chỉ ra rằng, việc tăng vốn đầu tư vào thị trường nhà ở dành cho sinh viên là do các danh mục đầu tư được đa dạng hóa từ các quỹ cũng như các nhà đầu tư cá nhân thuộc các viện nghiên cứu, quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm, những đối tượng đầu tư qua nhiều khu vực nhằm mở rộng quy mô.

Nhà ở cho sinh viên hiện được xem như một nguồn tài sản chính cung cấp các doanh thu ổn định cho phân khúc nhà ở, và cũng là một cách để tiếp cận phát triển các lĩnh vực nhỏ thuộc phân khúc này như Cho Thuê Tư Nhân (PRS – Private Rented Sector) hay cho thuê cao cấp.

Theo đánh giá của Savills, lãi suất nhà ở cho sinh viên hiện tại đã tăng cao trong nhiều phân khúc và lĩnh vực, đặc biết đối với thị trường tại Mỹ. Các lợi suất này có thể sẽ còn tăng do sự tham gia của nhiều các tổ chức, công ty cũng như việc phát triển phân khúc hiện đã đi vào đà phát triển và giảm thiểu được những rủi ro lường trước. Có một khả năng là những lợi suất sẽ đi xuống tại thị trường Úc và Tây Ban Nha trong những năm tới, và có thể cả tại Đức, Anh và Pháp. Điều này phụ thuộc vào phạm vi tăng trưởng dịch vụ cho thuê tại những thành phố là địa điểm của những trường đại học lớn.

Ông Marcus Roberts, Giám đốc bộ phận Thị trường Vốn Nhà ở tại Savills cho biết: “Phản ánh sự phổ biến của phân khúc nhà ở cho sinh viên với nguồn vốn thu nhập cho thấy rằng phân khúc này tiếp tục đưa ra những tiềm năng đáng kể với tài sản doanh thu mang tính có chu kỳ.

Hiện nay, nguồn vốn đầu tư hơn 1 tỷ Euro bao gồm sự kết hợp của các khoản đầu tư phát triển và kinh doanh trên khắp Châu Âu với giá trị gộp, dự tính sẽ đón thêm nhiều các khoản đầu tư vào thị trường Mỹ và thị trường Anh, với sự suy yếu của đồng bảng Anh sẽ mang lại lợi ích cho nhóm người mua quốc tế. Tỷ lệ vốn toàn cầu trong phân khúc này nên giữ ở mức cao khi lượng vốn đang chuyển đổi sang những thị trường lớn và mới với lợi suất cao hơn. Nguồn cung mới hiện đang được phát triển tại khu vực châu Âu và Úc cũng đã mở đường cho việc đầu tư vào các tổ chức trong tương lai, mặc dù các nhà đầu tư vẫn cần phải cân nhắc nguồn cung và cầu ở cấp độ địa phương.”

Ông Paul Tostevin, Phó giám đốc Savills World Research, cho rằng: “Phân khúc nhà ở cho sinh viên toàn cầu vẫn rất ổn định: số lượng sinh viên tiếp tục tăng lên tại Pháp, Đức, Hà Lan và Úc; những chiến lược quốc tế hóa cho giáo dục bậc cao đã được ứng dụng tại hầu hết các thị trường chính; và sự không ổn định về chính trị cũng không gây nhiều ảnh hưởng đến sức hút của phân khúc này ở Mỹ và Anh. Với nguồn cung nhà ở cho sinh viên ở nhiều nước vẫn còn thấp, có rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài mang kinh nghiệm của họ đến với những thị trường mới này”.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top